Đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ hai - 05/08/2019 22:14
Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thạc sỹ Đàm Thị Thiều, Trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã có nhiều dự án, giải pháp sáng tạo KHKT được đánh giá cao, có những hiệu quả thiết thực có thể nhân rộng để tăng năng suất, thu nhập cho nông dân.
Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Khoa Trồng trọt, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chị Thiều công tác tại Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh. Năm 2017, chị là thành viên của nhóm tác giả tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 5 (2016 - 2017) với giải pháp "Sử dụng giống lúa thuần chất lượng Japonica - ĐS1 và biện pháp kỹ thuật cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên", đoạt giải nhì. Năm 2018, chị là thành viên nhóm tác giả giải pháp “Liên kết sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch sinh thái, du lịch tâm linh lịch sử Chùa Viên Minh, xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố)” tham dự Sự kiện vận động Sáng tạo KHKT trong phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất (2017 - 2018) và đoạt giải nhất, được Hội đồng sáng kiến cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấm điểm công nhận là giải pháp hữu ích cấp cơ sở năm 2018.

Trong các giải pháp KHKT tham gia của mình, chị Thiều tâm đắc nhất là giải pháp "Sử dụng giống lúa thuần chất lượng Japonica - ĐS1 và biện pháp kỹ thuật cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên". Chị cùng cán bộ chuyên môn trồng trọt của Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Hòa An trực tiếp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản giống lúa cho các hộ dân tham gia mô hình. Qua thực hiện giải pháp, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao. Kỹ thuật cấy theo phương pháp "hiệu ứng hàng biên" sử dụng thước dây tự chế được người dân sử dụng tương đối thành thục, giảm được công cấy, giảm số lượng giống xuống còn 1/2 so với cấy theo phương pháp truyền thống, giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dễ chăm sóc nên có thể áp dụng vào sản xuất trên diện rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Theo chị Thiều, việc thực hiện sáng kiến, giải pháp KHKT cần tính kiên trì, đam mê nghề nghiệp, có trách nhiệm, ý thức trau dồi, có nền tảng kiến thức và bản lĩnh thực tiễn để những giải pháp, mô hình ứng dụng KHKT thành công và được nhân rộng giúp người nông dân tạo được sản phẩm hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nguồn tin: baocaobang.vn