Tiếp lửa từ Đàm Minh Viễn - 'Anh cả' Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ tư - 21/08/2019 07:17 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Chiều 20/8, T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức Toạ đàm khoa học kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đàm Minh Viễn (1919 - 2019) – Bí thư Chi Đoàn thanh niên cứu quốc, người phụ trách đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
Tiếp lửa từ Đàm Minh Viễn - 'Anh cả' Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Tiếp lửa từ Đàm Minh Viễn - 'Anh cả' Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

       Toạ đàm đã thảo luận về tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng, những đóng góp quan trọng của đồng chí Đàm Minh Viễn với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đồng chí Đàm Minh Viễn tên thật là Đàm Văn Lân (còn có các bí danh Đức Thanh, Kỳ Sư) sinh ngày 18/9/1919 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Sớm giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào yêu nước, năm 1940, đồng chí trở thành một trong 40 học trò được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp rèn luyện tại Trung Quốc. Ngày 20/4/1941, đồng chí được bầu làm Bí thư Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên. Tiếp đó, đồng chí được giao nhiệm vụ tổ chức Đội nhi đồng Cứu quốc, trực tiếp soạn thảo Điều lệ Đội.
 
        Nhiều ý kiến đã khẳng định đóng góp của đồng chí Đàm Minh Viễn. Trong đó có dạy văn hoá, dạy chữ, dạy lẽ phải và biết "làm cách mạng" cho nhiều thiếu niên, nhi đồng. Nhóm đội viên đầu tiên đã phát huy được trí thông minh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được các cán bộ cách mạng giao như: làm giao thông liên lạc, canh gác bảo vệ các cuộc họp của Đảng, là lực lượng dự bị đánh Tây đuổi Nhật. Tiêu biểu là người đội viên Kim Đồng đã tích cực làm nhiệm vụ giao liên đưa đón Việt Minh, chuyển thư từ; hy sinh anh dũng để đảm bảo đồng đội đưa bộ đội về căn cứ an toàn.
        Tinh thần học tập, sự cố gắng, nỗ lực nhiệt huyết của đồng chí Đàm Minh Viễn đối với các hoạt động của Đoàn, Đội phong trào cách mạng đã tiếp ngọn lửa cách mạng cho các em thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, phong trào cách mạng trong thiếu niên nhi đồng và thanh niên lan rộng từ Hà Quảng đến các khắp các địa phương trong tỉnh. Tổ chức Việt Minh có mặt ở đâu thì ở đó có tổ chức Đoàn Thanh niên cứu quốc, Đoàn dìu dắt Đội Nhi đồng cứu quốc
        Toạ đàm còn có nhiều tham luận, ý kiến những đóng góp của chiến sĩ cộng sản kiên trung Đàm Minh Viễn với vai trò cán bộ chính trị, quân sự cấp cao của Đảng của quân đội trong quá trình tham gia chiến đấu cùng đoàn quân "Đông tiến", "Nam tiến"; sự hy sinh anh dũng tại phòng tuyến mặt trận Gia Lai, khi mới 27 tuổi.
        Các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên và những "măng non" đều bày tỏ may mắn được tham dự toạ đàm để hiểu thêm về lịch sử Đoàn, Đội và truyền thống cách mạng của quê hương đất nước; đóng góp của đồng chí Đàm Minh Viễn. Trong những năm qua, lớp lớp đội viên không ngừng thi đua trong học tập, rèn luyện thông qua chương trình “Rèn luyện Đội viên” và các phong trào như “Nghìn việc tốt”, “Vượt khó học tốt”, “Đôi bạn cùng tiến”, đặc biệt hưởng ứng nhiệt tình cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Giúp bạn đến trường – Cùng hướng tới tương lai...

Đ/c Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương phát biểu kết luận Tọa đàm
        Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định vai trò, công lao to lớn của đồng chí Đàm Minh Viễn với tổ chức Đoàn, Đội và sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội trong cả nước tiếp tục tuyên truyền về tiểu sử, cuộc đời hoạt động của đồng chí Đàm Minh Viễn để giúp thế hệ thiếu niên, nhi đồng học tập theo tấm gương sáng của đồng chí Đàm Minh Viễn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tác giả bài viết: Xuân Tùng - Báo Tiền Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 4171

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 180848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5406292