Bắc Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục

Chủ nhật - 05/11/2023 00:06
Bắc Ninh đang mạnh mẽ chuyển đổi số (CĐS) trong ngành giáo dục, tạo ra những cơ hội mới và định hướng tương lai cho học sinh và giáo viên.
CĐS trong giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số.
CĐS trong giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số.

Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, Bắc Ninh đã và đang áp dụng các giải pháp số hóa để cải thiện quá trình giảng dạy và học tập.

Triển khai các hoạt động giáo dục trên môi trường số

CĐS trong giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh nhằm triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên môi trường số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý và mở rộng phương thức cũng như cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp tạo đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đáp ứng thị trường lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tập trung vào việc đào tạo và nâng cao năng lực công tác giáo dục số cho giáo viên, chương trình đào tạo của Bắc Ninh được thiết kế để cung cấp cho giáo viên các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giảng dạy. Giáo viên được hướng dẫn về cách tạo ra nội dung số phù hợp và sử dụng các công cụ số để tăng cường sự tương tác và phát triển kỹ năng của học sinh. Điều này giúp tạo ra một môi trường học tập hấp dẫn và kích thích khả năng sáng tạo của học sinh.

Kế hoạch thực hiện chương trình CĐS trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đặt ra mục tiêu phát triển năng lực số cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Bắc Ninh phấn đấu 80% đến năm 2025 và 100% đến năm 2030 nhà giáo và cán bộ quản lý được đào tạo bổ sung nâng cao năng lực số, kỹ năng, phương pháp sư phạm phù hợp để triển khai đào tạo trên môi trường số; Phấn đấu 90% đến năm 2025 và 100% đến năm 2030 nhà giáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đào tạo phát triển học liệu số.

Về đổi mới và phát triển chương trình đào tạo, đến năm 2025 sẽ có 80% và đến năm 2030 là 100% chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của các trình độ được tích hợp năng lực số, có nội dung đào tạo phù hợp với phương thức CĐS. Ngoài ra, 100% chương trình đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, công nghệ số được cập nhật phù hợp với ứng dụng khoa học công nghệ mới.

Bắc Ninh cũng sẽ hình thành nền tảng số giáo dục nghề nghiệp và kho học liệu, tài nguyên số dùng chung phục vụ cho hoạt động dạy và học vào năm 2025. Phấn đấu 80% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030 trường cao đẳng, trường trung cấp có hạ tầng số, nền tảng số để kết nối, khai thác với nền tảng số giáo dục nghề nghiệp quốc gia.

100% trường cao đẳng, trung cấp năm 2025, 100% cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 số hóa quá trình học tập, kết quả học tập, văn bằng giáo dục nghề nghiệp của người học và kết nối, tích hợp dữ liệu lên môi trường số.

Thực hiện các giải pháp đổi mới GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học

Sở GD&ĐT Bắc Ninh luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là: “Đảm bảo an toàn trường học; Tiếp tục đổi mới, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục”. Theo đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên triển khai mạnh mẽ CĐS trong toàn ngành; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đổi mới phương pháp dạy học; Xây dựng và triển khai các chương trình “Trường học kết nối”; “Sóng và máy tính cho em”…; Công tác quản lý trong toàn ngành và mỗi nhà trường có nhiều đổi mới, linh hoạt, sáng tạo; Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; Công tác quản lý giáo dục luôn khơi dậy tinh thần cống hiến và mong muốn được cống hiến trong đội ngũ nhà giáo, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo và niềm tin chiếm lĩnh tri thức, khoa học của mỗi học sinh, sinh viên.

CĐS trong ngành giáo dục đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho học sinh. Việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy giúp tăng cường sự tương tác và tham gia của học sinh, khuyến khích họ tham gia vào quá trình học tập một cách tích cực. Học sinh có thể truy cập vào tài liệu học tập trực tuyến, tham gia vào các hoạt động tương tác và thảo luận trực tuyến, và sử dụng các ứng dụng giáo dục để nâng cao hiệu suất học tập của mình. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục mà còn phát triển các kỹ năng số và tư duy sáng tạo cho học sinh, từ đó chuẩn bị cho họ cho một tương lai số hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã đề nghị ngành GD&ĐT tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các đơn vị giáo dục, đào tạo đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin và CĐS trong quản lý, giảng dạy, đặc biệt tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học, cả giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn.

Trong Chương trình CĐS trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bắc Ninh đặt mục tiêu hình thành bản đồ số mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn vào năm 2025 và liên kết bản đồ số mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các hệ thống chứng thực và tra cứu thông tin giáo dục nghề nghiệp vào năm 2030. Ngoài ra, 100% báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về giáo dục nghề nghiệp sẽ được thực hiện trên môi trường số và kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ vào năm 2025. Đến năm 2025 sẽ có ít nhất 80% các trường chất lượng cao là trường học số, và đến năm 2030 sẽ là 100%.

Trên hành trình CĐS ngành giáo dục, Bắc Ninh đã chứng tỏ cam kết mạnh mẽ và sự nhạy bén đối với vai trò của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Sự đổi mới và phát triển trong ngành giáo dục số đang tạo ra những cơ hội lớn cho học sinh và giáo viên, đồng thời lập nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của Bắc Ninh trong tương lai.

Nguồn tin: Theo: Tỉnh Đoàn Bắc Ninh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,548
  • Tháng hiện tại123,738
  • Tổng lượt truy cập5,651,320
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây