Mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách năm 2023

Thứ tư - 05/04/2023 04:27
Sau đây là cập nhật mới nhất về mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách ở cấp xã. Ngoài việc được hưởng phụ cấp, người hoạt động không chuyên trách làm việc ở cấp xã cũng được tham bảo hiểm xã hội như các cán bộ, công chức xã khác.

1. Mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách

Theo quy định hiện hành, hằng tháng, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với tổng tỷ lệ 9,5%. Cụ thể mức đóng của từng loại bảo hiểm này được quy định như sau:

Mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách cấp xã:

Theo điểm i khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, căn cứ khoản 1 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội, hằng tháng, cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội với mức sau:

Mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách cấp xã = 8% x Mức lương cơ sở

- Mức đóng bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách cấp xã:

Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Theo Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế và khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018, hằng tháng, cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ phải đóng bảo hiểm y tế với mức sau:

Mức đóng bảo hiểm y tế của cán bộ không chuyên trách cấp xã = 1,5% x Mức lương cơ sở

2. Mức đóng thấp, cán bộ không chuyên trách hưởng chế độ thế nào?

Theo Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của cán bộ không chuyên trách được xác định bằng với mức lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng được áp dụng đến hết ngày 30/6/2023) nên mức đóng bảo hiểm họ ít hơn rất nhiều so với những cán bộ, công chức hay người lao động khác.

Với tiền lương tháng đóng bảo hiểm thấp như vậy sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội và lương hưu khi về già.

Cán bộ không chuyên trách cấp xã chỉ nhận được mức hưởng thấp đối với các khoản tiền chế độ được tính dựa trên mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, có 04 khoản tiền chế độ của người hoạt động không chuyên trách đang được tính dựa trên tiền lương đóng bảo hiểm xã hội:

(1) Lương hưu.

(2) Trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu.

(3) Tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

(4) Tiền trợ cấp tuất 1 lần.

Tuy nhiên, cán bộ hoạt động chuyên trách lại được hưởng ưu tiên về điều kiện lãnh lương hưu. Căn cứ Điều 219 Bộ luật Lao động, lao động nữ là cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ được nghỉ hưu khi đủ tuổi và có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên (các trường hợp khác phải đóng từ đủ 20 năm).

 

Nguồn tin: BTG tổng hợp

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay2,891
  • Tháng hiện tại118,071
  • Tổng lượt truy cập5,645,653
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây