Bác Hồ - một tấm gương mẫu mực về ứng cử và bầu cử

Thứ năm - 22/04/2021 01:46
Tại cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ứng cử tại Thủ đô Hà Nội. Với sự trân trọng và lòng thành kính dành cho Bác, 118 vị là Chủ tịch Ủy ban hành chính đã công bố bản đề nghị: "Yêu cầu cụ Hồ Chí Minh không phải ra ứng cử, vì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và suy tôn vĩnh viễn cụ Hồ Chí Minh là Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa".
Bác Hồ bỏ lá phiếu bầu cử tại Hà Nội năm 1960. Ảnh tư liệu.
Bác Hồ bỏ lá phiếu bầu cử tại Hà Nội năm 1960. Ảnh tư liệu.
Xúc động trước sự trân trọng quý báu đó, Bác đã viết bức thư ngắn cảm tạ đồng bào và đề nghị đồng bào cho mình thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Bức thư có đoạn: "Tôi là công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nên tôi không thể vượt qua thể lệ của cuộc Tổng tuyển cử đã định". Kết thúc cuộc tổng tuyển cử ấy, Bác Hồ là người trúng cử với số phiếu rất cao. Khi được Kỳ họp thứ nhất bầu làm Chủ tịch Chính phủ kháng chiến, Người phát biểu: "Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải hết sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh của quốc dân ra trước mặt trận".

14 năm sau, ngày 15/4/1960, phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 12 Quốc hội khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ những cống hiến của Quốc hội và khẳng định: "Quốc hội ta đã hết lòng vì dân, vì nước, đã làm tròn một cách vẻ vang nhiệm vụ của những người đại biểu của nhân dân". Chủ tịch cảm ơn Quốc hội khóa I và tin chắc rằng Quốc hội khóa II sẽ đem hết tinh thần và lực lượng để đẩy mạnh sự nghiệp cách mạng theo con đường mà nhân dân đã lựa chọn.

Cũng trong năm 1960, ngày 29/4 phát biểu tại cuộc mít tinh của nhân dân Thủ đô Hà Nội chào mừng Người và các vị trúng cử đại biểu Quốc hội khóa II, Bác thẳng thắn hứa với đồng bào: "Những người được bầu vào Quốc hội khóa II sẽ luôn cố gắng để xứng đáng là những người đầy tớ trung thành của nhân dân, những đại biểu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phục vụ chủ nghĩa xã hội".
Người không chỉ mẫu mực trong việc bầu cử và ứng cử mà còn là tấm gương sáng về thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Chiều 27/4/1969, Người đi bầu cử HĐND cấp huyện và xã tại hòm phiếu số 6, khu phố Ba Đình (Hà Nội). Thấy Bác đến, tổ bầu cử có ý đề nghị mọi người dừng lại, ưu tiên Bác bỏ phiếu trước. Biết được điều đó, Bác ân cần nói: "Ai đến trước bầu trước, Bác đến sau Bác chờ".

Sau đó Người gương mẫu chờ đến lượt mình mới tiến hành bỏ phiếu. Nghĩa vụ là vậy, còn về "quyền", Bác cũng kiên quyết thực hiện đúng quyền của mình. Bác yêu cầu đưa lý lịch những người ứng cử để Người cân nhắc lựa chọn. Lúc bấy giờ, có một nhà báo định chụp ảnh Bác đang bầu cử, Bác đã lấy tay che lá phiếu và ngăn lại: "Không ai được vào đây. Đây là phòng viết phiếu kín của cử tri. Phải tôn trọng cử tri, phải tôn trọng tự do và bí mật của công dân".

Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước sẽ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng nhớ lại những mẩu chuyện về Bác Hồ kính yêu, cùng học tập Người về cách thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân nhằm góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

(Lược trích theo những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch).

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay3,488
  • Tháng hiện tại3,488
  • Tổng lượt truy cập1,388,059
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Km 4, Tổ 1 Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây