Hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm cho 02 mô hình thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thứ hai - 16/01/2023 21:50
Ngày 16/01, Tỉnh Đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh đến thăm, trao quyết định hỗ trợ vốn vay cho mô hình khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số tại xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng.
Đ/c Triệu Thanh Dung   Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN tỉnh trao quyết định cho vay vốn cho anh triệu Hoàng Thành
Đ/c Triệu Thanh Dung Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN tỉnh trao quyết định cho vay vốn cho anh triệu Hoàng Thành
Đoàn công tác đến thăm quan mô hình trồng nho sữa và trao quyết định phê duyệt vốn vay Qũy quốc gia về việc làm nguồn vốn kênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ CHí Minh (95.000.000 đồng) cho anh Triệu Hoàng Thành, dân tộc Nùng, tổ 10 phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng. Anh Thành đầu tư xây dựng mô hình với diện tích 2.000m2, lắp hệ thống mái che mưa, hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng phân bón hữu cơ được ủ từ chế phẩm sinh học EMIC để cây nho có điều kiện sinh trưởng tốt để đảm bảo năng suất cao. Nho ưa khí hậu khô và nắng nhiều, độ ẩm không khí thấp, cây cần có một mùa khô đủ dài để tích luỹ đường. Khi quả còn xanh có vị chua, quả chín có vị ngọt, sản phẩm dùng để ăn tươi hoặc dùng để sấy làm nho khô, sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả…Mô hình tạo công ăn việc làm thời vụ cho 05 lao động tại địa phương. Là mô hình ở gần trung tâm thành phố, tạo điều kiện để người dân đến tham quan trải nghiệm nông nghiệp, giao lưu học hỏi kỹ thuật trồng nho, từng bước xây dựng và mở rộng vùng chuyên canh sản xuất nho ăn quả trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Triệu Thanh Dung Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao quyết địnhcho vay vốn cho chị Hoàng Thị Trang
Đ/c Triệu Thanh Dung   Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao quyết định cho vay vốn cho chị Hoàng Thị Trang

Trước đó, ngày 11/01, Đoàn công tác đã đến thăm quan mô hình sản xuất viên nén mùn cưa và trao quyết định phê duyệt vốn vay Qũy quốc gia về việc làm nguồn vốn kênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ CHí Minh (95.000.000 đồng) cho chị Hoàng Thị Trang, dân tộc Tày, trú tại xóm Đông Chiêu, xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Xưởng được thành lập từ tháng 9 năm 2021 với quy mô 1.200m2, sản lượng trung bình 1 tháng là 40 tấn. Từ những phụ phẩm của nghề sản xuất gỗ như mùn cưa, dăm bào, qua quá trình ép dưới áp lực cao đã tạo ra các viên nén đốt. Sử dụng viên nén đốt này ít gây ô nhiễm môi trường hơn nhiều so với than đá. Mặt khác nguyên liệu sản xuất viên nén đốt là phụ phẩm công nghiệp, do đó, sản xuất viên nén đốt góp phần hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiện nay, sản phẩm viên nén mùn cưa chủ yếu cung cấp cho Công ty TNHH Ắc quy Green Cao Bằng tại Thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hoàn để sử dụng trong đốt lò hơi. Mô hình tạo việc làm cho 8 lao động địa phương, thu nhập 5 triệu đồng/ tháng.

Tác giả: Vi Dưỡng - Ban Phong trào Tỉnh Đoàn