Thoát nghèo nhờ nuôi vịt siêu trứng

Chủ nhật - 25/08/2019 22:15
Tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, anh Bế Văn Canh, ở xóm Bản Đuốc, xã Yên Thổ (Bảo Lâm) đã vươn lên thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định từ mô hình nuôi vịt siêu trứng.
Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, anh Canh quyết định chuyển hướng làm kinh tế nông nghiệp. Nhận thấy nhà ở gần suối, phù hợp với phát triển chăn nuôi vịt, anh đã tìm hiểu thông tin thị trường, học hỏi kinh nghiệm để thực hiện mô hình nuôi vịt siêu trứng.

Năm 2017, với nguồn vốn vay và tích góp của gia đình, anh xây dựng khu chuồng trại, máy sơ chế thức ăn và mua 200 con vịt siêu trứng, 200 con vịt thương phẩm về nuôi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt phát triển tốt, thu nhập từ bán trứng và vịt lứa đầu tiên được hơn 60 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, anh Canh tiếp tục mở rộng quy mô, nuôi trên 500 con vịt siêu trứng, 300 con vịt, ngan, 300 con gà đen. Bình quân mỗi ngày thu trên 400 quả trứng. Sản phẩm của anh Canh có nguồn gốc rõ ràng nên đầu ra ổn định, các nhà hàng, người dân ở huyện lân cận liên hệ đặt mua, có thời điểm không đủ cung cấp cho thị trường. Hiện nay, anh còn nuôi thêm 10 con lợn đen, lợn nái và tận dụng toàn bộ diện tích đất của gia đình đào thêm 4 ao thả cá. Với mô hình phát triển chăn nuôi tổng hợp, bình quân gia đình anh Canh thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm, vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Yên Thổ Dương Văn Phong khẳng định: Anh Bế Văn Canh là người dám nghĩ dám làm, xứng đáng là tấm gương lao động giỏi trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để đoàn viên thanh niên học tập và làm theo.

Nguồn tin: baocaobang.vn