Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022 - lan tỏa những giá trị bền vững vì cộng đồng

Thứ hai - 16/01/2023 02:36
Năm 2022 là năm diễn ra đại hội đoàn các cấp, vì vậy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè chính là thời điểm phù hợp, thuận lợi để các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh phấn đấu về đích, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra. Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, sự đồng lòng của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sự quan tâm, ủng hộ của các ngành, các cấp, Chiến dịch TNTN hè năm 2022 đã khép lại với những dấu ấn đặc biệt với nhiều hoạt động, công trình vì cộng đồng ý nghĩa, có giá trị.
Ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.
 Được triển khai từ ngày 01/6 đến ngày 31/8/2022, Chiến dịch TNTN hè tỉnh Cao Bằng tập trung vào 01 chương trình, 04 chiến dịch gắn với từng khối đối tượng cụ thể gồm Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, các Chiến dịch “Mùa Hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” và tổ chức hiệu quả các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi trên địa bàn với chủ đề “Hè cho em”. Các chương trình, hoạt động được tổ chức rộng khắp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, ưu tiên các địa bàn huyện nghèo, xã nghèo, vùng sâu vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số ít người, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề được xã hội quan tâm, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo ĐVTN và người dân.

Trải qua 03 tháng triển khai, toàn tỉnh đã thành lập được 102 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với sự tham gia của 1.258 ĐVTN tại các điểm thi; 29 đội hình “Mùa hè xanh” với 946 ĐVTN, sinh viên; 115 đội hình “Kỳ nghỉ hồng” với trên 3.979 ĐVTN; 69 đội hình “Hoa Phượng đỏ” với 3.990 ĐVTN; 60 đội hình “Hành quân xanh” với 1.470 ĐVTN. Đồng thời, các cấp Đoàn của tỉnh đã tổ chức đồng loạt 6 ngày cao điểm theo sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn. Kết quả: toàn tỉnh đã tu sửa, phát quang được 40,8km, làm mới 9,68 km đường giao thông; triển khai thực hiện 09 công trình thắp sáng đường quê; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật với 296 thanh niên nông thôn tham gia; tư vấn hướng nghiệp cho 3.214, giới thiệu việc làm cho 591 ĐVTN; trồng mới được 49.068 cây xanh; trao tặng 762 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng trị giá 381 triệu đồng; huy động 507 ĐVTN tham gia hiến máu, hiến được 304 đơn vị máu;  khám sàng lọc các bệnh lý hậu COVID-19 và sàng lọc bệnh mạn tính cho 3.410 người dân; tư vấn tâm lý cho 786 đoàn viên, thanh thiếu nhi; hỗ trợ xây dựng 03 nhà nhân ái,…

Song song với các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội, các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi được các cấp bộ đoàn quan tâm đẩy mạnh nhằm tạo cho các em một mùa hè vui tươi, bổ ích, lành mạnh; kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho các em cả về vật chất lẫn tinh thần, nổi bật: Tổ chức được 1.502 buổi sinh hoạt hè cho 19.145 lượt thanh thiếu nhi có lồng ghép các hoạt động tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em, tuyên truyền Luật trẻ em, phòng chống phòng chống xâm hại; tổ chức 51 lớp dạy bơi cho 1.313 thanh thiếu nhi;  trao 275 suất học bổng và nhiều phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 258 triệu đồng; xây dựng mới 10 điểm sinh hoạt vui chơi, công trình Vì đàn em thân yêu cho thiếu nhi đảm bảo đáp ứng nhu cầu an toàn, vui tươi, bổ ích cho trẻ em; xây mới 06 nhà vệ sinh, sửa chữa 01 nhà vệ sinh trong trường học,...Cấp tỉnh đã phối hợp, kết nối triển khai thực hiện công trình “Nhà bán trú cho em” tại trường TH Khánh Xuân, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc và công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Lũng Liềm, trường mầm non Yên Thổ, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm với tổng trị giá các công trình là trị giá 635 triệu đồng.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 đã kết thúc, nhưng màu áo xanh tình nguyện, những công trình, hoạt động ý nghĩa cùng với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn kết, không ngại khó, ngại khổ của các chiến sỹ tình nguyện vẫn còn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bà con nhân dân, các em thiếu nhi và tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Ban Thanh thiếu nhi Trường học.

Nguồn tin: Ban Thanh thiếu nhi Trường học.