Phát huy hiệu quả vai trò của Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Cao Bằng

Thứ bảy - 12/11/2022 23:41
Nhằm phát huy vai trò của tổ chức trong năm 2022, căn cứ sự chỉ đạo, định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh đã chủ động tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc thiếu nhi có ý nghĩa thiết thực.
Đồng chí Tô Phương Chi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em đến động viên, chia sẻ và tặng quà cho em học sinh mồ côi cha, mẹ vì Covid-19
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội và Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh đã kết nối với 03 em học sinh hiện đang sinh sống tại Matxcova (Nga) giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, trong 02 ngày, ngày 08-09/01/2022, đại diện Câu lạc bộ tư vấn trợ giúp trẻ em, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên, trao tặng quà của 03 em học sinh tại Matxcova (Nga) cho 06 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Hà Quảng, Hòa An, Trùng Khánh (trong đó có 03 em mồ côi cha, mẹ do Covid-19; 02 em mắc bệnh hiểm nghèo, 01 em thuộc diện gia đình khó khăn) với mỗi xuất quà trị giá trên 2.000.000đ.
Khi tình hình của dịch bệnh Covid-19 đã ổn định hơn, vào dịp nghỉ hè, Hội đồng Đội tỉnh, Câu lạc bộ tư vấn trợ giúp trẻ em tỉnh tiếp tục đồng hành cùng 03 em học sinh Matxcova thăm, tặng quà trực tiếp tại gia đình 11 học sinh nghèo của huyện Hà Quảng và Trùng Khánh với tổng giá trị các phần quà là 11 triệu đồng.
Tại diễn đàn “Tất cả vì đàn em thân yêu” - Một trong những diễn đàn tổ chức tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV vào ngày 19/9/2022, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã mời các thành viên của Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh đến tham dự diễn đàn để chia sẻ, định hướng cho tổ chức Đoàn, Đội, các cán bộ phụ trách thiếu nhi các cấp trong tỉnh các kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại ở trẻ em; hướng dẫn trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng; định hướng cách thức tham gia, can thiệp, giúp đỡ của tổ chức Đoàn, Đội khi thấy các vụ việc cần lên tiếng liên quan đến trẻ em, đặc biệt là các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.
Diễn đàn Tất cả vì đàn em thân yêu
Diễn đàn Tất cả vì đàn em thân yêu.
c khuyên 2
Thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh chia sẻ tại Diễn đàn “Tất cả vì đàn em thân yêu”.

Tiếp nối thành công của các hoạt động, trong 02 ngày, 12 và 13/11/2022,  Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội, Câu lạc bộ tư vấn trợ giúp trẻ em tỉnh tổ chức thành công Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và Luật trẻ em cấp tỉnh năm 2022. Trong khuôn khổ chương trình Liên hoan, tối ngày 12/11/2022, đã diễn ra hoạt động gặp mặt, chia sẻ các kiến thức cơ bản về Luật trẻ em; kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em cho các em thiếu nhi là thành viên các đội thi tham gia Liên hoan. Tại chương trình, Ban Tổ chức Liên hoan đã phối hợp trao tặng 100 xuất quà của Doanh nghiệp thương mại và dịch vụ HHD Cao Bằng, Childfund Cao Bằng cho các em.
c khuyên 3
Đ/c Lương Ngọc Huyền - Phó trưởng phòng bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới,  Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cung cấp kiến thức cơ cơ bản về Luật trẻ em; kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em cho các em thiếu nhi.
Thông qua các hoạt động đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh trong công tác tăng cường tư vấn về nội dung, phương thức hoạt động của Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh trong tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của trẻ em; hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời trẻ em yếu thế, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp. Thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục tham gia nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, mô hình, hoạt động hiệu quả hơn nữa để đảm bảo trẻ em có nhu cầu luôn được hỗ trợ, được tư vấn, giúp đỡ kịp thời.