Khởi công cầu Tâm sáng - nối nhịp bờ vui

Chủ nhật - 09/10/2022 23:54
“Cầu Tâm sáng góp phần tích cực cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện tốt nhất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giúp các em học sinh thuận lợi, an toàn trong mùa lũ khi tới trường”, ông Luân Chiến Công, Chủ tịch UBND huyện Hòa An cho biết tại lễ khởi công cây cầu.
Lễ khởi công xây dựng cầu Tâm sáng.
Ngày 9/10, tại thôn Bản Hoá, Cộng đồng 1000M, Quỹ Big Share, báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Cao Bằng và UBND huyện Hòa An tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình cầu Tâm sáng. Tham dự buổi lễ khởi công có nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong; ông Nguyễn Đức Thiện, Chủ tịch Qũy Big Share, ông Luân Chiến Công, Chủ tịch UBND huyện Hòa An; chị Triệu Thanh Dung, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng và đông đảo người dân địa phương.

cầu tâm sáng
Lãnh đạo báo Tiền Phong, cùng nhà tài trợ, lãnh đạo địa phương
đi qua chiếc cầu tạm của thôn Bản Hóa - nơi sẽ xây chiếc cầu mới.
Cầu Tâm sáng có chiều dài 11m, rộng 4m, được xây dựng bằng bê tông cốt thép, chịu được trọng tải tối đa 10 tấn. Kinh phí xây dựng 500 triệu đồng do báo Tiền Phong kêu gọi Cộng đồng 1000M và Quỹ Big Share tài trợ. Trong quá trình xây dựng, nhân dân và đoàn viên thanh niên sẽ hỗ trợ ngày công xây dựng. Mặt khác, doanh nghiệp miễn giảm chi phí thiết kế, thi công; cơ quan chức năng miễm giảm các loại thuế liên quan đến vật liệu xây dựng… để cầu đạt được mục tiêu, chất lượng tốt nhất. Cầu được xây dựng sẽ giúp cho việc đi lại, giao thương của 88 hộ dân, giúp cho các em học sinh đến trường dễ dàng hơn.
cầu tâm sáng 4
Lãnh đạo báo Tiền Phong và lãnh đạo địa phương trò chuyện với người dân ở thôn Bản Hóa.
Chị Hoàng Thị Ngân, thôn Bản Hóa chia sẻ: "Bao năm nay mỗi khi có mưa, lũ cầu tạm lại bị ngập; lúc nào cũng có nguy cơ bị cuốn trôi, người dân đi lại rất nguy hiểm. Đặc biệt, mỗi khi mưa, học sinh phải nghỉ học. Những năm trước, vợ chồng tôi đi làm công nhân ở Hưng Yên, mỗi khi trời mưa là ruột nóng như lửa đốt lo lắng cho hai con ở nhà. Cứ sợ con đi chơi qua cầu sẩy chân xuống suối".
cầu tâm sáng 5
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại Lễ khởi công.
Phát biểu tại lễ khởi công, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong nhấn mạnh, để góp phần giúp các địa phương miền núi khó khăn, báo Tiền Phong luôn chú trọng công tác an sinh xã hội, huy động nguồn lực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, báo tập trung huy động nguồn lực xây dựng, kiên cố hóa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, xây cầu dân sinh hỗ trợ các địa phương, giúp học sinh vùng khó khăn thuận tiện đến trường.
cầu tâm sáng 6
Ông Nguyễn Đức Thiện - Chủ tịch Quỹ Big Share phát biểu tại buổi lễ.
Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thiện- Chủ tịch Quỹ Big Share cho hay, Qũy Big Share là cầu nối huy động nguồn lực của các tổ chức cá nhân xây dựng cơ sở vật chất cho vùng miền núi khó khăn; trong đó, chú trọng xây dựng trường học ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. "Đối với tỉnh Cao Bằng, chúng tôi đã tiến hành xây dựng 3 trường học. Nay chúng tôi phối hợp với báo Tiền Phong xây dựng cầu Tâm sáng với mong muốn đóng góp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, giúp trẻ em đến trường thuận lợi, an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ", ông Thiện nói.
cầu tâm sáng 7
Ông Luân Chiến Công, Chủ tịch UBND huyện Hòa An chia sẻ những khó khăn của địa phương tại buổi lễ.
Ông Luân Chiến Công, Chủ tịch UBND huyện Hòa An cho hay, xã Dân Chủ là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ 27.3%. Xã Dân Chủ phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2025, nhưng theo bộ tiêu chí mới xã mới đạt 5/19 tiêu chí, trong khi nguồn lực được bố trí để thực hiện còn rất hạn hẹp. Ông Công đánh giá, sự tham gia hỗ trợ, chung tay góp sức của Cộng đồng 1000M, Quỹ Big Share, báo Tiền Phong, khởi công xây dựng cầu Tâm sáng có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn trong việc đi lại, sản xuất, giao thương hàng hóa, học tập các hộ dân thôn Bản Hóa, nhất là trong mùa mưa lũ.
cầu tâm sáng 9
Tại buổi lễ, báo Tiền Phong cũng trao 20 suất học bổng cho 20 em học sinh, mỗi suất 500 nghìn đồng.

Nguồn tin: BTG Tỉnh Đoàn tổng hợp