Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh tổ chức dâng hương, báo công nhân kỷ niệm 104 năm Ngày sinh đồng chí Đàm Minh Viễn (18/9/1919-18/9/2023)

Chủ nhật - 17/09/2023 23:44
Nhân kỷ niệm 104 năm Ngày sinh đồng chí Đàm Minh Viễn (18/9/1919 - 18/9/2023) – Người phụ trách đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh, tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam, sáng ngày 18/9, Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh tổ chức dâng hương, báo công tại Đền thờ Đội Nhi đồng cứu quốc (thuộc Khu di tích lịch sử Kim Đồng). Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Hồng Diệu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Tô Phương Chi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; đại diện các Ban Chuyên môn, Văn phòng Tỉnh Đoàn, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh.
Đoàn công tác dâng hương, báo công tại Đền thờ Đội Nhi đồng cứu quốc.
Đoàn công tác đã bày tỏ lòng thành kính bày tỏ tấm lòng thành kính, lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của Anh hùng liệt sĩ Đàm Minh Viễn, Anh hùng liệt sĩ Nông Văn Dền và những người anh hùng nhỏ tuổi của quê hương Cao Bằng đã cống hiến, hy sinh máu xương cho cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Đàm Minh Viễn (tên thật là Đàm Văn Lân, các bí danh là Kỳ Sư, Đức Thanh), dân tộc Tày, sinh ngày 18/9/1919 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước, được nuôi dưỡng từ truyền thống kiên cường, bất khuất của quê hương, đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và tham gia phong trào yêu nước từ năm 1930, khi mới 11 tuổi. Năm 1940, Đàm Minh Viễn vinh dự trở thành một trong 40 học trò được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp rèn luyện tại Trung Quốc. Từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, đồng chí được trực tiếp làm việc bên cạnh Người tại hang Pác Bó và được giao nhiều trọng trách quan trọng: Là người tổ chức Đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên (ngày 20/4/1941), Hội Nhi đồng Cứu quốc đầu tiên (ngày 15/5/1941); phụ trách Hội thanh niên cứu quốc tỉnh - Bí thư đầu tiên của Tỉnh Đoàn thanh niên Cao Bằng (ngày 22/11/1942); tổ chức thành công Đại hội học sinh (còn gọi là Đại hội "Mầm non văn hóa") (tháng 01/1943). Những năm 1942 – 1943, đồng chí tham gia cuộc "Nam tiến" lần thứ nhất và được giao nhiệm vụ chỉ huy đội quân du kích, tổ chức mở đường “Đông tiến” từ Cao Bằng xuống Lạng Sơn. Đến tháng 11/1945, đồng chí Đàm Minh Viễn tham gia đoàn quân Nam Tiến. Tháng 12/1945 đồng chí được cử giữ chức Chủ nhiệm Tham mưu quân sự của Ủy ban kháng chiến miền Nam.

18 9 (3)
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Nhà truyền thống.
Giữa năm 1946, tại phòng tuyến mặt trận Gia Lai. Đồng chí hy sinh khi mới 27 tuổi xuân, trong đó có hơn 16 năm liên tục hoạt động, cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, khi đang mang trong mình đầy nhiệt huyết của ngọn lửa cách mạng và người cán bộ, người chỉ huy từng được Bác Hồ tin tưởng giao trọng trách. Cuộc đời hoạt động của đồng chí là tấm gương cho tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, nhiệt huyết, say mê cống hiến nguyện chiến đấu, xả thân mình vì quê hương, vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trước anh linh của Anh hùng liệt sĩ Đàm Minh Viễn và các vị nhi đồng cứu quốc đầu tiên, Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh nguyện hứa sẽ noi gương các anh, tiếp tục bồi dưỡng, dìu dắt các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Cao Bằng học tập và rèn luyện, sáng tạo không ngừng để biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh Cao Bằng ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng và truyền thống tốt đẹp của quê hương cội nguồn cách mạng.

Tác giả: Đàm Nguyệt - Ban Thanh thiếu nhi - Trường học