Nữ sinh người dân tộc Thái mong muốn phát triển kinh tế xanh cho quê hương

Thứ tư - 20/09/2023 10:34
Nữ sinh Lò Thị Hương người dân tộc Thái luôn vượt khó vươn lên trong học tập, mong muốn phát triển kinh tế xanh cho quê hương.
Nữ sinh người dân tộc Thái, mong muốn phát triển kinh tế xanh cho quê hương.

Đường đến ước mơ

Trong xóm nhỏ của đồng bào dân tộc Thái ở xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lò Thị Hương, cô gái bé nhỏ được yêu mến và nể phục không chỉ vì học giỏi mà còn quyết tâm vượt khó đạt được mơ ước cho mình. Sinh ra trong một gia đình đông con, bố mẹ đều làm nông nghiệp, hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng luôn cố gắng tạo điều kiện cho em đi học. Tình yêu thương từ các chị gái và bố mẹ khiến Lò Thị Hương luôn tự nhủ: Hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn, phải cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể kiếm được nhiều tiền để trở thành người có ích.

Những năm là học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học phổ thông Miền Tây là chặng đường để Lò Thị Hương nuôi dưỡng ước mơ. Như một con chú ong chăm chỉ, Hương cặm cụi học tập, 3 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi, tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi môn Địa Lý cấp tỉnh và quốc gia, đạt danh hiệu học sinh 3 tốt của tỉnh Đoàn Yên Bái. Chăm ngoan, học giỏi, Lò Thị Hương còn tham gia vào công tác đoàn trường, giữ chức vụ bí thư, phó bí thư của lớp, bạn đã luôn là tấm gương học tập tốt để các bạn đoàn viên trong lớp noi theo.

"Để có thể hiểu sâu vấn đề của bài học, em đã “cày” bộ sách của Bộ GD&ĐT; hỏi thầy cô dạy tại trường những vấn đề mà em chưa biết. Em rất cảm ơn thầy cô đã đồng hành và giải quyết thắc mắc “10 vạn câu hỏi vì sao" của em. Ngoài ra, em còn theo dõi bài giảng online của các thầy cô nổi tiếng. Và tất nhiên không thể thiếu bước quan trọng là luyện đề, bộ đề phong phú nhất chính là đề minh họa của các tỉnh", Hương tâm sự.

Quyết tâm học tập thật tốt

Bước vào đại học, được vinh dự ngồi trong ngôi trường danh tiếng mà nhiều bạn trẻ mơ ước là Trường ĐH Ngoại thương, Lò Thị Hương luôn tự nhủ phải quyết tâm học tập thật tốt để có kiến thức về xây dựng và làm giàu cho quê hương. Em luôn cố gắng giữ học lực giỏi, điểm rèn luyện loại tốt.

Năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022, Lò Thị Hương nằm trong danh sách được hưởng chế độ giảm 100% học phí cho sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ cận nghèo, được nhận học bổng khuyến khích học tập của Công ty Dolphin Sea Air.

Kể lại chặng đường đến với Trường ĐH Ngoại Thương, Hương nhớ lại: "Điểm chuẩn vào Trường ĐH Ngoại thương rất cao, ban đầu em không có ý định chọn nguyện vọng vào trường, nhưng được các anh chị trước em chia sẻ về môi trường học tập của ngôi trường này nên em đã thay đổi nguyện vọng. Thật may mắn em trúng tuyển và trở thành sinh viên khóa K59 chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại".

Không chỉ học tập tốt, Lò Thị Hương còn tìm cách trang bị những kiến thức mềm cho mình. Em thường xuyên theo dõi các page của câu lạc bộ, tổ chức trong trường để nhanh tay đăng ký tham gia những hoạt động, sự kiện, cuộc thi bổ ích. Ước mơ tiếp theo là sau khi tốt nghiệp, dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để xây dựng quê hương Yên Bái. Đồng thời, có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình.

"Em cũng biết rằng con đường phía trước còn nhiều trở ngại, nhưng em tin rằng với sự cố gắng, em sẽ có thể vượt qua tất cả và đạt được ước mơ" - Lò Thị Hương cho biết.

Nguồn tin: BTG tổng hợp