Thứ tư - 02/11/2022 05:38
Ngày 29/10/2022, Câu lạc bộ Kỹ sư trẻ tình nguyện tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải nông nghiệp trên địa bàn nông thôn.
Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rác thải nông nghiệp,
Tham dự có đồng chí Triệu Thanh Dung, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng; đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan - Phó Bí thư Đoàn TN Bộ KH&CN; các thành viên CLB tri thức trẻ tình nguyện tỉnh Cao Bằng và 50 đoàn viên, nhân dân xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An.
Xóm Canh Biện, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An có nghề làm miến dong truyền thống. Mỗi khi vụ mùa thu hoạch dong giềng và sản xuất miến dong, các hộ gia đình lại thải ra một lượng chất thải lớn từ bã cây dong giềng và nước thải của quá trình sát, lọc bột dong. Chất thải có mùi hôi thối, nước thải có màu đen ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
tap huan 2
Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường.
Để khắc phục tình trạng trên, CLB kỹ sư trẻ tình nguyện tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ KH &CN tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con nhân dân sử dụng chế phẩm sinh học EMIC để ủ bã cây giong riềng thành phân bón; giảm mùi hôi thối của bã cây và nước thải từ quá trình sản xuất miến dong. Sau khi học lý thuyết tại hội trường, lớp tập huấn đã tiến hành thực hành ủ phân tại một cơ sở sản xuất miến dong.
Tại chương trình, Đoàn Thanh niên Bộ KH& CN đã tặng 50 gói chế phẩm sinh học EMIC cho các hộ gia đình của xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần tận dụng những phế phẩm nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nhân dân.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: Ban Phong trào