Học bổng Trần Đại Nghĩa và dấu ấn 20 năm đồng hành cùng học sinh khó khăn

Thứ sáu - 13/10/2023 10:33
Thời gian qua, học bổng Trần Đại Nghĩa đã góp phần giúp các em học sinh, tự tin vượt qua gian khó, vươn lên lập thân lập nghiệp.
Trao học bổng Trần Đại Nghĩa cho các em học sinh bậc THCS, THPT năm học 2023 2024

Trên quê hương GS.VS, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa hơn 20 năm trước, quỹ học bổng mang tên Trần Đại Nghĩa được thành lập.
Từ học bổng khuyến tài cho sinh viên (SV), đến nay quỹ học bổng này không ngừng phát triển về quy mô, đối tượng mang đến ý nghĩa về vật chất lẫn tinh thần, góp phần động viên thế hệ trẻ học tập tốt, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão xây dựng quê hương theo tấm gương người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long- Trần Đại Nghĩa.

Thắp sáng niềm tin

Hơn 20 năm, học bổng Trần Đại Nghĩa đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giúp các em học sinh sinh viên tự tin vượt qua gian khó, vươn lên lập thân lập nghiệp, trở thành người có ích cho xã hội.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha bệnh nặng, một mình mẹ gồng gánh chăm lo cho cả gia đình, em Nguyễn Hoàng An- HS lớp 10 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn phấn đấu, chăm ngoan học tập thật tốt.
Đối với An, động lực để em học giỏi liên tiếp nhiều năm liền, đạt thành tích cao trong các cuộc thi giải các cuộc thi HS giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh, đậu vào trường chuyên ,…là những suất học bổng Trần Đại Nghĩa được nhận đều đặn từ khi là HS THCS.

Hoài An nói: “Em cho rằng, học chính là cách để đền đáp sự yêu thương kỳ vọng của cha mẹ thầy cô, xã hội. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để noi theo tấm gương sáng của bác Trần Đại Nghĩa. Qua những suất học bổng Trần Đại Nghĩa mà em được nhận đã giúp cho em có thêm động lực, em muốn được làm người dược sĩ thật là tốt để giúp được nhiều người”.

Là một HS có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tam Bình, em Nguyễn chí Thiện - lớp 12B1, Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Tam Bình) luôn vượt khó vươn lên trong học tập. Cha bỏ đi từ khi em còn nhỏ hai mẹ con vất vả nương tựa nhau, Thiện không ngừng nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập, tham gia các hoạt động phong trào ở trường.

Hai năm liền, em nhận được học bổng tiếp sức đến trường cho HS có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Chí Thiện chia sẻ: “Em cảm thấy hạnh phúc khi được sinh ra trên quê hương bác Nghĩa, học trường mang tên bác và nhận học bổng Trần Đại Nghĩa. Đối với em, học bổng này không những là sự an ủi về vật chất mà còn là động lực tinh thần giúp em tiếp tục con đường học vấn”.

Học bổng Trần Đại Nghĩa mở rộng ra nhiều đối tượng.

Đánh giá về quỹ khuyến học này, ông Trương Văn Sáu- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Long cho rằng: “20 năm qua, Đài phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long đã thực hiện rất tốt quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa. Đặc biệt nổi bật về giá trị hơn 100 tỷ đồng; giúp các em HS SV khó khăn trong và ngoài tỉnh; không chỉ khuyến khích các em vượt khó học tốt còn góp phần đào tạo nhân lực, nhân tài cho quê hương”.

Nuôi ước mơ, hoài bão

Có thể nói, việc mở rộng học bổng Trần Đại Nghĩa là góp phần hạn chế tình trạng bỏ học của HS vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được học tập đến hết bậc THPT, thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH.

Trong 4 loại học bổng của Quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa thì học bổng dành cho SV là học bổng truyền thống được trao tặng suốt trong 20 năm qua với hơn 2.000 suất, trị giá gần 6 tỷ đồng. Đối tượng nhận học bổng là những SV tiêu biểu, đạt thành tích học tập xuất sắc.

Em Trần Huy Hoàng (Trà Ôn)- SV ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y dược Cần Thơ với kết quả học tập năm nhất là 3,8/4; năm 2 là 3,89/4 hai năm liền em được nhận học bổng này.

Huy Hoàng chia sẻ: “Em chọn ngành học này khi dịch COVID-19 xuất hiện, bùng phát với mong muốn phục vụ quê hương đất nước, noi gương nhà khoa học hàng đầu của cách mạng Việt Nam- Trần Đại Nghĩa”.

Chỉ tính riêng năm 2022, với 300 hồ sơ xin học bổng thì có 100 hồ sơ được chọn, học bổng Trần Đại Nghĩa - SV tài năng thực sự là niềm vinh dự lớn của SV được nhận, là động lực giúp em nỗ lực phấn đấu, học tập tốt hơn.

Song song đó, Quỹ học bổng còn ghi nhận, biểu dương những tấm gương vượt khó hiếu học, thắp lên ánh sáng niềm tin, tiếp bước cho các em đến giảng đường, thực hiện ước mơ hoài bão của mình noi gương Trần Đại Nghĩa.

Cô Nguyễn Thị Hoàng Quyên - Trường THCS Thiện Mỹ (Trà Ôn), người từng được nhận học bổng này, chia sẻ: “Học bổng này rất có ý nghĩa đối với tôi. Lúc đó, tôi đậu đại học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn tưởng chừng phải gác lại.

Học bổng hỗ trợ tôi vật chất và động viên tinh thần giúp tôi thực hiện ước mơ làm cô giáo như ngày nay. Tôi mong học bổng sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn, hỗ trợ được nhiều HS SV hơn nữa”.

Niềm vui, hạnh phúc của những người sáng lập, duy trì và tiếp nối Quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa là lớp lớp HS, SV sử dụng học bổng có hiệu quả.

Bà Đào Thị Tuyết Vân - Phó Giám đốc Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long cho biết: “Đây thật sự là niềm hạnh phúc lớn đối những người thực hiện chương trình, đặc biệt là đối với những vị lãnh đạo tiền nhiệm của Đài và Hội Khuyến học tỉnh đã quyết tâm khởi xướng và thành lập Quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa cách đây hơn 20 năm”.

Nguồn tin: BTG sưu tầm