Hai cô giáo vùng cao tỉnh Cao Bằng được nhận laptop của Chương trình “Cùng Danisa tri ân thầy cô, chung tay góp 1 tỷ đồng trao laptop đến giáo viên vùng xa”

Thứ tư - 13/12/2023 22:22
Vừa qua, cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Giáo viên Trường Tiểu học Đình Phùng, huyện Bảo Lạc và cô Hoàng Thị Len - Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Yên Thổ, huyện Bảo Lâm đã được nhãn hàng Danisa và báo Tiền Phong trao tặng laptop theo Chương trình “Cùng Danisa tri ân thầy cô, chung tay góp 1 tỷ đồng trao laptop đến giáo viên vùng xa”.
Chương trình “Cùng Danisa tri ân thầy cô, chung tay góp 1 tỷ đồng trao laptop đến giáo viên vùng xa” nhằm tri ân và tôn vinh và tiếp sức cho các thầy cô giáo vùng cao, vùng xa thêm vững bước trên hành trình “gieo” chữ. Theo đó, nhãn hàng Danisa dành khoản tiền trên 1 tỷ đồng để mua laptop, mỗi laptop trị giá 11 triệu đồng để trao tặng cho các thầy cô giáo. Đây là năm thứ 3 Chương trình được tổ chức.

Thông qua kết nối của báo Tiền Phong, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng đã đề cử hai giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh là cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh và cô Hoàng Thị Len để nhận laptop của Chương trình. Dù hoàn cảnh của bản thân còn nhiều khó khăn, điều kiện phục vụ công tác giảng dạy tại trường còn nhiều thiếu thốn, nhưng hai cô vẫn luôn tâm huyết với nghề, góp phần cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao.

Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Cô giáo từng thắp đèn dầu soạn giáo án, cống hiến trọn tuổi xuân tại miền bản cao

Khi vừa mới nhận công tác, cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh được phân công dạy tại điểm trường Lũng Quáng thuộc trường Tiểu học Đình Phùng - điểm trường khó khăn nhất của xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, đường đi lại khó khăn, đặc biệt là vào những ngày mưa lớn không thể di chuyển bằng xe máy mà phải đi bộ từ 2 đến 3 km mới đến được điểm trường. Thời gian cô Ánh công tác, điểm trường chưa có điện lưới mà sử dụng điện nước. Tuy nhiên, nước ở đây rất ít nên có những hôm không có đủ sức nước để máy phát điện hoạt động, mọi sinh hoạt và làm việc vào ban đêm của cô Ánh gặp rất nhiều khó khăn. Trong 3 năm đầu cô Ánh phải soạn kế hoạch dạy học bằng tay, có khi phải thắp nến hoặc đèn dầu để làm việc vì không có điện. Chiếc laptop cô đang sử dụng cũng hỏng vì sạc điện nước thường xuyên. Hoàn cảnh gia đình cô cũng khó khăn, là trụ cột chính trong gia đình. Do công tác xa nhà, cô gửi con nhỏ cho bố mẹ hỗ trợ chăm nom. Khó khăn là vậy, nhưng cô Ánh vẫn luôn lạc quan, vui vẻ, cống hiến hết mình cho học sinh xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc.
Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh (đứng thứ hai từ trái sang” nhận laptop của Chương trình
Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh (đứng thứ hai từ trái sang) nhận laptop của Chương trình
Hoàng Thị Len - Cô giáo dạy văn băng đèo, vượt dốc vận động học sinh đến trường
Cô Hoàng Thị Len công tác tại trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Yên Thổ thuộc xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lâm. Là một giáo viên chủ nhiệm, cô Len dành tất cả thời gian rảnh để đến nhà học sinh vận động các em đến trường. Trong quá trình vận động, cô phải đi bộ trên các đèo dốc cao vì giao thông còn hạn chế. Ngoài ra, phụ huynh học sinh không biết nói tiếng phổ thông, cô lại không hiểu tiếng dân tộc thiểu số nên quá trình vận động cũng gặp nhiều rào cản. Hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của các con. Nhiều gia đình, bố mẹ đi làm thuê không có thời gian kèm cặp con nên ý thức học tập của các em chưa cao. Cuối năm 2022, cú sốc lớn nhất trong cuộc đời cô Len xảy đến, chồng mất, bố chồng bị ung thư vòm họng. Cô Len một thân một mình vừa nuôi con nhỏ, chăm và chạy chữa cho bố, vừa vượt 15km đường đèo đến trường mỗi ngày. Dù hoàn cảnh của bản thân còn nhiều khó khăn nhưng cô giáo Len vẫn luôn tâm huyết và dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu các phương pháp giảng dạy mới phù hợp với học sinh, luôn quan tâm, sâu sát động viên, tiếp sức cho học trò vùng bản trên con đường đến trường.
Cô Hoàng Thị Len (đứng bên trái) nhận laptop của Chương trình
Cô Hoàng Thị Len (đứng bên trái) nhận laptop của Chương trình.

Tác giả: Ban Thanh thiếu nhi - Trường học.