Lắng nghe trẻ em bằng trái tim - bảo vệ trẻ em bằng hành động!

Thứ năm - 01/06/2017 05:20
Nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em, đồng thời nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền, cộng đồng, gia đình và bản thân các em, Tỉnh đoàn thanh niên phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và tổ chức ChildFund tại Cao Bằng tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2017.
Đ/c Hoàng Hồng Diệu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành trao đổi đối thoại trực tiếp với các em tại Diễn đàn

Dự diễn đàn có các đồng chí: Đàm Viết Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đặng Thị Duyên – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; Hà Minh Trần - Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội; Hoàng Hồng Diệu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn; Tô Phương Chi – Phó Bí Thư Tỉnh Đoàn; ông Lê Ngọc Bảo – chuyên gia Bảo vệ trẻ em của tổ chức Chidfund tại Việt Nam; ông Nguyễn Sáng – Quản lý vùng Chidfund tại Cao Bằng; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên Giáo, Ban Dân Vận tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và 82 em học sinh đại diện cho hơn 90 nghìn trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong không khí cởi mở của diễn đàn, từ ngày 30/5 – 01/6/2017 các em đã mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến của mình xung quanh chủ đề “ trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Qua 03 ngày làm việc,  diễn đàn đã tạo cơ hội cho các em thảo luận những vấn đề về thực hiện quyền của trẻ em theo 4 chủ đề chính: quyền sống còn, quyền tham gia, quyền phát triển, quyền được bảo vệ. Các thông điệp được các em thể hiện qua nhiều hình thức sáng tạo và thân thiện như tiểu phẩm, thuyết trình với tranh minh họa…

Tại diễn đàn, các em đặt câu hỏi và đưa ra những thông điệp để thể hiện tiếng nói của mình, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể về những vấn đề liên quan đến trẻ em, như: Bạo lực gia đình, bạo lực học đường giải pháp ngăn chặn việc ngược đãi, bạo hành trẻ em; sân chơi cho trẻ em; tủ sách học đường, chăm lo những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; … Nhằm bồi dưỡng, trang bị cho trẻ em các kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức cho trẻ em về trách nhiệm đối với bản thân và vai trò, trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, toàn xã hội về việc thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho trẻ em.

Phát biểu tại diễn dàn, đồng chí Đàm Viết Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các em mạnh dạn trao đổi, nói lên tiếng nói của mình để các bác, cô, chú đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà các em quan tâm, để gia đình cùng các cấp, các ngành có trách nhiệm xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh. Đồng thời, đề nghị đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan chuyên môn tham dự diễn đàn nghiên cứu, giải đáp những vấn đề mà các em thắc mắc; ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của các em để có những hành động, chương trình cụ thể, thiết thực hơn nữa nhằm chăm sóc, bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả nhất và giúp các em được sống trong môi trường lành mạnh, phát triển toàn diện.

Là một trong những hoạt động khởi động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, cũng là thời điểm Luật trẻ em năm 2016 bắt đầu có hiệu lực. Đây thực sự là một diễn đàn dành cho các em, do các em là chủ thể với các thông điệp “Bảo vệ trẻ em – an toàn hôm nay, bền vững tương lai”, “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động” , “chung tay, chung trí, chung sức bảo bệ trẻ em” Diễn đàn đã thực sự dành cho trẻ em, "Hãy nói bằng tiếng nói của các em, hãy đóng góp bằng chính suy nghĩ của các em. Người lớn sẽ lắng nghe, thấu hiểu và luôn đồng hành cùng các em” là lời nhắn nhủ của chương trình đến những chủ nhân tương lai của đất nước.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 13 suất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và được chọn tham gia diễn đàn; Tỉnh Đoàn, Hội Đồng Đội tỉnh trao 82 phần quà lưu niệm cho 82 em tham gia Diễn Đàn; Tỉnh Đoàn thanh niên phối hợp với tổ chức Chidfund trao giấy chứng nhận và những phần qua có giá trị khác cho 3  tập thể và 12 cá nhân đạt giải trong cuộc thi “Tìm hiểu Luật trẻ em” năm 2017

Tác giả: Nông Thị Nhung - BTG