Cuộc thi ảnh "Thanh niên với văn hóa giao thông"

Cuộc thi ảnh về hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, đoàn viên thanh niên tuyên truyền về văn hoá giao thông, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông (gọi tắt là Cuộc thi ảnh “Thanh niên với văn hóa giao thông”) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2013. Hiện nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành công văn yêu cầu các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc phổ biến, triển khai và vận động đông đảo ĐVTN tham gia cuộc thi. Thể lệ cuộc thi như sau:
Cuộc thi ảnh "Thanh niên với văn hóa giao thông"
I - QUY ĐỊNH CHUNG
Cuộc thi nhằm phát huy, tôn vinh sự đóng góp của các phóng viên, biên tập viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh, cán bộ Đoàn, Hội, Đội, thanh thiếu nhi và nhân dân trong công tác truyền thông về các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”; nâng cao hiểu biết, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nét văn hoá trong thanh thiếu nhi khi tham gia giao thông; lên án những hành vi không đẹp trong khi tham gia giao thông của thanh thiếu nhi; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, góp phần cổ vũ tinh thần tình nguyện, đề cao giá trị tuổi trẻ và nhân rộng điển hình tiên tiến trong các tầng lớp thanh niên tham gia các hoạt động tuyên truyền về văn hoá giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về kiềm chế tai nạn giao thông.
II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
1. Là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; là nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
2. Thành viên Hội đồng Ban Giám khảo không được phép dự thi.
III. CHỦ ĐỀ DỰ THI
1. Chủ đề cuộc thi: “Thanh niên với văn hóa giao thông”
2. Nội dung các tác phẩm dự thi sẽ xoay quanh chủ đề:
- Hoạt động của Đoàn, Hội, Đội các cấp tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, như: Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông; các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; các công trình bến đò ngang an toàn, cổng trường an toàn giao thông, điểm giao cắt đường bộ, đường sắt an toàn; hoạt động của các đội TNTN, TNXK tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông tại khu đông dân cư, nhất là tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh...
- Ý thức và thái độ của thanh thiếu nhi khi tham gia giao thông.
3. Các tác phẩm có thể ghi lại một trong những hoạt động tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông của Trung ương Đoàn đã triển khai, hoặc ghi lại những tấm gương chân dung thanh thiếu nhi tiêu biểu có nghĩa cử cao đẹp, tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông hoặc những hành vi không đẹp, vi phạm pháp luật về an toàn giao thông của thanh thiếu nhi...
IV. HÌNH THỨC, SỐ LƯỢNG ẢNH DỰ THI
1. Chủ đề cuộc thi là: “Thanh niên với văn hóa giao thông”
- Các tác phẩm ảnh dự thi thể hiện những hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tác giả ghi lại thông qua góc nhìn của bản thân và lời bình cho ảnh.
- Tác phẩm dự thi phải phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra trong thực tế (không hư cấu). Tiêu chí chấm giải sẽ dựa vào các yếu tố chính như: tư tưởng chủ đề rõ ràng; độc đáo, mới lạ, đậm tính nhân văn, truyền đạt cảm xúc, có sức lan tỏa lớn trong xã hội…
2. Hình thức:
- Ảnh dự thi là ảnh đơn, màu hoặc đen trắng, được in trên giấy ảnh không dán lên bìa cứng, không ép plastic. Kích thước ảnh là 30cm x 40cm hoặc 30cm x 45cm, ảnh vuông 30cm x 30cm, ảnh panorama có chiều dài 45cm.
- Ảnh dự thi phải là ảnh chân thực, không chắp ghép, phải ghi rõ chú thích, thời gian, địa điểm chụp. Khuyến khích ghi rõ tên nhân vật và chú thích nêu rõ sự kiện trong ảnh. Tác giả phải ghi rõ họ và tên, điện thoại, địa chỉ liên hệ, (Email nếu có) phía sau ảnh.
- Ảnh dự thi phải kèm file ảnh có định dạng jpg, với độ phân giải 300 dpi. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 1800 pixel. Dung lượng của file không quá 5Mb.
Lưu ý: Người đoạt giải có thể được yêu cầu nộp ảnh JPEG với độ phân giải cao hơn để phục vụ xuất bản và triển lãm trong cuộc thi. Tác phẩm ảnh nộp và phương tiện lưu trữ như đĩa CD, DVD sẽ không được trả lại tác giả.
 3. Cách thức gửi ảnh dự thi:
- Tác giả gửi ảnh và đĩa CD, DVD chứa file gửi kèm qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho Ban tổ chức Cuộc thi ảnh "Thanh niên với văn hoá giao thông”.
Theo địa chỉ: Cổng tri thức Thánh Gióng, Tầng 2, Nhà 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62782663. Ngoài bì thư đề rõ: Ảnh dự thi "Thanh niên với văn hoá giao thông. Email liên hệ:thanhnienvoivanhoagiaothong@gmail.com.
- Hoặc file ảnh gửi kèm qua thư điện tử: thanhnienvoivanhoagiaothong@gmail.com (Tác giả cần ghi rõ thông tin về tác giả và từng file ảnh trùng với ảnh gửi dự thi)
- Không hạn chế số lượng ảnh dự thi đối với mỗi tác giả.  
V. KHUNG THỜI GIAN CUỘC THI
1.Thời gian nhận ảnh dự thi: Ngày 11/12/2013 - 30/12/2013 (Nếu gửi qua thư, sẽ theo dấu bưu điện trên địa chỉ nơi gửi).
2. Chấm ảnh: Ngày 01/01/2014 - 05/1/2014.
3. Trao giải thưởng: Các tác phẩm dự thi đoạt giải sẽ được trao vào trung tuần tháng 01 năm 2014, tại Hà Nội.
VI. GIẢI THƯỞNG
1.     Tiêu chí chấm giải:
-      Sự truyền đạt cảm xúc, ý nghĩa;
-      Ý tưởng;
-      Độc đáo;
-      Tính thẩm mỹ.
2.     Cơ cấu giải thưởng:
- 01 Giải Nhất: Một xe máy và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.
- 02 Giải Nhì: Mỗi giải 3 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.
- 03 Giải Ba: Mỗi giải 2 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.
- 05 Giải Khuyến khích: Mỗi giải 1 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.
- Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao một Giải cho đơn vị tham gia gửi nhiều bài dự thi nhất trị giá 2 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.
- Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho các tác giả đoạt giải hoặc người được ủy quyền. Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự nhận giải, Ban tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.
- Các tác phẩm đoạt giải Ba trở lên sẽ được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng chứng nhận và được tính điểm theo Quy chế của Hội.
VI. BAN GIÁM KHẢO
- Ban giám khảo cuộc thi do Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định thành lập, gồm các Nghệ sĩ nhiếp ảnh và đại diện các cơ quan có liên quan.
- Ban Giám khảo sẽ chọn các tác phẩm tiêu biểu (trong đó có các tác phẩm đoạt giải) để trưng bày triển lãm tại các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội về an toàn giao thông.
VII. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC
- Các tác giả phải tự chịu trách nhiệm pháp lý về tác phẩm ảnh gửi tham dự cuộc thi liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả, tác phẩm và thông tin đăng tải kèm theo tác phẩm dự thi.
- Ban tổ chức sẽ không xem xét giải quyết các khiếu nại, tranh chấp về quyền tác giả, tác phẩm liên quan đến tác phẩm dự thi.
- Những tác phẩm không đáp ứng những quy định tại thể lệ này coi như phạm quy và Ban tổ chức có quyền loại khỏi cuộc thi.
- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về sự cố thất lạc hoặc ảnh bị hỏng, chậm trễ so với thời gian quy định do quá trình vận chuyển đến Ban tổ chức.
- Ban tổ chức Cuộc thi ảnh "Thanh niên với văn hoá giao thông" có toàn quyền sử dụng các tác phẩm dự thi vào việc tuyên truyền cho các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
- Ban Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng kính mời các tác giả trên cả nước nhiệt tình hưởng ứng tham gia dự thi

Nguồn tin: Thanhgiong.vn