Quảng Bình: Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2018 05:52 - Người đăng bài viết: admin
Vừa qua, tại xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, Sở KH&CN Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN liên kết: Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau, chủ trì thực hiện là Công ty TNHH MTV An Nông.

Quảng Bình: Sản xuất rau hữu cơ và giải pháp sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau

278 qbinh

Hiện nay, tình hình sản xuất thực phẩm nói chung và sản xuất rau nói riêng đang gặp nhiều vấn đề về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, việc lạm dụng hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng và phân bón hóa học của người sản xuất dẫn đến tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng trong rau củ quả là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Do vậy, việc sản xuất rau hữu cơ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe người tiêu dùng là hết sức cần thiết.

Mục tiêu của nhiệm vụ nhằm xây dựng quy trình sản xuất đạm hữu cơ từ bã lạc và xây dựng mô hình rau hữu cơ. Trong khuôn khổ của nhiệm vụ, các nội dung tập trung vào nghiên cứu ảnh hưởng của phân hữu cơ và chế phẩm hữu cơ đến năng suất chất lượng rau ăn lá và củ quả. Trong đó rau ăn lá gồm có rau muống, rau dền, rau mồng tơi và rau ngót; củ quả gồm có dưa leo, su lơ, cà rốt và cà chua. Địa điểm triển khai nhiệm vụ là vùng đất gò đồi xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với quy mô 1ha.

Đến thời điểm hiện tại, nhiệm vụ KH&CN liên kết đã được triển khai đúng theo tiến độ và quy mô đề cương phê duyệt, cây rau sinh trưởng phát triển tốt. Đã ngâm ủ thành công dung dịch đạm hữu cơ từ bã lạc. Kết quả, sản phẩm 1 dung dịch đạm hữu cơ đã ngâm ủ với lượng 2.500 lít. Mô hình sản xuất rau hữu cơ đối với các loại rau ăn lá đã triển khai trên 2.000m2 với các đối tượng rau muống, mồng tơi, rau ngót và rau dền. Diện tích rau muống 500m2, rau ngót 500m2, rau dền 500m2, rau mồng tơi 500m2.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp tục chăm sóc mô hình, theo dõi sinh trưởng phát triển, năng suất rau muống, dền, ngót và rau mồng tơi; Phân tích hàm lượng đạm trong dung dịch đạm hữu cơ; Triển khai ngâm ủ bã lạc làm dung dịch đạm hữu cơ cho vụ đông xuân. Chuẩn bị phân bón, giống để triển khai vụ Đông Xuân.

 


Tác giả bài viết: (Sở KH&CN Quảng Bình)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1816

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 4727

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154865

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5380309