Làm sao để sống trung thực, trách nhiệm và nghị lực?

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 09:55 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Sáng ngày 11/3, Hội thảo chuyên sâu "Nâng cao kỹ năng sống" với chủ đề "Mối quan hệ giữa cá nhân và xã hội trong việc thúc đẩy giới trẻ sống trung thực, trách nhiệm và nghị lực" được Trung ương Hội LHTN Việt Nam, VTV6, Báo Thanh niên, Tập đoàn Hoa Sen phối hợp cùng Thông tấn xã Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội.
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" đã được phát động tại 6 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Nghệ An, Cần Thơ, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của hàng chục ngàn học sinh, sinh viên trong cả nước.
 
 
Với sự chia sẻ của các chuyên gia, nhà giáo, nhà báo, phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên đang học tập tại Hà Nội, Hội thảo đã tập trung phân tích hai yếu tố là "Bản thân giới trẻ" và "Xã hội" tác động lên ý thực sống trung thực, trách nhiệm của giới trẻ hiện nay.  
 
 
Các vấn đề lớn được nêu ra tại hội thảo là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội về lối sống của thanh thiếu niên hiện nay, như "điều gì trong xã hội đang cản trở sự tự giác của giới trẻ?", "Kinh nghiệm từ các nước trong việc phát huy khả năng tự học kỹ năng sống của người trẻ" hay "Vai trò của truyền thông trước việc thúc đẩy giới trẻ sống trung thực, sống trách nhiệm và sống nghị lực".
 

NGƯT.TS. Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ tại Hội thảo

Là Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, NGƯT.TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, dưới góc độ tâm lý học và xã hội học, thì công tác quản lý xã hội còn nhiều bất cập, hạn chế; việc giới trẻ chưa thực sự được xã hội tôn trọng, tin tưởng và khích lệ; và bệnh thành tích tràn lan trong xã hội đang là những rào cản đối với sự tự giác của giới trẻ. Những điều này đang khiến cho một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ có tư tưởng tiêu cực, thiếu sự rèn luyện, sợ vấp ngã, e ngại trước những thử thách, khó khăn trong cuộc sống... từ đó không có ước mơ, không có động lực để vươn lên để khẳng định bản thân và cống hiến cho xã hội.
 
 
Từng có nhiều năm học tập và nghiên cứu tại Singapore, TS Giáp Văn Dương - Giám đốc trang tự học trực tuyến Giapschool chia sẻ, để có được kỹ năng sống, mỗi chúng ta cần trải qua quá trình học tập và rèn luyện. Và trong quá trình đó, chúng ta cần đặt ra câu hỏi "Học để làm gì?" để xác định được mục tiêu, mục đích, từ đó có phương pháp và cách thức học tập hiệu quả.

Các bạn trẻ tham gia đóng góp ý kiến

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia tại hội thảo thì hiện nay rất nhiều bạn trẻ không xác định được mục tiêu của bản thân và thiếu niềm tin trong cuộc sống, hay nói cách khác là không có ước mơ, hoài bão. Chính điều này đã cản trở quá trình tự vận động, tự sáng tạo, tự hoàn thiện và tự vươn lên để sống có ích và có cống hiến cho xã hội. Và để có được những điều đó, bên cạnh vai trò giáo dục nhân cách sống của nhà trường, gia đình thì rất cần có sự nhận thức từ chính bản thân giới trẻ về thái độ sống tích cực, sống có ích.
Tác giả bài viết: Theo Doanthanhnien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1658

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 232

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4827444