Đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam đi tìm công lý

Nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga, ngày 9/4/2015 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức họp báo và công bố thư ngỏ của VAVA để bày tỏ thái độ của hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam gửi Tòa án thành phố Evry-vùng Paris và các luật sư tham gia vụ kiện của bà Trần Tố Nga, một công dân Pháp gốc Việt đệ đơn kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ đã sản xuất và cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
         Bà Trần Tố Nga sinh năm 1942 ở Nam Bộ . Năm 1954 tập kết ra Bắc. Năm 1965, sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, xung phong về hoạt động ở miền Nam; làm phóng viên Thông tấn xã Giải phóng; phục vụ ở các mặt trận nóng bỏng như Tây Ninh, Bình Dương, Sài Gòn – Gia Định. Năm 1972, được cử vào hoạt động ở nội thành Sài Gòn. Tháng 8/ 1974 bị bắt tù cho đến ngày 30/5/1975. Năm 1993, sang sống ở Pháp, sau đó trở thành công dân Pháp. Trong thời gian hoạt động ở chiến trường Việt Nam, đã bị trực tiếp phơi nhiễm chất độc hóa học. Đã bị nhiều thứ bệnh và theo kết quả xét nghiệm năm 2011 tại một phòng xét nghiệm ở Đức, hiện độ dioxin trong máu của bà vẫn cao hơn nhiều so với mức cho phép. Con gái đầu của bà đã bị chết lúc 17 tháng tuổi vì bệnh tim bẩm sinh. Con gái thứ hai bị bệnh Alpha Thalassemie (hồng cầu khuyết).
          Theo bà Trần Tố Nga, mục đích vụ kiện của bà là để làm cho thế giới thấy rõ tội của các công ty hóa chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh, gây hậu quả nghiêm trọng cho nhân dân Việt Nam và để làm tiền lệ cho các vụ kiện khác đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Vì lẽ đó, VAVA đã ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và đã hỗ trợ bà Trần Tố Nga, trong đó có hỗ trợ một phần về tài chính để tiến hành vụ kiện. Đồng thời kêu gọi Hội đồng hòa bình thế giới hãy nói lên tiếng nói đoàn kết toàn thế giới, các chính phủ, các tổ chức, các cá nhân hãy hành động ngay để ủng hộ các nạn nhân da cam, đặc biệt là sự giúp đỡ cho các nạn nhân da cam ở Việt Nam để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung là ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học cũng như các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên Giáo - Tỉnh Đoàn