Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác ở Thạch An

Thứ tư - 14/07/2021 03:22
Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, tự giác của các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Thạch An và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống sinh hoạt, việc làm cũng như học tập của mỗi người.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Xuân (Thạch An) với mô hình làm theo Bác “Tiết kiệm lợn nhựa”.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Xuân (Thạch An) với mô hình làm theo Bác “Tiết kiệm lợn nhựa”.

TẠO BƯỚC CHUYỂN BIẾN TỪ NỘI DUNG ĐỘT PHÁ

Xác định vai trò quan trọng của việc học và làm theo Bác, Ban Thường vụ Huyện ủy bổ sung việc thực hiện Chỉ thị số 05 vào chương trình làm việc toàn khóa và các kế hoạch, chương trình hành động của Huyện ủy trong thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đưa nội dung học và làm theo Bác gắn với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập.

Đặc biệt, Huyện ủy xác định nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05 là "chủ động, trách nhiệm; gần dân, sát dân; nói đi đôi với làm”, tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư tưởng, việc làm, nêu cao tinh thần chủ động, ý thức, trách nhiệm trong công việc, thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân, lắng nghe, tiếp thu và giải quyết kịp thời những ý kiến đề xuất, phản ánh, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, lao động.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạch An Triệu Thị Thiết cho biết: Các chi, đảng bộ cơ sở, cán bộ, đảng viên bám sát chủ đề của huyện đề ra, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp. Một số chi, đảng bộ xác định khá rõ các nội dung trọng tâm, lĩnh vực trọng điểm mang tính đột phá nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong thời gian qua ở cơ sở.

Như việc di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; di chuyển địa điểm chợ cũ sang chợ mới và giải phóng mặt bằng cho việc xây dựng Trường Mầm non Đông Khê; giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng kế hoạch thực hiện các đề án của tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Riêng năm 2021, Đảng bộ xác định Dự án xây dựng bãi rác thải và cải tạo, nâng cấp đường vào bãi rác thải tại Lối mở Nà Lạn là việc phức tạp, vì vậy, Đảng bộ huyện xác định đây là nhiệm vụ chính trị đột phá thực hiện Chỉ thị số 05, có sự tham gia của các cấp, ngành và sự đồng thuận của nhân dân để huyện phát triển kinh tế - xã hội.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05, những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn huyện được giải quyết dứt điểm, đến nay, huyện không để xảy ra các vụ việc lớn gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân cơ bản thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản của Đảng và Nhà nước.

GẮN VỚI CÁC PHONG TRÀO  THI ĐUA YÊU NƯỚC

Việc thực hiện Chỉ thị số 05 còn được các cấp, ngành thực hiện gắn nhiệm vụ cụ thể và các phong trào thi đua của từng địa phương, đơn vị với nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú. 100% cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị chỉ đạo, tổ chức xây dựng quy định, tiêu chuẩn, chuẩn mực đạo đức, tác phong công tác, trách nhiệm nêu gương của người đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong học và làm theo Bác. MTTQ và cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, rà soát và điều chỉnh, bổ sung chuẩn mực đạo đức công dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào quy ước, hương ước của xóm, tổ dân phố.  

Các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đưa kết quả đánh giá nội dung học tập và làm theo Bác vào việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức hằng năm của đơn vị. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị.

Các cấp ủy, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội trong huyện xây dựng, phát động các phong trào thi đua, mô hình mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng học và làm theo Bác đạt nhiều kết quả quan trọng. Ðiển hình như các phong trào, mô hình: “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” của các cấp Hội Nông dân; “Thanh niên tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” của Đoàn Thanh niên; “Đường giao thông nông thôn tự quản”; phong trào Thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”...

14 2
Người dân huyện Thạch An thi đua phát triển kinh tế gia đình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạch An Nguyễn Thị Hường chia sẻ: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chỉ đạo cơ sở hội xây dựng và duy trì các mô hình “làm theo Bác”. Đến nay, toàn huyện có 76 mô hình “làm theo” với 5.130 hội viên tham gia, tập trung nhiều ở các hình thức “Hũ gạo tình thương”, “Tiết kiệm ống tre”, “Tiết kiệm lợn nhựa”... Từ các mô hình giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Không chỉ các tổ chức đoàn thể, các địa bàn dân cư cũng có nhiều cách làm hay trong học và làm theo Bác như: Chi bộ thôn Pác Khoang, xã Đức Xuân vận động nhân dân hiến đất làm hơn 1.400 m đường nội đồng; Chi bộ thôn Bản Tuồm, xã Đức Thông lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, bê tông hóa 2,5 km đường nông thôn; anh Nông Văn Bồng, đảng viên Chi bộ thôn Nà Tục, xã Đức Xuân vận động gia đình hiến hơn 200 m2 đất, trên 27 triệu đồng làm đường nông thôn; gia đình đảng viên Nông Thanh Lý, Chi bộ thôn Bản Tuồm, xã Đức Thông hiến 510 m2 đất làm đường nông thôn...

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và những việc làm cụ thể, thiết thực để Chỉ thị số 05 đi vào cuộc sống đã góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác được các cấp biểu dương, khen thưởng; giai đoạn 2016 - 2021, toàn huyện có 26 tập thể, 41 cá nhân được các cấp khen thưởng. Đó là sự ghi nhận đáng tự hào về những đóng góp, việc làm thiết thực của các tập thể, cá nhân, góp phần đưa phong trào học và làm theo Bác tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay11,040
  • Tháng hiện tại116,871
  • Tổng lượt truy cập1,174,478
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Km 4, Tổ 1 Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây