Duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 17/11/2023 05:52
Từ khi được thành lập cho đến nay, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả tích cực cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp nối thành tích đạt được từ các năm trước đây, trong năm 2023 căn cứ sự chỉ đạo, định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh đã chủ động tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc thiếu nhi có ý nghĩa thiết thực.
Chương trình Tết ấm cho em tại điểm trường Khau Noong xã Thạch Lâm, huyên Bảo Lâm.
Với mong muốn chia sẻ, động viên và giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đón một Tết cổ truyền đầy đủ, ấm áp, trong 02 ngày, ngày 12 và 13/01/2023, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Câu lạc bộ tư vấn và trợ giúp trẻ em tỉnh phối hợp tổ chức Chương trình “Tết ấm cho em” năm 2023 tại huyện Bảo Lâm. Ban Tổ chức chương trình đã phối hợp với Hội khuyến học tỉnh trao 20 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng) cho 20 em có thành tốt trong học tập; trao tặng 45 suất quà Tết của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Tài Đức (mỗi suất trị giá 300.000 đồng); 45 cặp sách của Doanh nghiệp thương mại và dịch vụ HHD Cao Bằng; 45kg bún khô và 45 suất đồ dùng học tập, tất ấm cho các em học sinh điểm trường Khau Noong thuộc trường Tiểu học Thạch Lâm, xã Thạch Lâm; phối hợp với Nhóm thiện nguyện Công ty cổ phần thời trang Yody thành phố Hải Dương tới thăm, trao tặng 20 suất quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 35 suất quà (gồm áo ấm, đồ dùng học tập, tất, găng tay, ủng,…) cho 35 em học sinh là con em của các hộ gia đình  trên địa bàn xóm Phia Cò, xã Nam Cao. Tổng giá trị các phần quà, học bổng trên 100 triệu đồng.

2
Các thành viên CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh và Lãnh đạo Mobifone Cao Bằng đến thăm hỏi động viên và tặng quà em Hoàng Thanh Trà, xóm Đoàn Kết, xã Đức Long, huyện Hòa An.

Nhân Ngày cao điểm chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu” trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh đã tổ chức điểm hoạt động cấp tỉnh tại xóm Nặm Thoong, xã Đức Long, huyện Hòa An. Chương trình đã trao tặng 20 suất quà gồm vở viết, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi có thành tích học tập tốt; phối hợp với Mobiphone Cao Bằng tặng 100 tài khoản học tập trực tuyến kèm gói cước vào mạng miễn phí cho thiếu nhi huyện Hòa An; đến thăm, tặng quà tại nhà cho 02 em thiếu nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý chí phấn đấu vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập (Em Hoàng Thanh Trà, sinh năm 2008 tại xóm Đoàn Kết và em Trương Uyển Nhi, sinh năm 2011 tại xóm Phia Tráng thuộc xã Đức Long, huyện Hòa An).

Để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho Đoàn đại biểu trẻ em tỉnh Cao Bằng trước khi tham gia phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023, chiều ngày 31/8/2023, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh đã tổ chức Chương trình gặp mặt, lấy ý kiến đại biểu trẻ em tham gia phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023. Các đại biểu trẻ em đã được cung cấp các tài liệu, kiến thức liên quan và cùng thảo luận, phát biểu ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng xung quanh 02 chủ đề của phiên họp giả định: Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em.

3

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh thường xuyên tổ chức hoạt động  thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 03 em thiếu nhi mồ côi cha, mẹ do Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhân các hoạt động lớn của tổ chức Đoàn, Đội, Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi và Tết trung thu.
1

Đồng chí Nguyễn Ngọc Anh – Phó Bí thư Huyện Đoàn Quảng hòa, thành viên CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh tặng quà cho 02 thiếu nhi mồ côi cha do Covid-19 tại xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa nhân Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Song song với các hoạt động kể trên, các thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh tại các huyện, thành phố đã phát huy vai trò tham mưu cho Ban Thường vụ các huyện, thành Đoàn; Hội đồng Đội các huyện, thành phố tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật trẻ em, quyền trẻ em; tổ chức các hoạt động lấy ý kiến của trẻ em vào các vấn đề trẻ em; tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em,…; vận động các nguồn lực hỗ trợ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời thường xuyên năm bắt và báo cáo kịp thời các vụ việc xảy ra liên quan đến trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là các vụ việc tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em.

2
Đồng chí Hoàng Văn Linh – Bí thư Huyện Đoàn Hà Quảng, thành viên CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em phối hợp thăm hỏi động viên các gia đình có con bị tử vong do đuối nước trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Hoạt động Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh đã  thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh trong công tác tăng cường tư vấn về nội dung, phương thức hoạt động của Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh trong tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của trẻ em.

Tác giả: Đàm Nguyệt - Ban Thanh thiếu nhi trường học