Tuổi trẻ Cao Bằng tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 25/08/2023 04:52
Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Trọn cả cuộc đời, Người đã dâng hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người.
Hội nghị học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
Hội nghị học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, chứng kiến trước cảnh Nhân dân ta bị đàn áp, đô hộ, cảnh nước mất, nhà tan và sự bóc lột tàn bạo của thực dân và phong kiến tay sai, hiểu rõ nỗi thống khổ của Nhân dân khi phải sống dưới ách nô lệ, Hồ Chí Minh đã sớm hình thành khát vọng tìm đường giải phóng dân tộc. Xuất phát từ tinh thần yêu nước, thương dân, với mong muốn Nhân dân ta được sống một suộc sống tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, đã thôi thúc Người thanh niên trẻ quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình 30 năm để tìm ra con đường cứu nước, con đường giải phóng, giành lại độc lập cho dân tộc, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân, đưa nước ta từ một đất nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước tự do, độc lập, Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành những người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Tuy Người đã đi xa nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta, là sự kết tinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là ngọn đuốc sáng ngời, là biểu tượng cao đẹp cho tinh thần yêu nước, ý chí, nghị lực phi thường, là tất cả tình yêu thương bao la dành cho toàn thể Nhân dân Việt Nam.


Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong những năm qua các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động gắn với việc học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên làm theo Bác. Việc học và làm theo lời Bác đến nay đã dần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn triển khai các chuyên đề học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, tổ chức học tập bằng hình thức trực tuyến, thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, các hội thi, hội diễn… Công tác giáo dục, tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác ngày càng đổi mới, phong phú, đa dạng, có sức hấp dẫn, lôi cuốn, lan tỏa trong xã hội. Từ phong trào học tập và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự có sức lan toả trong xã hội, khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước trong mọi tầng lớp xã hội, cổ vũ toàn thể nhân dân ta kiên định, hăng hái, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hàng năm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tích cực triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai chương trình “Rèn luyện đội viên”, “Rèn luyện đoàn viên”, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành một tiêu chí phân tích, đánh giá, xếp loại chất lượng đội viên, đoàn viên hằng năm. Trên cơ sở đó, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đẩy mạnh triển khai thực hiện, đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng và đạt nhiều kết quả.

Từ năm 2021 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức trên 30 cuộc tuyên truyền trực tiếp tại các chi đoàn trên địa bàn dân cư, toàn tỉnh đã tổ chức 48 hội nghị triển khai chuyên đề học tập và các hoạt động tuyên truyền, hành trình đến các địa chỉ đỏ,… thu hút 12.890 cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia. Toàn tỉnh đã đưa trên 568 tin bài về gương người tốt, việc tốt trên các phương tiện truyền thông của Đoàn các cấp. Kết hợp chặt chẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai 3 phong trào cách mạng “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình hành động “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” của Đoàn và thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Trong giai đoạn 2021 – 2023, toàn tỉnh đã hiến được trên 1.950 đơn vị máu; sửa chữa, làm mới trên 32km đường giao thông nông thôn, trồng mới trên 432.500 cây xanh; đóng góp ngày công giúp đỡ di rời 161 chuồng trại gia súc ra khỏi gầm nhà sàn; hỗ trợ xây dựng 06 nhà nhân ái; tặng trên 11.200 suất quà cho cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 12,5 tỷ đồng... Bằng những hoạt động thiết thực và kết quả được các cấp các ngành ghi nhận, đã có 20 gương công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Cao Bằng trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 
1
 
Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức sinh hoạt chi đoàn trên địa bàn dân cư tại xóm Nặn Sấn, xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng.

Sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao, đồng thời tạo ra những thời cơ và thách thức mới đối với đoàn viên, thanh niên. Do đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong lao động, học tập, rèn luyện, thi đua lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, tự tin, dám nghĩ, dám làm, sống nhân ái, sẻ chia, tương thân, tương ái, vì cộng đồng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Với tinh thần và nhiệt huyết của mình, đoàn viên thanh niên nguyện đem tài năng, sức trẻ, bằng những hành động nhỏ sẽ cùng hiện thực hoá những ước mơ, khát vọng lớn vì một Việt Nam cường thịnh, phồn vinh và hạnh phúc.

Tác giả: Nông Thị Diệp - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,388
  • Tháng hiện tại99,482
  • Tổng lượt truy cập5,627,064
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây