​Một số giải pháp thực hiện quy định về chế độ học tập lý luận, chính trị cho cán bộ Đoàn 2018 - 2022

Đăng lúc: Thứ năm - 25/10/2018 15:43 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Ngày 18/7/2018, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng đã ban hành kế hoạch số 59-KH/TĐTN-TCKT về việc Triển khai thực hiện Quy định về chế độ học tập lý luận chính trị đối với cán bộ Đoàn giai đoạn 2018-2022. Đây là kế hoạch cụ thể hóa Quy định số 01-QĐ/TWĐTN-BTC ngày 28/5/2018 của Trung ương Đoàn về Quy định chế độ học tập lý luận chính trị đối với cán bộ Đoàn giai đoạn 2018 – 2022.
           Nhằm đảm bảo cán bộ Đoàn được học tập lý luận chính trị, thường xuyên được cập nhật kiến thức mới về lý luận chính trị để có bản lĩnh vững vàng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của người cán bộ Đoàn trong giai đoạn hiện nay phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV. Đồng thời, việc học tập lý luận chính trị để gắn việc chuẩn hóa cán bộ Đoàn, đảm bảo tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng cũng xác định cụ thể việc học tập lý luận chính trị là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ đoàn. Cán bộ đoàn thường xuyên, tự giác và thực hiện nghiêm túc chế độ học tập lý luận chính trị; Việc học tập lý luận chính trị được thực hiện gắn với đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hằng năm đối với cán bộ Đoàn.
            Đối tượng được triển khai thực hiện Quy định về chế độ học tập lý luận chính trị đối với cán bộ Đoàn giai đoạn 2018-2022 được xác định là: Cán bộ Đoàn giữ chức danh Bí thư Chi đoàn trở lên; cán bộ, lãnh đạo làm việc trong các cơ quan chuyên trách của Đoàn từ cấp huyện và tương đương trở lên.
            Nội dung nghiên cứu học tập xoay quanh các vấn đề về: Lý luận về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết của Đại hội Đảng, nghị quyết của cấp ủy các cấp (đối với cán bộ đoàn cấp thành phố, huyện, cơ sở và tương đương); Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI; Các chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các Nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn các cấp (đối với cán bộ Đoàn cấp tỉnh, huyện và tương đương, cấp cơ sở); Những vấn đề mới trong đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân tộc, tôn giáo, công tác thanh vận, tình hình thế giới, trong nước, địa phương, đơn vị và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với công tác thanh niên...
           Toàn tỉnh mở được 15 lớp bồi dưỡng cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đôi với 605 cán bộ đoàn được học tập về lý luận chính trị. Tổ chức được 165 buổi sinh hoạt chính trị thu hút gần 40.000 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức 3.347 Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Trong đó có 100% cán bộ đoàn, 37.862/37.862 đoàn viên được học tập, quán triệt và 97.000/129.783 thanh niên được tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 – 2022.
           Một số giải pháp trong thời gian tới: Một là, tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đoàn, cán bộ đoàn, đoàn viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị, nhất là người đứng đầu các tổ chức Đoàn; tích cực nghiên cứu, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước";
           Hai là, Tham mưu cho các cấp ủy Đảng tổ chức được nhiều hơn nữa các lớp bồi dưỡng, cần đổi mới công tác tổ chức học tập, nghiên cứu chủ trương, nghị quyết của Đảng; chú trọng mời các báo cáo viên có trình độ, kiến thức truyền tải đến người học, mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên sau khi học xong nghị quyết, chỉ thị phải nắm được những điểm cơ bản nhất về quan điểm, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết, chỉ thị.
           Ba là, Đoàn cấp huyện cần phối hợp chặt chẽ trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện để mở các lớp bồi dưỡng cho cán bộ đoàn có chất lượng và hiệu quả.
           Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn của từng đơn vị.
 
 

Tác giả bài viết: Ban Tổ chức kiểm tra
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1712

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5020663