Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ

Thứ hai - 04/12/2023 22:16
Công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ được xác định là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, quan trọng, đòi hỏi phải có sự quan tâm, đầu tư thích đáng. Đầu tư cho giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ chính là đầu tư cho tương lai của đất nước. Chính vì vậy, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh luôn coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức cao đẹp, từng bước hoàn thiện nhân cách để xây dựng lớp thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.
Trong thời gian qua, toàn Đoàn bằng những phong trào, hoạt động cụ thể đã chú trọng xây dựng nhiều môi trường lành mạnh, tạo điều kiện để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, trong đó điểm nhấn là thông qua các phong trào hành động cách mạng và các chương trình đồng hành với thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tích cực chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; chủ trì tổ chức, triển khai các cuộc thi, hội thi, Liên hoan báo cáo viên và tuyên truyền viên thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện phù hợp với đặc thù của đơn vị cũng như đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, tổ chức hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như: Tình nguyện mùa đông – Xuân tình nguyện, Tháng ba biên giới, Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Tiếp sức mùa thi… với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
dvtn tham gia le phat dong ra quan thang thanh nien nam 2023
ĐVTN tham gia Lễ phát động, ra quân Tháng Thanh niên năm 2023.
Hội LHTN Việt Nam tỉnh đẩy mạnh triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với các nội dung: Thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh; Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích; Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp; Thanh niên Việt Nam tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế. Các nội dung của phong trào được các cấp bộ Hội toàn tỉnh cụ thể hóa, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 –CT/TW, Kết luận 01-KL/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bám sát vào điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị tổ chức các chương trình, hoạt động phong phú, ý nghĩa; qua các hoạt động xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của tổ chức Đoàn và các tổ chức của thanh thiếu nhi. Tăng cường áp dụng các phương tiện truyền thông hiện đại trong quá trình tuyên truyền, giáo dục của Đoàn. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên đăng tải các thông tin người tốt, việc tốt, những tấm gương tiêu biểu, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động của Đoàn, Hội, Đội trên website, facebook và Bản tin thành niên. Tiếp tục triển khai và đẩy mạnh hoạt động của chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Tăng cường đăng tải tài liệu sinh hoạt chi đoàn hằng tháng trên website Tỉnh Đoàn; chủ động thiết kế và chia sẻ các ấn phẩm infographic tuyên truyền về các ngày sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước trên mạng xã hội thu hút đông đảo sự quan tâm của đoàn viên thanh niên. Hiện nay, website Tỉnh Đoàn có 4.377.081 lượt truy cập, fanpage Tuổi trẻ Cao Bằng có trên 10.000 lượt like và theo dõi. Các cấp bộ Đoàn tăng cường tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chương trình Truyền hình thanh niên phát sóng vào thứ 5 hằng tuần, điểm tin các nội dung hoạt động của các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội trong tuần.

Các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên và hội viên đã được các cấp bộ Đoàn – Hội thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú phù hợp với nhu cầu của thanh niên; các cấp bộ Đoàn – Hội đã tăng cường công tác truyền thông đến đoàn viên, thanh niên, hội viên bằng các hình thức như: diễn đàn, toạ đàm, các hành trình đến với địa chỉ đỏ, hành trình về nguồn… Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn duy trì, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên dương như Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, thanh niên làm kinh tế giỏi, thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ… Đặc biệt, từ năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn thực hiện Đề án số 19-ĐA/TU của Tỉnh uỷ Cao Bằng về “Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống trên quê hương cách mạng Cao Bằng, giai đoạn 2019 – 2025” với nhiều hình thức triển khai phong phú, đa dạng thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia.
5
Hành trình đến địa chỉ đỏ chào mừng 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên – đơn vị trực thuộc Tỉnh Đoàn thanh niên đã tích cực duy trì và đổi mới các hoạt động theo hướng đáp ứng nhu cầu của thanh thiếu nhi. Thường xuyên tổ chức các lớp nghiệp vụ công tác Đội, các lớp năng khiếu trong dịp hè; phối hợp tổ chức được chương trình “Học kỳ trong quân đội”, chương trình “Học làm chiến sĩ công an”, chương trình “Kỹ năng sinh tồn”, “Trại hè Kim Đồng” thu hút trên đông đảo thanh thiếu nhi toàn tỉnh tham gia. Khu Di tích lịch sử Kim Đồng được quản lý, khai thác tốt phục vụ tham quan, du lịch, giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi. Năm 2018, Dự án tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử Kim Đồng giai đoạn II được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là địa chỉ đỏ được nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động về nguồn, ngoại khoá, cắm trại, các buổi lễ kết nạp đội viên mới trước tượng đài anh hùng liệt sĩ Kim Đồng. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn, xây dựng mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong học tập, rèn luyện và không ngừng tăng cường giáo dục đạo đức, truyền thống, văn hoá, lối sống, ý thức pháp luật, bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin trong thanh thiếu nhi, giúp các em trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.
Không có mô tả ảnh.
Lế xuất quân chương trình "Học làm chiến sỹ công an" lần 4 năm 2023.
Nhìn chung, công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ giáo dục của Đoàn được quan tâm, đẩy mạnh và ngày càng đổi mới. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú thông qua các hoạt động cụ thể như tổ chức hội nghị trực tuyến, các cuộc thi, tuyên truyền trên website, fanpage...; các nội dung được cụ thể hoá, thiết thực, phù hợp với các đối tượng thanh niên; phương thức giáo dục hấp dẫn, dễ tiếp thu, gần gũi với đoàn viên thanh niên, bám sát thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua thực hiện đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình trong đạo đức, lối sống, tích cực tham gia vào các phong trào Đoàn, Hội, và đóng góp trong lao động sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức chính trị và củng cố niềm tin của tuổi trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước.

Tác giả: Nông Thị Hương Giang – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay1,983
  • Tháng hiện tại99,077
  • Tổng lượt truy cập5,626,659
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây