Sức hấp dẫn của văn hóa bản địa - cách làm du lịch bền vững

Đăng lúc: Thứ năm - 04/03/2021 08:56 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Những năm gần đây, Cao Bằng không còn xa lạ trên bản đồ du lịch khi được thiên nhiên ưu đãi, cùng với đó là sức hấp dẫn của nền văn hóa bản địa với bề dày lịch sử và chất lượng đầu tư các điểm du lịch đang dần nâng cao. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, Cao Bằng được xếp vào top các tỉnh có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh và bền vững.
Phụ nữ Lô Lô trình diễn dệt thổ cẩm tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Bảo Lạc.

Phụ nữ Lô Lô trình diễn dệt thổ cẩm tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Bảo Lạc.

Cư dân bản địa Cao Bằng đã sáng tạo nên những di sản văn hóa truyền thống độc đáo chứa đựng nhiều tinh hoa dân tộc có giá trị lịch sử, văn hóa. Bản sắc đó thể hiện sinh động qua các loại hình văn hóa tâm linh, trang phục, lễ hội, trò chơi dân gian, nghề thủ công, ẩm thực, phong tục, tập quán, cộng đồng dân cư… Mỗi loại hình văn hóa ở mỗi dân tộc có một cách biểu đạt riêng, màu sắc riêng. Chính sự độc đáo, đa dạng trong văn hóa tạo nên sức hấp dẫn du khách đến khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số bản địa.
Từ nhu cầu cuộc sống, cư dân bản địa với sự công phu, tỉ mỉ, cùng đôi tay khéo léo và óc sáng tạo đã dệt nên những bộ trang phục truyền thống ấn tượng, mang đậm dấu ấn văn hóa và bản sắc của dân tộc mình. Qua các họa tiết, hoa văn được dệt, thêu trên những bộ trang phục truyền thống, các nghệ nhân thể hiện nhân sinh quan cũng như biểu đạt các ý niệm văn hóa tộc người đặc trưng. Bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn, cư dân bản địa nơi đây còn có các nghề thủ công được truyền từ đời này sang đời khác ngày một phát triển. Những sản phẩm thủ công của cư dân bản địa ngoài chức năng phục vụ đời sống lao động sản xuất còn có tính mỹ thuật rất cao, cho thấy tài hoa  của người nghệ nhân.
Các điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch không chỉ nhờ có cảnh quan đẹp, mà có cả sức hút từ văn hóa đặc sắc của cư dân bản địa. Những điểm đến như: làng đá Khuổi Ky (Trùng Khánh); bản người Lô Lô Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc); xóm người Dao Tiền Hoài Khao (Nguyên Bình)… ngay từ những ngày đầu xây dựng xóm du lịch cộng đồng đã định hướng phát triển theo hướng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Từ những nếp nhà sàn truyền thống, ẩm thực dân tộc, các điệu múa dân gian, lễ hội... trở thành điểm đến trải nghiệm về văn hóa dân tộc, tạo ấn tượng riêng với du khách. Trong đó, điểm nổi bật là không gian văn hóa dân tộc của cư dân bản địa được phục dựng công phu và nhiều hoạt động mang tính chất quảng bá văn hóa dân tộc.
Chị Chi Thị Duyên, một trong những người làm du lịch đầu tiên tại xóm Khuổi Khon cho biết: Tại Khuổi Khon, không gian văn hóa người Lô Lô được phục dựng khá đầy đủ với nhà sàn truyền thống làm nơi dừng chân cho du khách, kết hợp với ẩm thực dân tộc Lô Lô và các hoạt động mang đậm bản sắc truyền thống như: dệt thổ cẩm, bán đồ lưu niệm và các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên... tạo ấn tượng cho du khách.
Những điểm du lịch cộng đồng là nơi hội tụ đầy đủ nhất văn hóa bản địa, trở thành một sản phẩm du lịch lấy văn hóa làm tiền đề cho sự phát triển. Đây chính là cơ sở cũng như động lực để Cao Bằng tiếp tục định hướng phát triển văn hóa địa phương trở thành sản phẩm du lịch thế mạnh của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 214 di tích, trong đó có 92 di tích được xếp hạng các cấp (3 di tích quốc gia đặc biệt, 23 di tích cấp quốc gia, 66 di tích cấp tỉnh); 2 bảo vật quốc gia; sưu tầm được 16.968 hiện vật. Có 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được công nhận gồm: Nghi lễ Then Tày tỉnh Cao Bằng; Lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành; nghề rèn truyền thống của người Nùng An xã Phúc Sen; Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa).
Bên cạnh đó, các lễ hội, nghi thức truyền thống được nghiên cứu, phục dựng kết hợp biểu diễn các chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, tổ chức các trò chơi dân gian, giới thiệu văn hóa, nghề thủ công truyền thống... đã được tái hiện đầy đủ trong các lễ hội hằng năm, trở thành “đặc sản” riêng có của du lịch Cao Bằng, quảng bá về mảnh đất và con người vùng biên viễn. Những bộ trang phục dân tộc đa sắc màu được sử dụng cho thuê phục vụ khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại các điểm du lịch... Cùng với đó, các quy tắc ứng xử của người bản địa làm du lịch đã tạo nên nét đẹp văn hóa xây dựng hình ảnh con người Cao Bằng thân thiện, mến khách.

Xóm người Lô Lô Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) mang đậm nét văn hóa bản địa là điểm thu hút du khách.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Thế Vinh cho biết: Phát triển kinh tế du lịch trên cơ sở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống để thu hút du khách được xác định là nhiệm vụ quan trọng để phát triển du lịch vững chắc, khắc phục tính thời vụ. Để làm được điều đó, ngành du lịch đang tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc đến với du khách trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức, tạo cơ sở để khôi phục du lịch sau đại dịch Covid-19.
Xây dựng kế hoạch bố trí nguồn kinh phí tương xứng cho các dự án bảo tồn di sản văn hóa, đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa phát triển văn hóa và kinh tế. Tiếp tục khảo sát, đánh giá tiềm năng để phát triển các điểm du lịch cộng đồng, kết hợp với phát triển sản phẩm dịch vụ mang tính đặc trưng (như tắm, xông lá thuốc tại homestay, sản xuất quà lưu niệm, dệt thổ cẩm, nông sản an toàn của địa phương, sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên...) góp phần phát huy giá trị văn hóa truyền thống thành sản phẩm du lịch hút khách.
Để đưa văn hóa tỉnh thành “đặc sản du lịch”, ngành du lịch quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thông qua việc mở các lớp đào tạo kỹ thuật thuyết minh, kỹ năng phục vụ, bồi dưỡng tiếng Anh cho người dân địa phương và những người làm trong lĩnh vực du lịch. Tăng cường kêu gọi các dự án, nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài đầu tư cơ sở vật chất, khôi phục cảnh quan. Tuyên truyền cho người dân vừa biết trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vừa thay đổi nhận thức, từng bước tiếp cận và mở các loại hình dịch vụ phù hợp với điều kiện thực tế để quảng bá về mảnh đất, con người và nền văn hóa đa màu sắc đến với du khách.

Đến Khuổi Khon du khách sẽ được trải nghiệm chân thực cuộc sống của người Lô Lô
Đến với Cao Bằng hôm nay, có thể thấy văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc đã trở thành điểm nhấn đặc sắc, là yếu tố không thể thiếu để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống là giải pháp để phát triển du lịch theo hướng toàn diện, bền vững.Nguồn tin: Theo http://baocaobang.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 6533

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 174823

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5400267