Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

TIẾP TỤC PHÁT HUY HIỆU QUẢ TỪ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐOÀN CƠ SỞ “3 CHỦ ĐỘNG”

Phát huy hiệu quả từ các mô hình đoàn cơ sở “3 chủ động” đã được triển khai. BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đẩy mạnh triển khai đoàn cơ sở 3 chủ động với nhiều giải pháp nhằm không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, qua đó ngày càng tạo được hiệu ứng tích cực, xây dựng được tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Đoàn thanh niên công an huyện Thạch An hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa năm 2021
Trên cơ sở định hướng của BTV Tỉnh Đoàn, các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cơ sở thực hiện phù hợp với địa phương, đơn vị mình trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan được các cơ sở đoàn triển khai tích cực, đồng bộ. Các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như sinh hoạt chi đoàn, thông tin trên mạng xã hội, thông qua gặp gỡ trực tiếp đoàn viên, các hội nghị giao ban chi đoàn hàng tháng… Qua kiểm tra tại các đơn vị, việc lập sổ danh sách đoàn viên, các hồ sơ nghiệp vụ công tác Đoàn được cập nhật và theo dõi thường xuyên, ngoài ra các cơ sở Đoàn còn xây dựng sổ theo dõi đoàn viên đi làm ăn xa, các thanh niên yếu thế trên địa bàn để có kế hoạch giúp đõ. Các buổi sinh hoạt Đoàn được đổi mới theo hướng sinh hoạt toàn Đoàn, sinh hoạt cụm chi đoàn với những nội dung phong phú, hấp dẫn và được triển khai bằng nhiều hình thức hấp dẫn hơn, mới lạ hơn để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia như tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, xem phóng sự, video, hình ảnh trực quan, tổ chức trò chơi. Tiêu biểu có các đơn vị Quảng Hòa, Hà Quảng, Hạ Lang, Thành Phố, Công An, Bảo Lâm, Bảo Lạc...
Chủ động triển khai thực hiện chương trình công tác năm 2021 với chủ đề "Thanh niên Cao Bằng khởi nghiệp, lập nghiệp" bằng các chương trình, phong trào được các cơ sở đoàn triển khai khá cụ thể, rõ ràng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đoàn viên thanh niên trong thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Qua đó tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương, đơn vị. Các cơ sở đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 142 suất quà cho 09 Đồn biên phòng, 23 chốt kiểm soát dịch Covid - 19, các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, bà con nhân dân, đoàn viên, thanh niên và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh với tổng giá trị các quà tặng trên 150 triệu đồng; trồng mới được  trên 95.000 cây xanh; sửa chữa, phát quang được 28 km và làm mới 11.5 km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, kênh mương
Đồng thời, các cơ sở đoàn đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng về cơ chế , nội dung trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của đơn vị; cũng như chủ động trong tham mưu các hoạt động phối hợp giữa các ngành, đoàn thể; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị. Chủ động tham mưu cho cấp ủy trong công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được triển khai hiệu quả. Kết quả, đến hết ngày 29/11/2021 toàn tỉnh đã giới thiệu 1984 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đã có 215/215 tổ chức đoàn cơ sở được công nhận là Đoàn cơ sở "3 chủ động".
z2980525970177 de36b5f3fb567c74b83c0c4b6ff49206
Công trình các cơ sở Đoàn thuộc huyện đoàn Hà Quảng chào mừng 90 năm thành lâp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh