Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024)

Chủ nhật - 12/05/2024 05:38
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024), sáng ngày 12/5, Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi – Sao nhi đồng chăm ngoan” năm học 2023-2024 tại Trường TH&THCS Pác Bó, huyện Hà Quảng. Tham dự chương trình có đồng chí Hà Ngọc Huy – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Trần Thị Hằng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hà Quảng; đồng chí Bàng Thị Lan – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Quảng, đại diện các Ban chuyên môn Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn - Hội Đồng Đội huyện Hà Quảng; Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các em học sinh trường TH&THCS Pác Bó, huyện Hà Quảng.
Tại Liên hoan, các Phụ trách Sao tham gia dự thi đã sôi nổi tranh tài thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, sự hiểu biết, năng lực tổ chức, điều hành các hoạt động, các kỹ năng và năng khiếu của bản thân với 02 phần thi: Phụ trách Sao bản lĩnh (Thực hiện điều hành thực hiện một buổi sinh hoạt Sao nhi đồng theo chủ điểm tự chọn) và Phụ trách Sao tài năng (Thể hiện năng khiếu của bản thân thông qua các hình thức: hát, múa, tiểu phầm, kể chuyện… với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi tổ chức Đoàn, Đội). Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận đạt giải của Hội đồng Đội tỉnh và phần thưởng cho các Phụ trách Sao có thành tích xuất sắc gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải khuyến khích.
Đồng chí Hà Ngọc Huy phát biểu tại Chương trình.
Trong khuôn khổ chương trình của Liên hoan, các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng đã tái hiện lại và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc công lao của Bác Hồ kính yêu, các anh hùng liệt sĩ, thiếu niên anh hùng đã quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc qua phút sinh hoạt truyền thống ý nghĩa; được ôn truyền thống 83 năm lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh và những thành tích của thiếu nhi các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã góp phần xây dựng tổ chức Đội vững mạnh qua bài phát biểu khai mạc của Thường trực Tỉnh Đoàn. Đồng thời, các em đã được tạo cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và bày tỏ những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của bản thân và thiếu nhi toàn huyện tới đại diện lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Tỉnh Đoàn, phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn về những vấn đề mà các em đang quan tâm về chủ trương, chính sách, biện pháp của lãnh đạo, các cơ quan, đoàn thể đối với công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em; công tác phòng, chống tai nạn đuối nước; tình trạng bạo lực học đường, bảo vệ trẻ em khi tương tác trên không gian mạng; việc xử và ngăn chặn tình trạng học sinh hút thuốc lá, sử dụng phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi; việc quan tâm xây dựng thêm nhiều thiết chế trong các trường học, cộng đồng đảm bảo việc học và vui chơi giải trí của trẻ em như bể bơi an toàn, sân chơi an toàn, nhà đa năng, phòng học, nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh trong các trường học; công tác khuyến học và  hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… Các ý kiến của các em được phản hồi và tiếp nhận để tiếp tục gửi tới lãnh đạo cấp ủy, chính  quyền và các cơ quan khác có liên quan ở địa phương làm cơ sở đề ra các giải pháp, tăng cường các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo cho các em môi trường phát triển toàn diện. Nhân dịp này Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh đã tặng 10 xuất học bổng (mỗi xuất trị giá 400.000đ) cho các em học sinh vượt khó học tốt của trường TH&THCS Pác Bó.

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động cấp tỉnh kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024), trước khi diễn ra Liên hoan, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh đã thành lập đoàn công tác đến dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng; chỉ đạo Liên đội trường TH&THCS Pác Bó đã tổ chức Lễ kết nạp đội viên mới cho 46 thiếu niên tiêu biểu, tổ chức sinh hoạt đội với chủ đề “Tự hào Đội TNTP Hồ Chí Minh”.

Một số hình ảnh tại Chương trình:

Tác giả: Đàm Nguyệt - Ban Thanh thiếu nhi - Trường học