Lòng nhân ái - giá trị vô hạn trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Thứ hai - 22/11/2021 03:12
Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trong nỗi đau vô hạn của người dân nô lệ; từ chủ nghĩa yêu nước, Bác đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Trong những năm tháng dừng chân tại nhiều nước châu Âu, châu Phi, châu Mỹ Latinh, hòa mình trong cuộc sống của những người lao động, từ nỗi đau đồng bào, Bác thấu hiểu nỗi đau nhân loại. Người viết “Dù có màu da khác nhau, trên đời này chỉ có hai giống người: giống người bóc lột và giống người bị bóc lột. Mà chỉ có một mối tình hữu ái thật mà thôi: Tình hữu ái vô sản”.
Bà con Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) vô cùng xúc động được gặp lại Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm xa cách (20/2/1961). Ảnh: T.L
Bà con Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) vô cùng xúc động được gặp lại Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm xa cách (20/2/1961). Ảnh: T.L

Trong hành trình tìm đường cứu nước, Bác luôn có tình thương yêu nhân dân trước sự thống khổ của kiếp người nô lệ, sớm thông cảm với “những người nghèo như bên ta”, lúc Bác đặt chân lên nước Pháp, gom thức ăn còn dư “để cho người nghèo”, lúc ở Anh, Bác xúc động khi đọc tin ông thị trưởng thành phố Cook người Ailen bị đế quốc Anh bỏ tù… Tình thương yêu nhân dân đã hình thành chí lớn, tình yêu thương vô hạn con người, nhất là người bị áp bức, nghèo khổ.  

Để giải phóng khỏi ách thực dân đô hộ, muốn xây dựng đất nước, từ năm 1925, Bác khuyên dân mình phải “thương yêu nhau, cùng nhau đoàn kết”. Trong suốt tiến trình cách mạng, đấy là nội hàm quan trọng mà Người xếp lên hàng đầu trước “tài và lực”. Khi tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lê-nin, Bác có cách hiểu chủ nghĩa Mác - Lê-nin rất độc đáo, rất Việt Nam, Người nói “Hiểu chủ nghĩa Mác - Lê-nin là phải sống với nhau có tình có nghĩa”. Tình thương là động lực cuộc sống, đoàn kết là sức mạnh của cả cộng đồng, dân tộc, đó là chân lý cao đẹp nhất trong cuộc đời và hoạt động của Bác.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngày 31/5/1946, trong Thư gửi đồng bào Nam Bộ trước khi lên đường sang thăm nước Pháp, Bác viết: “Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón vắn ngón dài. Nhưng vắn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhận rằng đã là con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc. Đối với những đồng bào lạc lối lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ. Có như thế mới thành đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc sẽ vẻ vang”.

Đối với những người ngã xuống vì chiến tranh, Bác xót thương cho cả những hồn tử sĩ mà hôm qua đã gây tai họa cho đồng bào mình. Người viết: “Tôi nghiêng mình trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam, đã vì Tổ quốc mà hy sinh tính mệnh. Tôi cũng ngậm ngùi thương xót cho những người Pháp đã tử vong. Than ôi, trước lòng bác ái, thì máu Pháp hay máu Việt cùng đều là máu, người Pháp hay người Việt cùng đều là người”...

Tình thương yêu nhân dân của Bác không chỉ dành cho đồng bào mình, mà còn dành cho nhân dân các nước trên thế giới. Tình thương đó thể hiện rõ trong mọi hoạt động, việc làm của Người, kể cả lúc nhân dân Việt Nam đang chống đế quốc Mỹ xâm lược, Bác vẫn bày tỏ tình cảm với nhân dân Mỹ: “Tôi muốn nói thêm với những người bạn Mỹ rằng: Chẳng những chúng tôi đau xót vì đồng bào miền Nam chúng tôi phải gian khổ, hy sinh mà chúng tôi cũng thương xót cho các bà mẹ và các người vợ Mỹ đã mất con, mất chồng trong cuộc chiến tranh phi nghĩa ở miền Nam Việt Nam do bọn quân phiệt Mỹ tiến hành”.

Tình cảm của Bác đối với dân, với nước là: ‘‘Một ngày Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ, là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Theo Bác, tình thương yêu đó phải biến thành trách nhiệm của Đảng và Chính phủ, là phải chăm lo đời sống nhân dân “Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”.   

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã tổng kết một câu rất chí lý “Hồ Chủ tịch thường nói: Người cách mạng là người rất giàu tình cảm, và vì giàu tình cảm nên làm cách mạng. Người mà cả dân tộc tôn làm vị Cha già của mình phải có lòng thương yêu mênh mông xúc động đến tâm can con người. Trong thời kỳ bí mật, phút mặc niệm chiến sĩ cách mạng là lúc Hồ Chủ tịch rơi nước mắt. Tại Quốc hội, Hồ Chủ tịch vừa khóc vừa ôm hôn anh Nguyễn Văn Tạo sau khi anh đọc một bài diễn văn thống thiết về Nam Bộ”.

Tình thương yêu nhân dân của Bác còn thể hiện trong cuộc sống riêng của Người là đồng cam, cộng khổ với nhân dân, không muốn có khoảng cách xa với mức sống của nhân dân, Bác luôn nghĩ rằng: “Người ta ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp, nhưng muốn phải cho đúng thời, đúng hoàn cảnh. Trong lúc nhân dân ta còn thiếu thốn mà một người nào đó muốn riêng hưởng ăn ngon, mặc đẹp, như vậy là không có đạo đức”.

Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, Bác chỉ rõ: “Đảng phải thương yêu cán bộ. Nhưng thương yêu không phải là vỗ về, nuông chiều, thả mặc… Thương yêu là giúp cho họ học tập thêm, tiến bộ thêm… Thương yêu là luôn luôn chú ý đến công tác của họ, kiểm thảo họ. Hễ thấy khuyết điểm thì giúp cho họ sửa chữa ngay, để vun trồng cái thói có gan phụ trách, cả gan làm việc của họ. Đồng thời phải nêu rõ những ưu điểm, những thành công của họ”. Khi phê bình, góp ý cho đồng chí của mình “phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

Tình thương yêu của Bác dành cho con người, cuộc đời Bác làm nên sự kỳ diệu, có sức hấp dẫn không bao giờ phai mờ mà Bác đem đến và đọng lại sâu thẳm, bền bỉ trong mỗi chúng ta. Đồng chí Tố Hữu đã nói lên điều đó bằng những câu thơ vừa cho lòng mình, vừa cho tất cả: “Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta/Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa/Chỉ biết quên mình cho hết thảy/Như dòng sông chảy nặng phù sa”.        

Suốt cuộc đời Bác chỉ dành cho nhân dân, dành cho nhân loại. Ngay cả khi trên giường bệnh, những giây phút cuối cùng, Bác để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng và gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn, và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Đinh Ngọc Viện

Nguồn tin: Theo http://baocaobang.vn/

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,315
  • Tháng hiện tại30,274
  • Tổng lượt truy cập1,698,364
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Km 4, Tổ 1 Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây