Toàn tỉnh hoàn thành công tác giao nhận quân năm 2021

Thứ hai - 01/03/2021 22:45
Sáng 27/02/2021, các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ giao nhận quân tiễn đưa 950 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân, trong đó chỉ tiêu nhập ngũ Quân đội là 800, công an 150.
Toàn tỉnh hoàn thành công tác giao nhận quân năm 2021
Các đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn 346/Quân khu 1 (270 đồng chí); Lữ đoàn Công binh 575/Quân khu 1 (110 đồng chí); Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (170 đồng chí), Lữ đoàn phòng không 210/Quân khu 1 (50 đồng chí); Trung đoàn 852, Bộ CHQS tỉnh (210 đồng chí) . Trong đó chỉ tiêu các huyện gồm: Thành Phố 85 tân binh, Hòa An 85 tân binh,  Hà Quảng 110 tân binh, Nguyên Bình 55 tân binh, Bảo Lạc 55 tân binh, Bảo Lâm 55 tân binh, Thạch An 70 tân binh, Quảng Hòa 115 tân binh, Trùng Khánh 120 tân binh, Hạ Lang 50 tân binh.

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả tốt, thời gian qua các đơn vị đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương về công tác này; làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng với các ban ngành đoàn thể, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã phát huy tốt vai trò trong công tác tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến với quần chúng nhân dân. Do đó, công tác tuyển quân năm 2021 được đánh giá cao về chất lượng, nhất là về sức khỏe, phẩm chất chính trị và trình độ văn hóa. Năm 2021, các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo phương thức "tròn khâu" quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng; các địa phương thực hiện gọi nhập ngũ những công dân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt theo Thông tư 150/2016/TTLT-BQP- BCA của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về việc quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam; về sức khỏe sẽ tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã được hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện kết luận, phân loại từ loại 1 đến loại 3; không gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 có những diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, lễ giao nhận quân năm nay được các địa phương tổ chức nhanh gọn song vẫn đảm bảo đúng nghi lễ Quân đội, hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra và hạn chế tối đa người tham gia để đảm bảo an toàn cho nhân dân. 100% tân binh trước khi lên đường nhập ngũ đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và ngồi giãn cách theo quy định.

Toàn tỉnh đã tổ chức tổng điều khám sức khỏe cho 2.600 thanh niên, kết quả đã có 800 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, các thanh niên đều được xét nghiệm HIV/AIDS đảm bảo đúng quy định, loại bỏ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn vào quân đội. Trong đó, trình độ văn hóa từ lớp 9 đến hết Trung học phổ thông đạt 93,75%, tăng 1,5%; tỉ lệ tân binh đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng  có 21 đồng chí; sức khoẻ loại 1 đến loại 3 đạt 100%; 02 đồng là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam thuộc hai huyện Quảng Hòa và Bảo Lạc, 99,75% là đoàn viên ưu tú có tuổi đời từ 18 đến 26 đa số là con em dân tộc ít người như Tày, Nùng, Mông, Dao; có 26 đồng chí viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ, 404 đồng chí được bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi lên đường nhập ngũ.

Tại lễ giao nhận quân đại diện cấp ủy chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể đã phát biểu động viên, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các tân binh phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, chấp hành nghiêm chế độ, quy định của đơn vị, kỷ luật của quân đội; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị chỉ huy các đơn vị nhận quân, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các gia đình có con em lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thường xuyên phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục, động viên tân binh; bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để các tân binh yên tâm, phấn khởi nhập ngũ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đơn vị giao.

Đến 8h30 phút, 10 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành lễ giao nhận quân bảo đảm an toàn, trang trọng, đúng nghi lễ Quân đội. Với những kết quả của công tác giao nhận quân năm 2021 sẽ là cơ sở cho các địa phương đơn vị tiếp tục rút kinh nghiệm và có những biện pháp khắc phục kịp thời những mặt còn tồn tại nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác tuyển quân trong những năm tiếp theo đạt chất lượng cao hơn./.

Tác giả: Thiếu tá Chu Thị Hòa, Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng.