Đoàn trường THPT Thông Nông tích cực triển khai chủ trương mỗi đoàn viên giới thiệu một thanh niên tham gia Đoàn, Hội (chủ trương 1 + 1)

Thứ tư - 16/10/2019 00:13
Đoàn trường THPT Thông Nông hiện nay quản lý 473 ĐVTN, trong đó có 242 đoàn viên, sinh hoạt tại 14 chi đoàn. Trong thời gian qua, để nâng cao tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức, Ban cấp hành đoàn trường đã tập trung chỉ đạo các chi đoàn đề ra nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, hội viên trong đó đặc biệt quan tâm triển khai chủ trương "1+1", mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Đại hội đoàn trường
Cụ thể Ban Chấp hành đoàn trường hướng dẫn và chỉ đạo các chi đoàn, chi hội phân công mỗi đoàn viên vận động, giới thiệu ít nhất 01 thanh niên tham gia hoạt động của Đoàn; phát triển kỹ năng sống, tham gia các hoạt động công tác xã hội, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…, nhằm nâng cao thể chất, tinh thần cho thanh niên, giúp thanh niên hiểu rõ ý nghĩa và lợi ích trong việc tham gia hoạt động của Đoàn, Hội; xác định những hoạt động, phong trào phù hợp với lứa tuổi thanh niên THPT. Đề ra các hoạt động, phong trào thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, qua đó thu hút thanh niên tham gia Đoàn,  Hội, phát huy sở trường, năng khiếu, năng lực của thanh niên trong việc tổ chức các hoạt động tập thể.

Ban chấp hành chi đoàn phân công cho từng đoàn viên trong chi đoàn kèm cặp và giúp đỡ thanh niên gắn với phong trào “Đôi bạn cùng tiến” theo hình thức mỗi đoàn viên giúp đỡ một thanh niên tham gia vào các hoạt động đoàn cũng như giúp đỡ nhau trong học tập, lập danh sách theo dõi và nhận xét quá trình tham gia hoạt động trong các đợt sinh hoạt chi đoàn.

Bên cạnh đó, hằng năm Đoàn trường tổ chức phát động các đợt thi đua gắn với các ngày kỷ niệm của Đoàn, Hội. Kết thúc mỗi đợt thi đua chi đoàn tổ chức đánh giá kết quả triển khai. Thanh niên nào có quá trình rèn luyện, phấn đấu tốt được chi đoàn giới thiệu để đoàn trường bồi dưỡng, xem xét kết nạp.

Để đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, hội viên, đoàn trường đã quan tâm mở các lớp bồi dưỡng cảm tình Đoàn, tổ chức kết nạp đoàn viên mới vào các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn của quê hương, đất nước như: ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đảng (3/2), ngày thành lập Đoàn (26/3), sinh nhật Bác (19/5), ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10)… tổ chức lễ kết nạp đoàn tại di tích lịch sử. Tăng cường đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn theo hình thức sinh hoạt điểm, sinh hoạt liên chi đoàn với nhiều nội dung phong phú và phân công các đoàn viên tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia.
Kết nạp đoàn viên tại di tích chiến thắng biên giới

Với những nỗ lực trên, trong năm học 2018 – 2019 đoàn trường đã kết nạp được 102 đoàn viên mới, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của tổ chức Đoàn, Hội.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chủ trương "1+1" trong thời gian tới, các đoàn trường cần tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, tính tiên phong gương mẫu của người đoàn viên, đồng thời tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung hoạt động, sinh hoạt đoàn theo hướng đa dạng, phù hợp với thị hiếu của thanh niên, đặc biệt chú trọng đến thanh niên dân tộc thiểu số ít người nhằm tiếp tục nâng cao vị thế của tổ chức Đoàn, Hội trong giai đoạn mới.

Tác giả: Huyện Đoàn Thông Nông