Yêu Trường Sa như máu thịt mình

Thứ sáu - 20/05/2022 00:26
Hơn 200 đại biểu tham gia hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' đã có 9 ngày ở Trường Sa dệt giấc mơ trên biển.
Anh Ngô Văn Cương (đội nón cối) cùng các đại biểu trên xuồng vào đảo

Vừa trở về từ chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, Nguyễn Cẩm Chi, làm việc tại Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên gửi cho tôi tấm hình chụp “Góc Trường Sa” mà Chi vừa tạo ra tại đơn vị để có cơ hội kể với mọi người từng kỷ vật gắn với kỷ niệm ở Trường Sa.

Chi xúc động: “Kỷ vật nào cũng đẹp, cũng đáng nhớ và sẽ động viên Chi trong công việc hằng ngày. Chuyến đi Trường Sa đến với Chi như một giấc mơ. Không chỉ đắm chìm trong những hình ảnh đẹp về cảnh vật mây trời và biển, đảo mà còn sống trong tình quân và cảm nhận rất rõ Trường Sa luôn trong tim cả nước”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trên tàu

Cùng với Chi, hơn 200 đại biểu tham gia hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” đã có 9 ngày dệt giấc mơ trên biển. Đó là cảm giác nôn nao, ngất ngư khi tàu gặp sóng cấp 8, là sự hồi hộp, tập trung cao độ khi bước xuống xuồng để vào đảo, niềm vui vỡ òa khi được đặt chân lên bãi cạn san hô, chạm vào hình bóng quê nhà giữa biển trời bao la sóng nước.

Bước sang năm thứ 14 T.Ư Đoàn tổ chức hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, nhưng mới là lần thứ 13 tàu được ra khơi. Ngay khi chúng tôi tập trung thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại khách sạn Trường Sa ở TP.Cam Ranh, Khánh Hòa, tôi đã gặp Nguyễn Hồng Linh, Bí thư Thành đoàn Cao Bằng. Linh là một trong những thành viên của chuyến tàu năm 2021 không thể ra khơi do khi đó trong đoàn có người là F1. Cả đoàn phải ở tập trung trong khách sạn Trường Sa 1 tuần mới được về nhà.

Năm nay, mặc dù đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới, nhưng việc phòng dịch vẫn được ban tổ chức thực hiện chặt chẽ. Chúng tôi có 4 ngày tập trung cách ly thì có 3 lần xét nghiệm gồm cả xét nghiệm PCR.

Các đại biểu tham gia hành trình đến từ nhiều tổ chức như: Tổng liên đoàn lao động, Hội phụ nữ, Văn phòng Chủ tịch nước… được chia ra thành 8 trung đội. Các trung đội thi đua với nhau trong suốt hành trình thông qua các hoạt động do ban tổ chức phát động như: Cuộc thi ảnh “Hành trình đẹp nhất”, cuộc thi sáng tác văn, thơ, các bài hát; các hoạt động văn hóa văn nghệ; viết nhật ký “Trường Sa trong tôi”... mỗi cuối ngày chúng tôi lại được nghe giọng nói ngọt ngào mềm mại của Linh Chi, sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, phát trên loa phát thanh của tàu cập nhật thông tin “thời sự” của hành trình và thông báo các hoạt động của ngày hôm sau.

Đầm ấm tình quân dân

Đoàn công tác đã chia nhau đến nhà các hộ dân trên đảo thăm hỏi, tặng quà. Quà tặng lần này đoàn công tác dành cho quân dân huyện đảo tổng trị giá gần 2 tỉ đồng. Các cư dân thấy khách từ đất liền ra thăm thì vui lắm. Phụ nữ thì nấu rau câu, đàn ông pha trà đãi khách. Nhiều cư dân còn đi lượm ốc, đá san hô từ nhiều ngày trước cất dành chờ khách ra để tặng.

Anh Ngô Thành Được, dân quân tự vệ xã đảo Song Tử Tây, cho biết: “Ở đảo tuy xa đất liền nhưng tình quân dân đầm ấm lắm. Người nào ở đảo cũng tự hào vì được sống ở nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Dù không phải là bộ đội nhưng cũng tự hào là người đi đầu bảo vệ bờ cõi, biên cương”.

7 đảo chìm, 3 đảo nổi và 1 nhà giàn DK1 là các điểm đến trong chuyến hành trình ý nghĩa này. Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch, biển quê hương lại được đón đại biểu từ đất liền nên quân dân vô cùng phấn khởi.

“Nhiều đại biểu đã có những đóng góp thiết thực về trí tuệ, công sức để tiếp tục xây dựng cho Trường Sa vững vàng hơn”, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, trưởng đoàn công tác, cho biết.

Đại biểu Đinh Thị Hợi, Tổng phụ trách Đội, Trường tiểu học Đông Ngũ 2, H.Tiên Yên, Quảng Ninh, chia sẻ: “Khi mới đặt chân lên đảo thì các đại biểu khác hay đi tham quan các nơi nhưng bản thân chúng tôi là những người phụ trách Đội thì chúng tôi sẽ đi tìm trường học đầu tiên, tìm học trò và tìm thầy cô giáo ở trên đảo để trao đổi và nắm bắt tình hình học sinh trên đảo, tặng khăn quàng, bánh kẹo, đồ dùng học tập và tổ chức trò chơi, lễ kỷ niệm ngày thành lập Đội trên thị trấn đảo Trường Sa”.

Cũng như Hợi, nhiều đại biểu khác đến Trường Sa không chỉ để tham quan, giao lưu, chia sẻ tình cảm, mà mỗi người đều mang một tâm thế yêu Trường Sa bằng hành động cụ thể như lời Bí thư T.Ư

Đoàn Ngô Văn Cương, Phó trưởng đoàn công tác, đã phát động trong chuyến hành trình: “Chúng ta không chỉ yêu biển, đảo bằng trái tim, mà cần yêu biển, đảo bằng cả khối óc. Bởi vì khi chúng ta yêu bằng hành động cụ thể thì chúng ta mới có thể xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: BTG tổng hợp