Nữ sinh nghèo hết lòng giúp người khó khăn

Thứ tư - 16/03/2022 03:52
Hơn 4 năm qua, Nguyễn Thị Thúy Duy (24 tuổi), sinh viên ngành giáo dục tiểu học Trường ĐH Đồng Tháp, đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ học sinh nghèo, cụ già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo.
Duy cảm thấy hạnh phúc khi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Quê Duy ở xã Trung Thành Tây, H.Vũng Liêm, Vĩnh Long. Duy kể lúc còn học Trường CĐ Sư phạm Vĩnh Long, bản thân đã thực hiện chuyến thiện nguyện đầu tiên là chuyển quần áo cũ về tặng bà con khó khăn ở địa phương. Niềm vui, sự trân trọng món quà nhỏ của bà con nghèo đã mang lại cho chị rất nhiều cảm xúc.

“Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, việc học nhiều lần có nguy cơ dở dang. Nếu không có sự giúp đỡ, tôi đã không thực hiện được ước mơ trở thành sinh viên. Tôi rất biết ơn và hy vọng sau này mình cũng có thể làm được điều gì đó giúp ích cho xã hội. Là sinh viên, kinh tế chưa vững nhưng tôi thấy mình có sức trẻ, muốn mang tấm lòng để giúp đỡ mọi người”, Duy chia sẻ.

Hành trình kết nối yêu thương của Duy tiếp tục lan tỏa khi kết nối được một số người bạn tổ chức nấu cháo, làm bánh mì tặng bà con bán vé số, người cơ nhỡ, công nhân môi trường làm việc trong đêm tại TP.Vĩnh Long. Mỗi tuần, nhóm tổ chức 3 lần nấu, kinh phí thực hiện từ tiền tiết kiệm, làm thêm của các thành viên.

Bên cạnh phần việc vì cộng đồng tự triển khai, Duy còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện do Đoàn trường, các tổ chức bên ngoài thực hiện. Dấn thân càng nhiều, chị càng thấy xung quanh còn nhiều mảnh đời khốn khó cần nâng đỡ. Năm 2020, Duy thành lập Quỹ học bổng Ngõ Trúc, nhằm vận động nguồn kinh phí thực hiện thường xuyên các chương trình giúp đỡ học sinh nghèo, cụ già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Duy đã vận động được hơn 150 triệu đồng, chưa kể rất nhiều phần quà là nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, sữa, các loại gia vị. Mỗi hoàn cảnh chị đều đến tận nơi khảo sát và mang quà đi tặng. “Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi quyên góp được hơn 60 phần quà và cùng gia đình nấu gần 1.000 chai nước mát tặng các chốt kiểm dịch, bệnh viện dã chiến…”, Duy cho biết thêm.

Điều Duy tâm huyết nhất là tiếp động lực cho học sinh nghèo có thêm điều kiện đến trường. Nhiều năm qua, chị nỗ lực quyên góp sách giáo khoa các cấp đem tặng. Sách đủ loại từ nhiều nơi gửi về, Duy sắp xếp theo từng lớp, bao giấy chỉn chu. Con số vận động đã hơn 200 bộ sách giáo khoa cũ và mới, địa chỉ nhận lan tỏa đến nhiều tỉnh, thành như Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Duy còn kết nối thành lập tủ sách yêu thương tại 2 địa điểm là Trường TH Phú Quới A (H.Long Hồ, Vĩnh Long) và Trường tiểu học Nguyễn Du (TP.Vĩnh Long). Tủ sách thiếu nhi hầu hết là truyện tranh, sách có nội dung tuyên truyền về người tốt, việc tốt. Để có được nguồn sách này, Duy đã lên TP.HCM để xin bạn bè và vận động người thân ủng hộ thêm.

Chị Nguyễn Thị Thu, Bí thư Xã đoàn Trung Thành Tây, H.Vũng Liêm, nhận xét: “Hoàn cảnh của Duy khó khăn nhưng rất nhiệt tình, xông xáo tham gia các hoạt động thiện nguyện. Nhiều nhà hảo tâm ở xa quyên góp quà, Duy đều không ngại đến nhận về để mang lại niềm vui cho bà con nghèo ở địa phương. Nhiều bạn trẻ xem Duy làm tấm gương để phấn đấu, rèn luyện”.

Nguồn tin: BTG tổng hợp