Hành trang ngày Bác về Pác Bó

Thứ năm - 04/02/2021 23:28
Là con cháu Bác Hồ, hẳn mọi người đều biết cách đây 80 năm, đúng ngày 28/1/1941 (tức ngày mùng 2 Tết Tân Tỵ), sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác trở về nước qua mốc 108. Từ đây, Pác Bó, Cao Bằng trở thành niềm vinh dự, tự hào thay mặt cả nước đón Bác về để cùng Trung ương Đảng chỉ đạo phong trào cách mạng.
Bác Hồ về nước.
Bác Hồ về nước.
Cùng với các cộng sự của mình, Nguyễn Ái Quốc trong bộ quần áo chàm giản dị như một ông ké người Nùng. Hồi ấy không mấy ai biết được cùng với chiếc va li mây nhỏ đơn sơ là cả một hành trang vĩ đại gồm những vấn đề về lý luận cách mạng của một số nước, là cơ sở để vận dụng vào thực tiễn cách mạng Việt Nam, mở ra một trang sử hào hùng và oanh liệt, làm rạng rỡ non sông, đất nước ta.

Trong hành trang vô giá của Người khi về nước, trước tiên phải kể đến nhận thức về đối tượng của cách mạng. Điều mới mẻ đối với anh "Văn Ba" khi lần đầu tiên đặt chân đến đất Pháp là nhận thấy "người Pháp ở Pháp rất tốt, lễ phép hơn người Pháp ở Đông Dương" (Những mẩu chuyện về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch).

Cũng là dân của một nước có truyền thống cách mạng và dân chủ, nhưng một khi là công cụ của chủ nghĩa thực dân thì họ lại biến thành những tên đồ tể, dã man, hung bạo đến tột cùng! Những chuyến theo tàu buôn đi vòng quanh châu Phi giúp Người nhận rõ thêm bộ mặt kẻ thù khi được nhìn tận mắt đời sống cơ cực của các nước châu Phi thuộc Pháp, nhất là cảnh những người da đen bị đọa đày, đánh đập một cách dã man, tàn bạo. Từ những biểu hiện bên ngoài ấy, Nguyễn Ái Quốc càng hiểu rõ bản chất thâm độc, xảo trá của bọn thực dân đế quốc.

Một tài sản quý báu bậc nhất trong hành trang của Bác Hồ khi về Pác Bó là con đường cách mạng Việt Nam: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác là con đường cách mệnh vận động".

Suốt những năm dài sống và học tập ở Pháp, ở Anh, rồi sang Đức, I-ta-li-a, đến tận nước Mỹ xa xôi dự các cuộc mít tinh, các buổi nói chuyện chính trị, làm quen với các nhà hoạt động chính trị, làm bạn với những người cách mạng An-giê-ri, Tuy-ni-di, Ma rốc... trong hội liên hiệp thuộc địa, đặc biệt từ khi được đọc Luận cương của Lê-nin về các vấn đề dân tộc và thuộc địa, Nguyễn Ái Quốc từng bước nhận ra rằng: "Công nông là gốc của cách mệnh; còn học trò, nhà buôn nhỏ, điền chủ nhỏ... là bầu bạn của công nông"; bầu bạn của công nông còn có giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, đoàn kết liên minh quốc tế chống kẻ thù chung, khiến cuộc đấu tranh của ta không lẻ loi, đơn độc.

Từ các nguyên lý cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, các kinh nghiệm đấu tranh kinh tế, đấu tranh chính trị tiến lên khởi nghĩa vũ trang của cách mạng nhiều nước trên thế giới, nhất là kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Mười Nga, Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm "Đường kách mệnh" vạch rõ đường đi, nước bước của cách mạng Việt Nam. Người cho rằng, một khi đã có đường lối đúng thì phương pháp là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng. Vì lẽ đó mà khi Người còn ở trên đất Pháp đã thành lập "Hội Liên hiệp thuộc địa", ra báo "Người cùng khổ".

Đến khi về đến Trung Quốc, Người thành lập "Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội" rồi "Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông"; tổ chức đưa thanh niên trong nước ra dự các lớp huấn luyện ở Quảng Châu, đi học Trường Quân sự Hoàng Phố, Trường Đại học Phương Đông ở Mát-xcơ-va, Học viện Không quân Xô Viết, Tổ chức hội "Thân ái" trong Việt kiều ở Thái Lan, đến việc thống nhất các tổ chức cộng sản ở Việt Nam, rồi vạch ra Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt và Điều lệ vắn tắt của Đảng, thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất. Cùng với đó là những quan điểm, tư tưởng quân sự về khởi nghĩa vũ trang, về chiến tranh nhân dân, về nền quốc phòng toàn dân mà Người đã tích lũy qua lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông ta, qua các cuộc thế chiến thứ nhất, thế chiến thứ hai, nhất là qua Cách mạng Tháng Mười Nga, qua cuộc chiến tranh Trung - Nhật...

Hành trang cách mạng ngày Bác trở về mùa xuân năm 1941 được thể hiện tập trung ở Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII do Người chủ tọa tại lán Khuổi Nặm (Cao Bằng). Hội nghị nhận định: "Nếu cuộc chiến tranh đế quốc lần trước đã đẻ ra Liên Xô... thì cuộc đế quốc chiến tranh lần này sẽ đẻ ra nhiều nước xã hội chủ nghĩa, do đó mà cách mạng sẽ thành công ở nhiều nước".

Tiếp theo sự chuyển hướng về đường lối cách mạng của các hội nghị lần thứ 6 (tháng 11/1939), lần thứ 7 (tháng 11/1940) của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, hội nghị khẳng định "trong lúc này, quyền lợi của bộ phận, của giai cấp phải đặt dưới sự sinh tử, tồn vong của quốc gia, của dân tộc...". Chủ trương tạm gác khẩu hiệu cách mạng ruộng đất, thành lập mặt trận dân tộc thống nhất, xây dựng lực lượng vũ trang, chuẩn bị điều kiện để khi thời cơ đến có thể lãnh đạo khởi nghĩa từng phần trong từng địa phương cũng có thể giành sự thắng lợi mà mở đường cho một cuộc tổng khởi nghĩa to lớn.
Tài năng và nghệ thuật lãnh đạo, tuyên truyền, cổ động, tổ chức của Người đã biến nghị quyết thành hiện thực lịch sử với sự thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Những thành quả đầu tiên của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự khởi đầu những mùa xuân huy hoàng của đất nước trong thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,358
  • Tháng hiện tại99,452
  • Tổng lượt truy cập5,627,034
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây