Nam sinh người Thái kể chuyện lần đầu tới Trường Sa

Thứ tư - 14/06/2023 10:24
Với thành tích học tập, rèn luyện nổi bật, nam sinh người dân tộc Thái Lò Văn Tân đã vinh dự được tham gia hành trình đặc biệt tới Trường Sa.
Nam sinh người Thái và hành trình đầy cảm xúc tới Trường Sa.

Cảm xúc tới Trường Sa

Lò Văn Tân, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Y học dự phòng, Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên).

Vinh dự và may mắn khi trở thành một trong những đại biểu của Hội sinh viên tỉnh Thái Nguyên tham dự hành trình đặc biệt tới Trường Sa. Tân xúc động tự hào cho biết: Là một người con của núi rừng Tây Bắc, lần đầu tiên em được đặt chân tới Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió, vùng hải đảo thiêng liêng của tổ quốc. Em nghĩ đây là cảm xúc chung của tất cả các đồng chí cán bộ, sinh viên khi nhận được tin mình trở thành đại biểu chính thức để có cơ hội đặt chân đến Trường Sa, đó là sự vỡ òa trong hạnh phúc, sự vinh dự, tự hào nhưng không kém phần lo lắng.

Hải trình bắt đầu từ ngày 29/05/2023 xuất phát tại Cảng Cát Lái - Tp HCM. Tiếng phát thanh vang lên: “Đoàn tàu chú ý. Đoàn công tác số 17 trên con tàu Kiểm ngư mang số hiệu KN-290 rời cảng Cát Lái” - hải trình bắt đầu.

Hải trình này là lần đầu tiên trong lịch sử, Trung ương Hội sinh viên tổ chức với hàng loạt chương trình trên đảo, lênh đênh sóng biển 7 ngày đến với những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 - những nơi mà nam sinh vốn nghĩ chỉ được thấy qua truyền hình, sách, báo.

Hải trình lần này, chàng trai trẻ được chứng kiến sự hùng vĩ thiêng liêng, sự tuyệt đẹp của biển cả, được chứng kiến cuộc sống của bà con nơi đây, các đồng chí chiến sĩ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vùng biển, túc trực ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió, được ngắm nhìn các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và được bước chân đến thăm 1 số đảo như: đảo Sinh Tồn, đảo Đá Tây A, Nhà giàn DK1 -2, Trường Sa lớn.

"Đến với hải trình này, trở thành một trong những đại diện của tuổi trẻ tỉnh Thái Nguyên là điều mà em cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự. Bản thân em không chuẩn bị được nhiều món quà, hiện vật giá trị lớn, chỉ mang trong mình một tình yêu mãnh liệt, tinh thần của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết và tình yêu thương của người con vùng núi Tây bắc gửi gắm tới Trường Sa, những con người ở nơi đầu sóng ngọn gió", Tân chia sẻ.

Một hành trình - một chuyến đi ý nghĩa

Trong khuôn khổ hành trình, bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội, thăm, tặng quà quân, dân đang sinh sống và công tác trên huyện đảo Trường Sa, Ban Tổ chức đã lần đầu tiên tổ chức các hoạt động như: Giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu”; Triển lãm “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc Và khởi động hành trình “Bài ca Sinh viên” năm 2023 với Chương trình nghệ thuật đặc sắc trên đảo Trường Sa lớn, cùng các hoạt động Tưởng niệm những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trên huyện đảo Trường Sa.

Các hoạt động bồi dưỡng kiến thức biển, đảo cho đoàn đại biểu cũng như các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ khác xuyên suốt hành trình. Trong chương trình nghệ thuật đặc biệt ấy, lần lượt các bài ca cất lên chiếm trọn trái tim tất cả mọi người, chương trình có cả niềm vui hạnh phúc xen lẫn những giọt nước mắt xúc động, nghẹn ngào trong sự thương cảm, sự hạnh phúc.

Tại hành trình Trường Sa thân yêu, Tân đã được gặp gỡ, sẻ chia với các em thiếu nhi.

Mỗi điểm đảo đều để lại nhiều ấn tượng với Tân, mặc dù lần đầu được đặt chân tới đây, nhưng mọi người đều rất cởi mở, thân thiện và chia tay nhau trong sự lưu luyến.

"Đặc biệt hơn, trong đêm diễn văn nghệ tại Trường Sa lớn, chúng em đã không kìm được xúc động khi được các anh chia sẻ số điện thoại của gia đình, để mong khi trở về đất liền có sóng điện thoại, chúng em sẽ gửi ảnh của các anh về cho gia đình, nhắn rằng các anh vẫn khỏe, bố mẹ đừng lo nhiều”, Tân nói.

Một hành trình, một chuyến đi thực sự có ý nghĩa lớn đối với những người trẻ như Tân. "Em mong rằng rằng mỗi bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên hãy ra sức lao động, học tập và rèn luyện để thể hiện tinh thần yêu nước. Hãy trang bị cho mình những hành trang kiến thức, kỹ năng để không chỉ cống hiến, góp sức cho sự phát triển của đất nước mà còn góp phần xây dựng, bảo vệ, giữ vững nền hòa bình của dân tộc", Tân chia sẻ.

Nguồn tin: BTG tổng hợp