Tháng 7 tri ân của tuổi trẻ

Thứ tư - 28/07/2021 03:16
Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ, nhưng nỗi đau của chiến tranh vẫn hiện hữu trong cuộc sống thường nhật, trên những vết thương của các cô chú thương, bệnh binh, trong trái tim của những người mẹ, những người vợ đã vĩnh viễn mất chồng, mất con. Chiến tranh qua đi, nhưng chúng ta không được phép quên đi những hi sinh, cống hiến của thế hệ cha anh đi trước để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc.
Đoàn viên, thanh niên dâng hương các anh hùng liệt sỹ.
Tháng 7 hàng năm là dịp để các cấp, các ngành và toàn xã hội thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, để gửi những lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đến những người anh hùng đã cống hiến tuổi xuân cho dân tộc, những người chiến sỹ vẫn âm thầm ngã xuống trong hoà bình để bảo vệ vẹn toàn biên cương Tổ quốc. Thấm nhuần đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, tháng 7 hàng năm được tuổi trẻ lựa chọn với chủ đề “tháng 7 tri ân” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng.
Đ/c Hoàng Hồng Diệu - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn và Bà Chu Thị Xuân - Giám đốc Công ty Xuất nhập Khẩu Cao Bằng,
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh trao tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ.

Bằng những phần việc thiết thực, các cấp bộ Đoàn đã tăng cường tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như tổ chức thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ, tiếp lửa truyền thống …toàn tỉnh đã tổ chức được 160 hoạt động sinh hoạt chi đoàn với 2.074 đoàn viên thanh niên tham gia, tổ chức được 68 hoạt động thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí với 214 đoàn viên thanh niên tham gia, 107 hoạt động chỉnh trang nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm với 2.480 đoàn viên thanh niên tham gia, xây dựng mới được 02 nhà tình nghĩa, sửa chữa được 04 nhà với tổng trị giá 215 triệu đồng với 161 đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã trao tặng được 862 suất quà cho các gia đình chính sách và cho con em gia đình thương binh, liệt sỹ với tổng số tiền trên 330 triệu đồng. Đặc biệt, đúng 19h30 tối ngày 26/7/2021, đồng loạt 2.935 phần mộ liệt sỹ tại 145 nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh đã được đoàn viên thanh niên thắp lên những nén hương thơm để tỏ lòng thành kính biết ơn, trân trọng sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ. Trong thời khắc thiêng liêng, trước những ánh nến lung linh và trầm mặc thế hệ trẻ không khỏi bồi hồi, xúc động trước những chiến công, những hi sinh mất mát của thế hệ cha anh đi trước để bảo vệ nền hòa bình, độc lập cho dân tộc, để xây dựng nên tượng đài Việt Nam bất tử, kiên cường.

Những ngọn nến được thắp lên với những nghĩa cử cao đẹp của tuổi trẻ một lần nữa đã thể hiện sự tri ân sâu sắc của những được kế tục sự nghiệp cách mạng mà các thế hệ cha anh đã để lại, là lời hứa quyết tâm tiếp bước cha anh, noi gương các anh, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ từng tấc đất, vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chung sức, chung lòng tiếp tục truyền thống vinh quang của các anh các chị, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Đồng thời, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích, tình nguyện góp công sức và trí tuệ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ành hoạt động:

Tác giả: Hồng Hà - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn