Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

https://tinhdoan.caobang.gov.vn


Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Trong 02 ngày 4-5/5, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức chuỗi hoạt động hành trình đến địa chỉ đỏ và Toạ đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 năm lớn lên cùng đất nước” kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021).
Toạ đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 năm lớn lên cùng đất nước”.
Tham dự hoạt động có đồng chí Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cao Bằng; các đồng chí nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương qua các thời kỳ, các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà quản lý, giảng viên, các thế hệ cán bộ Đội, các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố; các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh,  giáo viên Tổng phụ trách Đội tiêu biểu, thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi Cao Bằng.

Ngày 15/5/1941 trở thành mốc son sáng chói trong lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Trải qua 80 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn thanh niên và sự chăm lo của toàn xã hội, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, từ khi thành lập đến nay Đội viên thiếu niên tiền phong và thiếu nhi Việt Nam đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, góp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung. Suốt những năm qua, các phong trào và hoạt động của Đội luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, gắn liền với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với lửa tuổi theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dưới sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách, tạo cho thiếu niên nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, mai này trở thành người công dân mới, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. Tiêu biểu như: Phong trào “Kế hoạch nhỏ”; phong trào “Nghìn việc tốt”; phong trào “Trần Quốc Toản”; phong trào “Áo lụa tặng bà”,... đã thu hút hàng triệu em tham gia. Thông qua các hoạt động đó, các em được tự rèn luyện và được giáo dục những truyền thống cách mạng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Từ 5 đội viên đầu tiên, trải qua 80 năm, đến nay, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mạnh mẽ với hơn 8,2 triệu đội viên, hơn 4,1 triệu thiếu niên và hơn 4,6 triệu nhi đồng; hơn 24.200 tổng phụ trách trong các trường học, cán bộ phụ trách thiếu nhi ở địa bàn dân cư; hàng ngàn cán bộ chuyên trách và đội ngũ cộng tác viên hoạt động trong các cơ sở Đội, Nhà thiếu nhi, đang ngày đêm miệt mài chăm lo cho sự phát triển của thế hệ măng non đất nước. Các Chương trình, phong trào, cuộc vận động được duy trì, phát huy và liên tục đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Tự hào là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh) trong những năm qua các cấp bộ Hội và thiếu nhi tỉnh nhà đã không ngừng nỗ lực rèn đức, luyện tài thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng. Các phong trào hành động của Đội được lớp lớp thiếu nhi triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, phong phú tạo thành các đợt thi đua sôi nổi, thành hàng nghàn việc tốt, hoa điểm mười dâng Đảng, Bác Hồ kính yêu.
Đoàn đại biểu dâng hương, báo công tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ chương trình, chiều ngày 4/5, các đại biểu đã dâng hương, báo công tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền thờ Đội Nhi đồng cứu quốc, trao tặng 50 suất học bổng Vừ A Dính cho các em thiếu nhi Cao Bằng, 01 công trình Vì mái trường xanh cho Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng và 01 bộ trống Đội cho Liên đội Trường THCS Pác Bó, huyện Hà Quảng, khánh thành công trình sân chơi cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư tại thị trấn Thông Nông- huyện Hà Quảng; cô giáo Dương Thị Kim Liên - nguyên giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) trao tặng 80 xe đạp, 120 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hà Quảng.
  Trao tặng 80 xe đạp của cô giáo Dương Thị Kim Liên tài trợ
Cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), sáng ngày 5/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã tổ chức Toạ đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước”. Toạ đàm đã lắng nghe các tham luận nội dung tập trung làm rõ các vấn đề về: Lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh; các phong trào lớn của Đội như phong trào “Nghìn việc tốt”, “Áo lụa tặng bà”, “Kế hoạch nhỏ”; Thực tiễn và những kết quả đạt được trong tổ chức, triển khai các hoạt động, phong trào của Đội tiêu biểu như phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; Bài học kinh nghiệm và một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong sự nghiệp xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế. Chương trình là diễn đàn tôn vinh, trao đổi, chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh và khát vọng tin tưởng về sự lớn mạnh và cống hiến của Đội trong tình hình mới đồng thời chỉ ra những bài học kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Thông qua các hoạt động, nhằm tuyên truyền về vai trò, truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, lao động và rèn luyện để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV về công tác xây dựng tổ chức Đội, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.
  Khánh thành công trình sân chơi cho thiếu nhi do
Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam tài trợ trên địa bàn dân cư tại thị trấn Thông Nông- huyện Hà Quảng.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây