Đại hội đồng AIPA 41 thành công tốt đẹp

Thứ năm - 10/09/2020 23:54
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự và bế mạc vào trưa 10/9.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 14. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 14. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 Phát biểu bế mạc Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cùng với những kết quả đã đạt được của những đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Các nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch COVID-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và  không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch COVID-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020. AIPA 41 hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch COVID-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.
Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao Kỷ niệm chương và chứng nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Cam kết cùng nhau nỗ lực hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua việc những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy. Đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sĩ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội.

Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học. Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA đó là Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các nghị viện AIPA về vai trò của nghị sĩ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Đặc biệt tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Nauy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu.

“Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.
Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa quyền lực của AIPA
cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những văn kiện được thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để các nước cùng nhau nghĩ về một tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới.   

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn tất cả các quốc gia về sự cộng tác và hỗ trợ đối với Quốc hội Việt Nam để hoàn thành trọng trách Năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41.

Tại phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA. Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Kỷ niệm chương và chứng nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã long trọng chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei.

Phát biểu từ điểm cầu của Quốc hội Brunei, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp  Brunei bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 42 từ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân; chúc mừng Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng AIPA 41 dưới hình thức trực tuyến bất chấp những thách thức do đại dịch COVID -19 gây ra; chúc mừng vai trò lãnh đạo xuất sắc và sự cống hiến của Chủ tịch AIPA 41 và Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 đã thúc đẩy ngoại giao nghị viện hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Brunei tin tưởng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA của Brunei sẽ tiếp tục nhận được hợp tác chặt chẽ của Ban Thư ký AIPA và các nghị viện thành viên AIPA, các đối tác, đối thoại và các bên liên quan để đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AIPA trong năm 2021, tiếp nối những thành quả đạt được và hiện thực hóa những mục tiêu và nguyện vọng của AIPA.

Tác giả: admin

Nguồn tin: baochinhphu.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay3,548
  • Tháng hiện tại123,044
  • Tổng lượt truy cập5,650,626
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây