NHỮNG DẤU ẤN CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 18/08/2014 14:56 - Người đăng bài viết: admin
Năm thanh niên tình nguyện 2014 đã đi được hơn nửa chặng đường, trên chặng đường đó, tuổi trẻ đã ghi dấu ấn của mình trong các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đền ơn đáp nghĩa - uống nước nhớ nguồn, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng… Cao trào trong Năm thanh niên tình nguyện là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với chủ đề Hè vui trải nghiệm – rèn luyện kỹ năng và Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới.
             Với chủ đề Hè vui trải nghiệm – rèn luyện kỹ năng, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như sinh hoạt hè tại khu dân cư, giải bóng đá nhi đồng, Hội trại hè, Hội thi mùa hè yêu thương, Ngày hội rửa tay bằng xà phòng…Các hoạt động thực sự đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi. Nổi bật trong chủ đề Hè vui trải nghiệm – rèn luyện kỹ năng là Chương trình “Học kỳ quân đội” lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham gia của 180 chiến sỹ trong 2 đợt, mỗi đợt diễn ra 10 ngày tại Trung đoàn 852, Nam Tuấn, Hòa An. Tham gia chương trình, các em thiếu niên được sinh hoạt và học tập như một chiến sỹ quân đội thực thụ với các nội dung huấn luyện: điều lệnh tay không, vượt vật cản K91, tháo lắp súng, bắn súng, hành quân rừng, thực hành bếp Hoàng Cầm… Ngoài ra các chiến sỹ còn được giáo dục kỹ năng sống, diễn đàn về tình bạn, tình yêu, phòng chống bạo lực học đường…
 
Các rèn luyện trong “Học kỳ quân đội”chiến sỹ nhí
Đồng chí Vũ Khắc Quang – Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn cho biết: Học kỳ quân đội là nét mới trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay. Để tổ chức được “Học kỳ quân đội” Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và chi nhánh Viettel Cao Bằng lên kế hoạch, chương trình chi tiết, cụ thể, tuyên truyền rộng rãi trong các đối tượng thanh thiếu niên, thu hút sự quan tâm đông đảo của các bậc phụ huynh và các tầng lớp nhân dân. Chương trình nhằm giáo dục, rèn luyện, định hướng nhân cách sống cho thanh thiếu niên một cách toàn diện. Trải qua hai lần tổ chức, “Học kỳ quân đội” đã gặt hái được nhiều thành công, đạt được mục đích đề ra, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các chiến sỹ nhí và được toàn xã hội đánh giá cao. Đó là động lực để Tỉnh Đoàn tiếp tục tổ chức “Học kỳ quân đội” trong những năm tiếp theo.
          Bên cạnh “Học kỳ quân đội” , hoạt động học tập, sinh hoạt theo sở thích, năng khiếu của thanh thiếu nhi diễn ra sôi nổi. Hè năm 2014, Nhà thiếu nhi Kim Đồng đã mở 23 lớp học thu hút 658 em học sinh tham gia, gồm các lớp: võ thuật (Karatedo, cổ truyền), cờ vua, đàn Organ, đàn Ghi ta, múa, khiêu vũ - dance spoft, bóng bàn, ngoại ngữ, họa, toán tính nhẩm nhanh, luyện chữ đẹp…
          Song song với chủ đề Hè vui trải nghiệm – rèn luyện kỹ năng, phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh.  Mở đầu là hoạt động ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè – khởi công xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh tại xã Công Trừng – huyện Hòa An. 200 đoàn viên thanh niên đã cùng đào móng xây dựng nhà bán trú cho học sinh, tu sửa đường giao thông, nạo vét mương thủy lợi; tặng 25 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn của xã.
          Tiếp đó, các cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động sôi nổi: Đoàn xã Vĩnh Quang, Bảo Lâm tu sửa, mở mới 5km đường giao thông nông thôn; Huyện Đoàn Hà Quảng, Đoàn TN Bộ tư lệnh cảnh vệ, Đoàn TN Công an Tỉnh phối hợp tình nguyện phát quang, san lấp 03 km đường bị hư hỏng, sạt lở; Đoàn xã Đoài Côn, Trùng Khánh tu sửa 3km đường giao thông liên xã, nạo vét 1km mương nội đồng; Huyện Đoàn Phục Hòa làm 500m đường bê tông nông thôn; tu sửa 3,5km đường giao thông nông thôn; lợp mái nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Triệu Ẩu. Các đơn vị Thành phố, Nguyên Bình, Thông Nông, Hòa An, Trùng Khánh, Hạ Lang tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác- tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 50 đợt ra quân tình nguyện, làm mới, tu sửa được 98 km đường giao thông nông thôn; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 800 người. Các hoạt động xây dựng nông thôn mới đã thể hiện tinh thần xung kích – tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng tham gia đảm nhận những việc mới, việc khó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 
ĐVTN làm đường bê tông nông thôn
 
          Sâu sắc và ý nghĩa nhất trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm là hoạt động  Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”. Năm 2014, hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2014), các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở và mỗi đoàn viên thanh niên đều hướng đến các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ bằng các hoạt động thiết thực nhất như thăm hỏi, tặng quà,  giúp tu sửa nhà, thu hoạch mùa vụ, khám bệnh, phát thuốc miễn phí. Đặc biệt là hoạt động vệ sinh, tu sửa và tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại 15 nghĩa trang và 81 nhà bia ghi tên liệt sỹ vào tối ngày 26/7. Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh diễn ra tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Phục Hòa với sự tham gia của trên 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên. Bất chấp trời mưa bão,  những ngọn nến hồng vẫn được thắp sáng tại các phần mộ liệt sỹ, sưởi ấm lòng các anh,  các chị, những người đã hy sinh tuổi xuân, xương máu để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.
           Kết thúc tuần lễ Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”,  toàn tỉnh đã tổ chức được 192 hoạt động vệ sinh, tu sửa, thắp nến tri ân tại tất cả các nghĩa trang nhà bia tưởng niệm; thăm hỏi, giúp đỡ,  tặng 600 suất quà trị giá trên 160 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; tổ chức 3 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 đối tượng chính sách. Các hoạt động thu hút 38.520 lượt ĐVTN tham gia.
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè chưa kết thúc, nhưng những dấu ấn của Chiến dịch đã in đậm. Các hoạt động của tuổi trẻ trong Chiến dịch không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương, mà còn thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc với thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Và qua đó, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và ý chí đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
Tác giả bài viết: Triệu Thanh Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1810

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112822

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5338266