Câu chuyện không từ bỏ ước mơ của một chiến sĩ biên phòng

Thứ tư - 06/09/2023 10:45
Trần Trung Hội (20 tuổi) ở Quảng Ngãi là thí sinh có điểm thi khối C00 cao nhất tại địa bàn Quân khu 5 trúng tuyển vào Học viện Biên phòng.
Trung sĩ Trần Trung Hội chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi.

Chàng trai này hiện là chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi.

Lá đơn tình nguyện nhập ngũ được viết sẵn

Sinh và lớn lên trên quê hương của Hải đội Hoàng Sa (huyện đảo Lý Sơn), từ nhỏ hình ảnh những người lính biên phòng giúp dân, bắt tội phạm ma túy… đã in sâu vào tiềm thức của cậu học trò đất đảo nên khi lớn lên Hội chỉ có một nguyện vọng duy nhất đó là trở thành sĩ quan biên phòng.

Với thế mạnh là các môn thuộc khối C, Hội chăm chỉ học tập và quyết chí hiện thực hóa ước mơ bằng chính lợi thế đó.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hội xuất sắc đạt 28 điểm ở khối C00, với điểm số từng môn gồm Văn 9,5; Sử 10 và Địa 8,5. Đây là lần thi thứ hai của Hội, sau lần thi đầu tiên vào năm 2021 khi chỉ cách cánh cổng Học viện Biên Phòng 0,25 điểm.

“Kết thúc năm lớp 12, em chỉ có hai quyết định, một là sẽ đậu và đi học tại học viện, hai là rớt thì sẽ tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự. Lúc em làm hồ sơ thi vào Học viện Biên phòng thì em cũng đã viết sẵn đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự rồi, nên cho dù đậu hay rớt thì em cũng xác định là trở thành chiến sĩ biên phòng”, Hội chia sẻ.

Tưởng chừng như quyết định của cậu học trò mới chỉ 18 tuổi khi ấy sẽ bị gia đình phản đối nhưng họ đã làm điều ngược lại suy nghĩ của Hội.

“Rất may mắn khi mọi quyết định của bản thân đều nhận được sự ủng hộ của bố mẹ. Tất cả những gì họ có đều dành hết cho em nên cảm thấy rất vui và thương bố mẹ. Chính những tình cảm đó đã tiếp thêm động lực thực hiện nguyện vọng của mình”, Trung sĩ trẻ này chia sẻ.

Trước khi lên đường nhập ngũ, Hội gom hết tài liệu ôn tập xếp gọn gàng vào thùng giấy và nhắc bố mẹ rằng sau thời gian huấn luyện tân binh thì gửi vô cho cậu để lúc rảnh có thể ôn luyện.

Chàng trai nói, nếu như không có quyết tâm ngày hôm đó, thì không có kết quả như ngày hôm nay và biết ơn về sự quan tâm của các cấp chỉ huy cũng như những bài học từ môi trường quân ngũ đã cho mình trong thời gian vừa qua.

Nguyện vọng của Hội là trở thành một trinh sát giỏi.

Chia sẻ về chiến sĩ trẻ này, Trung tá Lâm Văn Viễn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho rằng, Hội là một chiến sĩ có quyết tâm và ý chí vượt trội.

“Khi được hỏi cần thời gian để ôn luyện là bao lâu và thời gian như thế nào? Hội trả lời là rảnh lúc nào là học lúc đó chứ không phải chờ còn vài tháng trước kỳ thi mới ôn. Sau khi hội ý với cấp Đảng ủy thì tập thể thống nhất phân công nhiệm vụ phù hợp để tạo điều kiện cho Hội ôn tập hiệu quả”, Trung tá Viễn cho hay.

Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, đơn vị thường xuyên quan tâm theo dõi kết quả từng bộ môn một, động viên ngày sau tiếp tục thi môn khác.

Cũng theo vị chỉ huy, kết thúc các môn thi, Hội dự kiến đạt tầm 24-25 điểm nhưng mọi người đều biết số điểm này để đậu vào Học viện Biên phòng là rất khó. Giai đoạn này rất lo, nhưng khi Hội thông báo mình đạt điểm số 28 chưa tính điểm cộng thì đơn vị đã nhận định là Hội chắc chắn đậu học viện.

“Đây là niềm vui, niềm tự hào, khi một chiến sĩ được học tập, rèn luyện trong đơn vị đỗ vào Học viện Biên phòng. Rất mong sau khi học xong, Hội sẽ về tỉnh nhà, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước và phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ đội Biên phòng”, Trung tá Viễn chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết để đạt điểm 10 Lịch sử, Hội nói thứ nhất phải nắm chắc kiến thức cơ bản của lịch sử, thứ hai là kỹ năng làm đề của mình, cho dù có kiến thức mà thiếu kỹ năng làm đề thì rất khó để đạt điểm 10 môn sử.

Ngoài ra, khi ôn tập cần chọn nguồn đề để tập giải và nguồn chuẩn nhất là từ Bộ GD&ĐT, ví dụ cụ thể là các đề thi của các năm trước đó.

Chàng trai cũng thừa nhận để đạt điểm số tuyệt đối thì một phần còn có yếu tố may mắn.

Cũng trong kỳ thi lần này, Hội còn gây ấn tượng khi xuất sắc lấy 9,5 điểm với môn Văn. Và để có kết quả như thế là cả quá trình rèn luyện của bản thân.

Hội cho rằng, để đạt điểm cao với môn Văn, cần 3 yếu tố, thứ nhất là phải nắm được kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Thứ hai là rèn tư duy của mình về lập luận phân tích đề, không nên vội quá vừa vô phòng thi đã đặt bút làm bài ngay. Để đạt điểm cao cần phải làm chắc 4 câu ở phần Đọc hiểu đảm bảo chắn chắn đúng và phải lấy được điểm số tối đa là 5 điểm thì mới có cơ hội lấy điểm 8 hay điểm 9 môn Văn.

Còn ở phần Làm văn, cần rèn kỹ năng viết qua những lần viết bài của mình, viết còn nhiều thì mới có thể thấy được khuyết điểm, những cái 'tối' của mình từ đó có thể sửa chữa, soi sáng, khắc phục những mặt hạn chế đó, kỹ năng viết văn sẽ trau chuốt hơn.

Thứ ba là phải rèn tay viết của bản thân, vì thời gian làm bài là 120 phút thì bắt buộc mình phải đi sâu vào vấn đề các câu hỏi thì mới có thể đạt điểm cao, mặc khác muốn đi sâu vào vấn đề thì buộc anh phải viết nhiều nên phải luyện tốc độ viết, nhanh nhưng phải rõ ràng.

Nguồn tin: BTG tổng hợp