Tình trạng trẻ em, học sinh có nguy cơ bỏ học luôn là một vấn đề trăn trở. Việc các em không được đến trường không chỉ ảnh hưởng đến tương lai cá nhân mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của cộng đồng.
Để giải quyết hiệu quả vấn đề này, ngay từ đầu năm học 2024 - 2025, Huyện đoàn – Hội đồng Đội huyện Hoà An đã chỉ đạo, triển khai, vận động 100% các cơ sở Đoàn, Đội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh trên địa bàn có nguy cơ bỏ học đến trường thông qua các chương trình đầy ý nghĩa và tính nhân văn như: “Tiếp sức đến trường”, "Vì đàn em thân yêu”,“Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, tặng quà tết vì bạn nghèo, tặng quà học sinh nhân các dịp lễ, tết, trao tặng học bổng,..
Trong năm học, Hội đồng Đội huyện đã phối hợp nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức đến thăm, tặng quà động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa trường, lớp; ... và nhiều mô hình khác.
Hội đồng Đội huyện đã triển khai một số giải pháp hỗ trợ, cụ thể như sau:
- Phối hợp với các liên đội rà soát, xác định đối tượng
- Tìm hiểu nguyên nhân
- Xây dựng kế hoạch hỗ trợ
- Tăng cường phối hợp với gia đình và cộng đồng
- Vận động xã hội hoá hỗ trợ học phí và vật dụng học tập.
- Tổ chức bữa ăn cho em, cho các em học sinh tại điểm trường khó khăn.
- Vận động nguồn lực xã hội hóa (từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm).
- Tư vấn tâm lý, động viên tinh thần học sinh và gia đình.
- Kết nối học sinh với các tổ chức, cá nhân bảo trợ giáo dục.
Hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thiếu niên, nhi đồng là việc làm ý nghĩa, thiết thực, trở thành điểm tựa để trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có nguy cơ bỏ học có động lực đến trường, vươn lên trong cuộc sống cũng như có thêm điều kiện đến trường học tập tốt.
Thônhg qua các hoạt động hỗ trợ, các cấp bộ Đoàn, Đội toàn huyện hỗ trợ được 889 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ, vận động giúp đỡ được 9 em học sinh có nguy cơ bỏ học.