Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 gắn với kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904-01/6/2024)

Thứ sáu - 19/04/2024 11:34
Hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 và kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904-01/6/2024), sáng ngày 19/4, tại trường Tiểu học Hòa Chung, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng chỉ đạo tổ chức Ngày hội “Sách – Nuôi dưỡng ước mơ, khơi nguồn sáng tạo”. Tham dự chương trình có đồng chí Triệu Văn Thực - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Tô Phương Chi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; đồng chí Đàm Thị Trung Thu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Thành Đoàn Cao Bằng, lãnh đạo phường Hòa Chung; Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trường Tiểu học Hòa Chung, thành phố Cao Bằng.
Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh trao tặng khăn quàng đỏ và bản đồ cho trường Tiểu học Hòa Chung.
Tại Ngày hội đã sôi nổi diễn ra các hoạt động: Tuyên truyền về ý nghĩa Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; trưng bày sách nghệ thuật; triển lãm ảnh, chiếu phim tài liệu, giới thiệu các cuốn sách và thi Rung chuông vàng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong; thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Cuốn sách em yêu”. Kết thúc Ngày hội, Hội đồng Đội tỉnh đã trao giấy chứng nhận và phần thưởng cho các đội thi, học sinh đạt giải cao tại các phần thi.
z5362436793349 3ab13499197566e48dddbfec5bf18744
Phần thi Rung chuông vàng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong.

Buổi chiều cùng ngày, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã chỉ đạo tổ chức Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” tại trường THPT Bằng Ca, huyện Hạ Lang với các hoạt động: Tuyên truyền ý nghĩa; phát động phong trào đọc sách trong thanh thiếu nhi; trưng bày sách nghệ thuật, thuyết trình gắn với tuyên truyền sách về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong; giao lưu, chia sẻ, nói chuyện về sách với Hội văn học nghệ thuật tỉnh; triển lãm và trao giải cuộc thi vẽ tranh theo bìa sách; trao tặng tủ sách cho trường THPT Bằng Ca thông qua vận động, quyên góp từ học sinh; tham quan và đọc sách tại xe Thư viện lưu động của thư viện tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã trao tặng 500 khăn quàng đỏ, 18 bản đồ cho trường Tiểu học Hòa Chung và 15 bản đồ cho trường THPT Bằng Ca nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Trung ương Đoàn phát động.
z5363487614676 431c3f643724846d0d1dbea9cc24ff3c
Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh trao tặng bản đồ cho trường THPT Bằng Ca.

Song song với các hoạt động cấp tỉnh, các Huyện, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc; Hội LHTN Việt Nam, Hội đồng Đội các huyện thành phố đã phối hợp tổ chức và chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội, Đội sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Nhiều đơn vị đã linh hoạt, sáng tạo lồng ghép các nội dung tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 - 01/6/2024) như: thi xếp sách nghệ thuật, kể chuyện theo sách; thuyết trình, giới thiệu về sách; quyên góp sách để tặng cho các các trường, các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng mới, bổ sung các đầu sách và tổ chức hoạt động đọc sách tại các thư viện, không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt đội, tủ sách thanh niên, tủ sách pháp luật, tủ sách Bác Hồ,… Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động thông qua chương trình phát thanh măng non, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng, qua các trang mạng xã hội do đơn vị quản lý,…

z5363487607475 db0df23d31b10df501f1829afb53eb6f
Trao giải cho các tác giả đạt giải vẽ tranh bìa sách.
Các hoạt động trên đã góp phần thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời tạo môi trường để thanh thiếu nhi tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong, qua đó giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào cho thế hệ trẻ Cao Bằng.

Tác giả: Đàm Nguyệt - Ban Thanh thiếu nhi - Trường học