Hiệu quả từ mô hình “Cán bộ Đoàn gương mẫu, trách nhiệm”

Chủ nhật - 22/10/2023 22:18
Thực hiện Chỉ thị số 01 CT/TWĐTN, ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X về việc“Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn”. Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai chỉ đạo đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn theo Kết luận số 06-KL/TWĐTN-BKT ngày 10/01/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về việc tiếp tục tăng cường rèn luyện tác phong, thưc hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn trong tất cả các khối đối tượng. Trong đó, tập trung triển khai xây dựng mô hình: "Cán bộ Đoàn gương mẫu, trách nhiệm" với đối tượng thực hiện là cán bộ đoàn thuộc khối công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh.
Bí thư các Chi đoàn tham gia Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi toàn quốc.
Để thực hiện mô hình trên, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng Chương trình công tác năm, đưa ra các tiêu chí cụ thể về rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn, những điều nên làm, không nên làm. Mỗi tiêu chí đảm bảo phát huy tính chủ động, tự giác trong rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực trong công tác của cán bộ Đoàn; phát huy tính xung kích, gương mẫu trong công việc, rèn luyện phong cách làm việc khoa học, hiện đại, chuyên nghiệp, năng động.
Bí thư đoàn cs gương mẫu tham gia hưởng ứng ngày chủ nhật xanh
Bí thư đoàn cơ sở gương mẫu tham gia hưởng ứng ngày chủ nhật xanh.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành các Chi đoàn tổ chức thực hiện rèn luyện tác phong, rèn luyện lề lối công tác của cán bộ Đoàn gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa trong nội bộ”.Tổ chức các buổi sinh hoạt  chi đoàn, khuyến khích đoàn viên mạnh dạn đưa ra ý kiến trao đổi, thảo luận phê bình và tự phê bình, tạo không khí sinh hoạt cởi mở, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn.

Qua 01 năm triển khai thực hiện mô hình, đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động. Đặc biệt trong các cơ sở Đoàn, vai trò xung kích, tính nêu gương trong cán bộ Đoàn được phát huy, tạo hình ảnh tốt đẹp của cán bộ Đoàn, làm gương cho đoàn viên, thanh thiếu nhi noi theo. Đoàn viên các chi Đoàn luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc rèn luyện tác phong, thực hiện nhiệm vụ công tác.
Cán bộ đoàn công chức viên chức gương mẫu tham gia Chương trình Những bước chân vì cộng đồng.

Có thể nói, đây là một hoạt động quan trọng, giúp nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối công chức, viên chức, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả cho các cán bộ Đoàn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ Đoàn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Tác giả: Ban Tổ chức - Kiểm tra