Khởi sắc phong trào văn nghệ quần chúng ở Trùng Khánh

Đăng lúc: Thứ tư - 15/05/2019 03:36 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Là địa phương có thế mạnh về du lịch, thời gian qua, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng (VNQC) trên địa bàn huyện Trùng Khánh phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đây là yếu tố quan trọng thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.
Khởi sắc phong trào văn nghệ quần chúng ở Trùng Khánh

Khởi sắc phong trào văn nghệ quần chúng ở Trùng Khánh

          Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Trùng Khánh Lương Văn La cho biết: Hiện nay, huyện Trùng Khánh có 20 đội, câu lạc bộ VNQC, mỗi đội có 10 - 15 thành viên, vừa là nhạc công, vừa là diễn viên hát, múa. Các đội văn nghệ chủ yếu được thành lập trong các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân, người có uy tín ở cộng đồng dân cư…, đa số họ thường là “hạt nhân” ở cơ sở có am hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Trong đó, nhiều xã, xóm đã khai thác hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ. 

         Các đội VNQC, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Vào những dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương…, bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa, những “nghệ sỹ không chuyên” tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Sự tham gia tích cực từ những người có niềm say mê, yêu thích văn hóa, văn nghệ đến từ các câu lạc bộ, tổ, đội văn nghệ là một trong những nhân tố tích cực góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Tại các xóm, tổ dân phố, việc sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian trở thành hoạt động thường xuyên, được người dân tham gia nhiệt tình. 
          Tại một số xóm phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn như xóm Lũng Niếc, Khuổi Ky, xã Đàm Thủy có từ 2 - 3 đội văn nghệ với 10 - 20 thành viên thường xuyên luyện tập, biểu diễn phục vụ khách du lịch, VNQC đã trở thành  món ăn tinh thần không thể thiếu trong các hoạt động du lịch. Đến đây, du khách được thưởng thức những làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm, được thử chơi các loại nhạc cụ dân tộc… Vào mùa du lịch, các đội văn nghệ của xóm luôn phục vụ khách khi có nhu cầu. Những tiết mục văn nghệ được các nghệ nhân dân gian dàn dựng công phu, đúng bản sắc dân tộc, đã góp phần quảng bá hình ảnh con người, cuộc sống của vùng đất miền biên viễn tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa, tạo nét riêng cho du lịch Trùng Khánh.
          Bằng nhiều hình thức, cách làm đa dạng, phong phú, phong trào VNQC không chỉ ở các xóm, xã, thị trấn mà còn phát triển rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, hằng năm, những hạt nhân tiêu biểu từ các đội văn nghệ, câu lạc bộ của xóm, xã được huyện lựa chọn để đi tham dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh. Thông qua các phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ ở cơ sở, đặc biệt là đội văn nghệ các xóm, bản, nhiều nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ tham gia các kỳ hội thi, hội diễn cấp tỉnh, cấp khu vực đoạt giải cao và được phong tặng các danh hiệu.

           Trong đó, năm 2016, đoạt giải A toàn đoàn Hội thi hát dân ca, trình diễn trang phục dân tộc các huyện miền Đông tổ chức tại Trùng Khánh; năm 2017, đoạt giải A toàn đoàn Liên hoan hát Then đàn tính; năm 2018, giải B toàn đoàn Hội thi hát dân ca giao duyên tổ chức tại thành phố Cao Bằng; các nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội dân gian, gồm: Lê Quang Tăng, xóm Bó Thua Ma, xã Phong Châu; Hoàng Minh Nhất, Trương Minh Ngọc, xóm Nà Mu, xã Chí Viễn; Chung Văn Hần, xóm Thông Huề 2, xã Thông Huề.
          Hoạt động của các đội văn nghệ, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ ở cơ sở không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương mà còn là nơi truyền thụ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc cho thế hệ trẻ. Chị Hoàng Thị Đôi, thành viên đội văn nghệ xóm Lũng Niếc, xã Đàm Thủy chia sẻ: Hằng tháng, tôi và một số chị em trong xóm tập trung cùng nhau sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Đội thường tập luyện các tiết mục hát Then, đàn tính… Đặc biệt có những thành viên còn nhỏ tuổi được chúng tôi hướng dẫn tập hát Then, đánh đàn tính, thể hiện tình yêu các làn điệu dân tộc. 
          Hiện nay, huyện tiếp tục đẩy mạnh việc nhân rộng các mô hình đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ; tiếp tục quan tâm, kết nạp thêm hội viên trẻ tuổi vào các đội văn nghệ; tổ chức các lớp dạy hát dân ca cho học sinh trong dịp hè...


Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1387

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 2496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92003

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4317650