Ứng dụng công nghệ 4.0 để phát triển chăn nuôi giai đoạn mới

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/02/2019 09:55 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
(Chinhphu.vn) - Là địa phương có tổng đàn chăn nuôi gia súc, gia cầm luôn đứng tốp đầu cả nước và có nhiều lợi thế để phát triển, trong năm 2018, ngành chăn nuôi Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả khả quan với giá sản phẩm đầu ra tăng và chi phí đầu vào ổn định. Bước sang năm 2019, Hà Nội sẽ tăng cường đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hữu cơ và ứng dụng công nghệ 4.0 để nâng cao hiệu quả cho chăn nuôi.
Ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội.

Ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội.

      Cơ hội để địa phương nâng cao giá trị kinh tế
      Chia sẻ với phóng viên, ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi cho biết, ngành chăn nuôi Hà Nội năm 2018 nhìn chung phát triển ổn định, giá trị sản xuất chăn nuôi và thủy sản đạt trên 52%. Quy mô và sản lượng chăn nuôi đều tăng, trong đó, tổng đàn tăng 2,13% so với năm 2017, sản lượng thịt gia súc gia cầm tăng 1,76%. Giá sản phẩm đầu ra tăng, trong khi chi phí đầu vào cơ bản ổn định đã tạo điều kiện duy trì và mở rộng sản xuất. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm không xảy ra, đối với các bệnh truyền nhiễm thông thường có xảy ra một số bệnh nhưng mang tính chất lẻ tẻ, tỷ lệ ốm thấp và chữa khỏi cao.
      Trong năm qua, ngành chăn nuôi Hà Nội đã sản xuất ra cho thị trường trên 50 nghìn bê, bò giống; 4 triệu lợn giống/năm; 70 triệu gà giống/năm và trên 10 triệu vịt giống/năm con giống chất lượng cao.
      Bên cạnh đó, việc chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư gắn với quy hoạch chăn nuôi và vùng chuyên canh tập trung cũng được tiếp tục đẩy mạnh. Hiện Thành phố có 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 4.276 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.
      Đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi đã được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao. Toàn Thành phố có 126 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, trong đó chăn nuôi có 101 mô hình, giá trị sản phẩm đạt trên 30% so với tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn.
      Cụ thể, theo ông Hà Tiến Nghi, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật, phát triển những giống mới có năng suất chất lượng cao. Các giống mới đã khẳng định được về đặc tính thích nghi và hiệu quả kinh tế như: Bò nuôi thịt BBB, Wagyu; bò sữa HF thuần và 7/8 HF; gà D300; giống lợn nái nhập từ Pháp với khả năng sinh sản trên 25 con cai sữa/nái/năm.
      Việc ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo (TTNT) đối với bò, lợn và gà cũng đã giúp cải tạo nhanh đàn giống của Hà Nội. Hiện nay, tỷ lệ lợn nái ngoại thuần và nái ngoại chiếm 86%, đàn lợn nái ngoại cao sản nhập từ Pháp, Đan Mạch cho năng suất sinh sản vượt trội, số lợn con cai sữa của đàn lợn nái ngoại đạt trên 25 con/nái/năm; tỷ lệ đàn bò thịt được lai tạo giống  bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tinh bò ngoại chất lượng cao như  bò Lai Sind, Brahman, BBB, … đạt trên 90%.
      Với mong muốn đưa ngày càng nhiều giống bò chất lượng cao phục vụ chăn nuôi trên địa bàn Thành phố, từ năm 2017, Hà Nội đã nhập tinh bò thịt chất lượng cao (giống bò Wagyu) để đưa vào lai tạo. Đến nay, đã có trên 1,6 nghìn con bê lai F1Wagyu đã được sinh ra, tập trung chủ yếu tại huyện Ba Vì.
      Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống chăn nuôi khép kín cũng được áp dụng nhiều tại các trại và hộ chăn nuôi. Hiện nay, chăn nuôi lợn và gà sử dụng hệ thống chuồng kín đạt 30% số trại chăn nuôi quy mô lớn; chăn nuôi bò sữa cũng sử dụng hệ thống làm mát đạt trên 80% và bò thịt đạt trên 50%.
      Những năm qua, ngành chăn nuôi của Thủ đô còn tích cực triển khai ứng dụng công nghệ sinh học trong thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi theo hướng hữu cơ. Toàn Thành phố hiện có gần 100 trang trại, doanh nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, thức ăn sinh học trong khẩu phần thức ăn. Hàng năm cung cấp cho thị trường trên 2 nghìn tấn thịt lợn sinh học. Một số mô hình trang trại chăn nuôi hữu cơ và theo hướng hữu cơ đã xây dựng, phát triển được 52 chuỗi có nguồn gốc từ động vật, hàng ngày cung cấp cho thị trường khoảng 60 tấn thịt các loại; 300 nghìn quả trứng gà, vịt và 78 tấn sữa. Trong đó 60% các sản phẩm thịt đã được kiểm soát giết mổ.
      Đến nay, cơ bản các chuỗi đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, đã có 7 nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ, trong đó có 4 nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ “Nhãn hiệu tập thể” (Gà đồi Ba Vì, Gà Mía Sơn Tây, Gà đồi Sóc Sơn và Vịt Vân Đình). Việc phát triển nhãn hiệu có thêm những điều kiện thuận lợi để phát triển thương hiệu, đồng thời đây cũng là cơ hội để người dân địa phương nâng cao giá trị kinh tế.

Hộ chăn nuôi của ông Ngọc, xã Liên Hà, huyện Đông Anh trong trại chăn nuôi gà với sản phẩm xử lý môi trường
và chuẩn bị nhân giống gà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. 
      Đưa công nghệ 4.0 vào chăn nuôi
      Bàn về giải pháp phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi Thủ đô, ông Hà Tiến Nghi cho biết, ngoài những kết quả đã đạt được, trong thời gian qua Hà Nội đã triển khai hệ thống quản lý giống giúp quản lý được chất lượng con giống từ đó giúp nâng cao hiệu quả cho khâu chăn nuôi. Đồng thời hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi cũng từng bước giúp truy xuất được các sản phẩm, là cơ sở để đưa các sản phẩm lên giao dịch tại hệ thống thương mại điện tử http://sanphamantoan.vn , đây chính là điểm kết nối, giới thiệu sản phẩm của các chuỗi liên kết.
      Ngoài ra, để tích cực trong xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, có thị trường đầu ra thì người sản xuất mới yên tâm đầu tư sản xuất. Chính vì vậy, Trung tâm Phát triển chăn nuôi sẽ đẩy mạnh việc tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng dự án liên kết nhằm khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gồm: Hợp tác xã Hoàng Long; Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội; Công ty Cổ phần thương mại Lan Vinh; HTX chế biến sữa bò Phù Đồng; Công ty Cổ phần bánh sữa Ba Vì.
      Không chỉ liên kết các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, trong năm 2018, Trung tâm đã bước đầu tổ chức liên kết tiêu thụ con giống, điển hình như với Công ty cổ phần T&T 159 để tiêu thụ bò giống Wagyu. Chuỗi đã gây được hiệu ứng tốt, tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.
      Đặc biệt từng bước hướng chăn nuôi sang hướng chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi hữu cơ để gia tăng chất lượng sản phẩm.
      Trong năm 2019, ngành chăn nuôi Thủ đô đã vạch ra nhiều định hướng để phát triển chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao thông qua việc rà soát lại chăn nuôi phát triển theo quy hoạch để đảm bảo phát triển theo đúng định hướng của địa phương và đầu tư vào chăn nuôi ổn định hơn.
Tăng cường sử dụng các giống nhập khẩu chất lượng cao để nâng cao chất lượng con giống từ đó nâng cao năng suất sản xuất của vật nuôi, như các giống bò thịt chất lượng cao: Wagyu; Charolais; BBB,… Bò sữa tinh phân ly giới. Giống lợn Gen + nhập khẩu từ Pháp; Đan Mạch,…
Mặt khác tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi công nghệ cao cho hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn thành phố từ nguồn ngân sách nhà nước và từ nguồn huy động từ các doanh nghiệp. Ứng dụng đồng bộ chăn nuôi công nghệ cao cho các trang trại chăn nuôi từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, quy trình chăn vào chăn nuôi đồng bộ từ con giống, thức ăn đến quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và cơ sở hạ tầng của khu chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Theo thanglong.chinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1712

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 148124

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5020952