Tư tưởng Hồ Chí Minh về Mặt trận Dân tộc thống nhất

Thứ năm - 18/11/2021 01:02
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Mặt trận Dân tộc thống nhất và luôn luôn chăm lo, xây đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần to lớn vào những thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Tư tưởng của Người về Mặt trận Dân tộc thống nhất là nền tảng tư tưởng định hướng việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu chiến lược của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, Hải Dương (tháng 5/1957). Ảnh: T.L
Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, Hải Dương (tháng 5/1957). Ảnh: T.L

Ngày 3/2/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất 3 tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng là sản phẩm của sự kết hợp chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với phong trào công nhân, phong trào yêu nước Việt Nam. Qua đấu tranh, Đảng ta càng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc cần phải đoàn kết tất cả các giai cấp và tầng lớp có tinh thần yêu nước và tính cần thiết của việc xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất. Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã ra Chỉ thị về vấn đề thành lập Hội phản đế đồng minh, hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó, ngày 18/11 hằng năm trở thành ngày kỷ niệm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

Để phù hợp với từng giai đoạn cách mạng, tên gọi của Mặt trận Dân tộc thống nhất đã nhiều lần thay đổi. Hồ Chí Minh chỉ rõ, xây dựng và phát triển Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam nhằm quy tụ, tập hợp sức mạnh toàn dân tộc, quy tụ mọi tổ chức, cá nhân yêu nước, tất cả con dân nước Việt, phấn đấu vì mục tiêu chung là độc lập dân tộc, thống nhất của Tổ quốc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân, theo tinh thần “Dân tộc trên hết. Tổ quốc trên hết”. Mặt trận là phương thức để thực hiện mục đích đại đoàn kết.

Theo Hồ Chí Minh, đoàn kết trong Mặt trận là một chiến lược cơ bản, lâu dài, xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân tiến lên cách mạng XHCN, trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như trong xây dựng nước Việt Nam ngày càng vững mạnh. Hồ Chí Minh chủ trương đoàn kết rộng rãi mọi người Việt Nam yêu nước, không phân biệt giai cấp, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, nam nữ, lứa tuổi... Song, đây không phải là một tập hợp lỏng lẻo, ngẫu nhiên, tự phát, mà là một khối chặt chẽ, có tổ chức trong Mặt trận Dân tộc thống nhất, phải lấy liên minh công nhân - nông dân - trí thức làm nền tảng, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đây là nguyên tắc căn cốt trong chiến lược đại đoàn kết Hồ Chí Minh, làm nên sự khác biệt về chất so với tư tưởng đoàn kết, tập hợp lực lượng của các nhà yêu nước tiền bối.

Cùng với việc lấy liên minh công - nông - trí làm nền tảng, Mặt trận Dân tộc thống nhất chỉ có thể được củng cố và phát triển bền chặt khi được Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Sự lãnh đạo của Đảng đối với Mặt trận mang tính nguyên tắc và tất yếu, bởi chỉ có Đảng của giai cấp công nhân, được trang bị lý luận của chủ nghĩa Mác - Lê-nin mới thực sự đánh giá đúng vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong lịch sử.

Mặt trận hoạt động theo nguyên tắc hiệp thương dân chủ, đoàn kết trên cơ sở tự nguyện của các tổ chức, cá nhân. Mặt trận lấy việc thống nhất lợi ích tối cao của dân tộc với lợi ích cơ bản của các giai tầng trong xã hội làm cơ sở để củng cố và không ngừng mở rộng. Bởi nói đến đại đoàn kết là giải quyết các mối quan hệ và vấn đề lợi ích giữa cá nhân và tập thể, bộ phận và toàn cục, giai cấp và dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra mẫu số chung, quy tụ điểm tương đồng của mọi người Việt Nam là tinh thần yêu nước và khát vọng độc lập, tự do.

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, Mặt trận Dân tộc thống nhất phải lấy tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục quần chúng làm phương thức hoạt động chủ yếu để khơi gợi tính tự giác cách mạng của quần chúng. Người xác định nội dung tuyên truyền cách mạng phải giản dị, thiết thực, vừa nêu lên những yêu cầu cấp bách của lịch sử, vừa phản ánh được nguyện vọng cháy bỏng của nhân dân, có ngôn ngữ diễn đạt phù hợp với từng đối tượng.

Để tập hợp lực lượng đoàn kết toàn dân tộc trong Mặt trận Dân tộc thống nhất, theo Hồ Chí Minh cần thực hiện nguyên tắc vừa đoàn kết, vừa đấu tranh, học những điều tốt của nhau, phê bình, góp ý những điều chưa tốt của nhau. Phê bình trên lập trường thân ái, vì dân, vì nước, để tăng cường đoàn kết. Đồng thời, lấy chân thành tin yêu để cảm hóa, thực hiện hợp tác lâu dài, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Hiện nay, tình hình thế giới và trong nước với thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen đang đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong việc tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và những thành quả phát triển đã đạt được. Xuất phát từ điều kiện và đòi hỏi của thực tiễn, kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh về Mặt trận Dân tộc thống nhất, trong giai đoạn hiện nay, đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn được coi là đường lối chiến lược, nguồn lực nội sinh quan trọng để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Mặt trận chủ trương phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết mọi người Việt Nam; mục tiêu chung là giữ vững độc lập, thống nhất, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Trải qua 91 năm, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã phát triển ngày càng vững mạnh, phát huy vai trò quy tụ, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Thành quả của sự vững mạnh đó xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó vô cùng quan trọng là tinh thần yêu nước của toàn thể dân tộc trên nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh nói chung, tư tưởng Hồ Chí Minh về Mặt trận Dân tộc thống nhất nói riêng.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Minh Đức

Nguồn tin: Theo http://baocaobang.vn/

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay4,315
  • Tháng hiện tại31,202
  • Tổng lượt truy cập1,699,292
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Km 4, Tổ 1 Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây