Trao 90 giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

Tối ngày 17/4, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016 -2017) cho 90 giải pháp sáng tạo.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội thi trao Giải Nhất cho các tác giả đoạt giải
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn.

GS.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết, sau 02 năm triển khai, Hội thi đã nhận được 536 giải pháp gửi tới từ 55 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành. Trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 94 giải pháp; lĩnh vực cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải có 157 giải pháp; lĩnh vực vật liệu, hoá chất, năng lượng có 42 giải pháp; lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp và môi trường có 93 giải pháp; lĩnh vực y dược có 67 giải pháp; lĩnh vực giáo dục và đào tạo có 83 giải pháp.
 
 
Các giải pháp tham dự hội thi lần này được Ban tổ chức hội thi các tỉnh, thành phố tuyển chọn từ hàng nghìn các giải pháp được gửi tới. Sau một tháng làm việc tích cực, hội đồng giám khảo đã chọn được 90 giải pháp để trao giải bao gồm: 6 giải nhất, 12 giải nhì, 24  giải ba và 48 giải khuyến khích trên tất cả các lĩnh vực.
 

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội
- Phan Xuân Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao giải Nhì

Ban Tổ chức cũng đề nghị tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng giải WIPO cho 02 giải pháp xuất sắc nhất đó là: Giải pháp “Nghiên cứu kết hợp và áp dụng sáng tạo hai hệ dung dịch ức chế sét mới KGAC và KGAC-PLUS có chất lượng tương đương với các hệ dung dịch tiên tiến trên thế giới và đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái” của tác giả Hoàng Hồng Lĩnh thuộc Xí nghiệp khoan và sửa giếng – Vietsovpetro; Giải pháp “Hệ thống cảnh báo vi phạm chiều cao tĩnh không ứng dụng trong giao thông đường thủy” của tác giả Lê Nguyên Khương thuộc Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải, tỉnh Vĩnh Phúc.
 
 
Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, Hội thi ngày càng uy tín, thu hút sự tham gia tích cực của các nhà khoa học và quần chúng nhân dân.
 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn
trao giải Khuyến khích cho các tác giả
 
Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đang có tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống hiện tại, nhất là hiện nay khi cuộc cách mạng 4.0 đang tới gần. Việt Nam với tài nguyên thiên nhiên không lớn, đất nước còn lạc hậu nhưng cái vốn quý chúng ta là hơn 90 triệu người. Với nguồn chất xám dồi dào sẽ góp phần đưa đất nước thoát khỏi nghèo làn, lạc hậu. Trên cơ sở hội thi này, đề nghị các cấp, ngành thấm nhuần tinh thần của hội thi, tích cực tuyên truyền để đông đảo mọi người tham gia.
 
 
Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã  khen thưởng 17 đơn vị và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức hội thi.

Nguồn tin: (theo Đại Đoàn kết) - KA