Vì một cộng đồng an toàn trong đại dịch

Thứ năm - 13/01/2022 02:09
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh tinh thần chủ động nhưng không chủ quan trong phòng, chống dịch, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh chung tay lan tỏa những hành động đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết, góp sức cùng người dân vượt qua khó khăn.
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong ngôi nhà cấp 4 kiên cố, tuy đồ đạc còn khá đơn sơ, nhưng nhờ bàn tay khéo léo của gia chủ khiến chúng tôi cảm nhận được sự sạch sẽ, ấm cúng và giản dị. Chủ nhân của ngôi nhà là chị Lương Thị Tằm, xóm Bản Khau, xã Thống Nhất (Hạ Lang), là mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ, bản thân không có việc làm ổn định, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Mặc dù vậy, mẹ con chị Tằm luôn nhận được sự yêu thương, đùm bọc của xóm làng, sự giúp đỡ của các cấp. Tháng 6/2021, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng giúp đỡ gia đình chị Tằm xây dựng ngôi nhà mới. Sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà với diện tích sử dụng 56 m2 được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Chị Tằm cho biết: Với tôi, ngôi nhà không chỉ che mưa, che nắng mà còn là nguồn động viên giúp tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Tôi sẽ cố gắng làm việc, để nuôi dạy con ăn học.

Chị Hoàng Thị Phượng, tổ 2, phường Hòa Chung (Thành phố) là mẹ đơn thân, sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, ai thuê gì làm đấy. Trước những khó khăn trên, chị Phượng không chỉ được chính quyền quan tâm mà còn nhận được những món quà đong đầy yêu thương của cộng đồng giàu lòng nhân ái, nhất là các mặt hàng thiết yếu được cung cấp miễn phí từ phiên “Chợ nhân đạo”. Chị Phượng cho biết: Được tham gia vào “Chợ nhân đạo”, tôi vui mừng và xúc động. Mặc dù phần hỗ trợ không lớn, nhưng chúng tôi hiểu ở những món quà ấy gửi gắm nhiều tình cảm, sự quan tâm, động viên của cộng đồng đối với những người nghèo như chúng tôi để vượt qua giai đoạn khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Là một trong những tổ chức xã hội nhân đạo, với phương châm “Vì một cộng đồng an toàn trong đại dịch”, thời gian qua cùng với triển khai các hoạt động, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh phát huy vai trò nòng cốt, là cầu nối tin cậy huy động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người dân. Các cấp Hội trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp 70 trường hợp hộ nghèo bị rủi ro, bệnh hiểm nghèo, hỏa hoạn,... tổng trị giá trên 90 triệu đồng.

Thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trợ giúp 159 địa chỉ, trị giá 1 tỷ 180 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 9 hộ nghèo hoàn cảnh khó khăn trị giá 450 triệu đồng; hỗ trợ học bổng cho 160 học sinh nghèo học giỏi tại các huyện: Hòa An, Quảng Hòa, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Thạch An và Trường THPT Chuyên tỉnh trị giá 750 triệu đồng. Các cấp Hội khảo sát, lập hồ sơ hỗ trợ làm nhà ở cho 300 hộ, 7 điểm trường, 15 cầu dân sinh... Tổng trị giá công tác xã hội trên 5,4 tỷ đồng.

Để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch, Hội vận động các tổ chức, cá nhân tham gia quyên góp hàng hóa, nhu yếu phẩm, đồ bảo hộ và dung dịch, khẩu trang phòng, chống dịch; tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phân phối hàng hóa hỗ trợ hộ khó khăn trong các khu phong tỏa, khu cách ly. Trao tặng 14.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho người dân, học sinh; trao tặng quần áo, giày, dép cho công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc tại các khu cách ly với tổng trị giá 147 triệu đồng. Hỗ trợ mỳ tôm, gạo cho 350 hộ nghèo tại địa bàn Thành phố; tặng quà cho 300 hộ nghèo, 810 học sinh xã Lương Thông (Hà Quảng) với tổng trị giá 380 triệu đồng. Tổ chức phiên chợ nhân đạo hỗ trợ 250 lượt người dân tại xã Bình Dương (Hòa An) và Thành phố; hỗ trợ nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với tổng trị giá 145 triệu đồng...

Bà Trần Thị Bóng, phường Tân Giang, (Thành phố) chia sẻ: Thông qua Hội CTĐ tỉnh, tôi vận động quyên góp nước sát khuẩn, nước muối sinh lý, quần áo ấm... gửi đến lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ, người dân vùng phong tỏa, các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Các món quà tuy không lớn nhưng hy vọng sẽ tiếp thêm động lực để người dân sớm vượt qua dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường.

Với khẩu hiệu “Vì một cộng đồng an toàn”, Hội CTĐ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở hội, các câu lạc bộ thiện nguyện, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên... tham gia hiến máu tình nguyện. Đồng thời, đảm bảo an toàn trong các buổi tiếp nhận máu, phun khử khuẩn, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, cấp phát trên 1.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19... Trong năm, toàn tỉnh tổ chức 12 đợt hiến máu, tiếp nhận trên 2.500 đơn vị máu.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vương Văn Thuận khẳng định: Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 là động lực để những người yếu thế vượt qua giai đoạn khó khăn. Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh xã hội hóa công tác nhân đạo, từ thiện, huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ sinh kế giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Thanh Bình

Nguồn tin: BTG tổng hợp