CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH VỚI THANH NIÊN

Thứ ba - 13/09/2022 02:34
03 chương trình đồng hành với thanh niên được Đoàn các cấp triển khai với những nội dung thiết thực góp phần phát triển thanh niên, thể hiện vai trò của Đoàn trong chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên.
CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH VỚI THANH NIÊN
Chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập: Toàn đoàn tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích học sinh, sinh viên thi đua học tập, nghiên cứu khoa học; phát triển các câu lạc bộ học thuật trong học sinh, sinh viên, thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, ngoại khóa về phương pháp học tập hiệu quả, bồi dưỡng học sinh yếu, kém,... tôn vinh các tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu như danh hiệu  “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” trong học sinh Trung cấp, “Học sinh 3 tốt” trong khối THPT; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn duy trì tuyên dương các gương Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Cao Bằng theo năm học. Chương trình “Tiếp sức đến trường” và các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện thường xuyên, duy trì và phát huy hiệu quả các quỹ khuyến học, khuyến tài, trao tặng 3.206 suất học bổng (tổng kinh phí...), trao tặng 7.548 suất quà, 21.000 vở; xây dựng 11 nhà nhân ái, ngôi nhà khăn quàng đỏ, 02 nhà bán trú, xây dựng lớp học, nhà vệ sinh cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tham gia tích cực vào công tác xóa mù chữ.
 Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được quan tâm đẩy mạnh. Toàn tỉnh đã huy động được 5.463 đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi với 317 đội hình tình nguyện, hỗ trợ được 4.725 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tập trung tuyên truyền, phổ biến các cơ chế chính sách về phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp, hướng dẫn quy trình xây dựng sản phẩm OCOP, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thanh niên...Trên địa bàn tỉnh hiện nay đã có trên 161 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên. Cấp tỉnh phối hợp tổ chức thành công 04 Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, 02 hoạt động “Chuyến xe khởi nghiệp” tại tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hà Nam; 03 cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng; Ngày hội ý tưởng thanh niên khởi nghiệp trong học sinh khối THPT; tổ chức 80 hoạt động tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất cho 6.582 lượt đoàn viên, thanh niên. Thành lập CLB Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh bước đầu hoạt động có hiệu quả.
Các cấp bộ Đoàn tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn có lãi suất thấp để phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua kênh của Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn, các nguồn vốn hợp pháp khác. Toàn tỉnh giải ngân được trên 642,860 tỷ đồng với 452 tổ tiết kiệm vốn vay và 11.310 hộ vay vốn; giải ngân và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm do Trung ương Đoàn giao. Bên cạnh đó, nhằm bổ sung nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho các đối tượng chính sách và tạo nguồn vốn khởi nghiệp cho thanh niên, năm 2021, 2022 các cấp bộ Đoàn phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Ngày hội gửi tiết kiệm “Vững bước tương lai xanh” với tổng số tiền tiết kiệm huy động được là 8,195 tỷ đồng.
 Công tác tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho thanh thiếu niên, tập trung vào đối tượng học sinh THPT, học sinh lớp 9 thông qua các hình thức đa dạng như ngày hội tư vấn, sinh hoạt ngoại khóa; lồng ghép với các tiết chào cờ đầu tuần tại các trường học. Công tác kết nối triển khai hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng lao động từng bước được tăng cường. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho 51.883 đoàn viên thanh niên, giới thiệu việc làm cho 6.275 đoàn viên thanh niên.
Chương trình đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần: Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh truyền thông, tổ chức các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, phòng chống tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh niên. Phát huy hiệu quả các thiết chế văn hoá, thể thao, tổ chức các lớp năng khiếu hè, luyện tập, tham gia liên hoan nghệ thuật; huy động các nguồn lực tu sửa, xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đa dạng với 184 hoạt động và sự tham gia của hơn 62.000 lượt đoàn viên, thanh niên. Tỉnh Đoàn tổ chức 04 giải việt dã với trên 800 vận động viên tham gia; các cơ sở Đoàn tổ chức trên 30 giải bóng đá, 50 giải bóng chuyền thanh niên; tổ chức hưởng ứng 05 chặng Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”; duy trì các câu lạc bộ hát dân ca và các làn điệu dân tộc tại 10 huyện, thành phố...
Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được triển khai bằng nhiều hình thức ý nghĩa, thiết thực. Các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân” được tổ chức hiệu quả với nhiều hoạt động như thăm, tặng quà; tổ chức hoạt động văn nghệ thể thao, bán hàng ưu đãi; khám, tư vấn sức khỏe, cắt tóc miễn phí cho thanh niên công nhân...

Tuổi trẻ Cao Bằng hưởng ứng Chương trình Những bước chân vì cộng đồng

ĐVTN huyện Quảng Hòa tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế tại xóm Bản Chu, xã Đại Sơn