Đoàn trường CĐSP Cao Bằng với thành tích 8 năm tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh cao bằng.

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2019 10:56 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng là một sân chơi bổ ích với mục đích nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, sự tìm tòi say mê khoa học kỹ thuật của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh. Giúp thanh thiếu niên nhi đồng trau dồi kiến thức, tạo cơ hội để các em phát huy khả năng sáng tạo, thực hiện ước mơ trở thành nhà sáng chế, nhà khoa học trong tương lai.
Ban Tổ chức trao tặng bằng khen Chủ tịch UBND Tỉnh cho Nhóm tác giả mô hình “Lược đồ sa bàn chiến dịch Điện Biên phủ” đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng  toàn tỉnh lần thứ 8.

Ban Tổ chức trao tặng bằng khen Chủ tịch UBND Tỉnh cho Nhóm tác giả mô hình “Lược đồ sa bàn chiến dịch Điện Biên phủ” đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 8.

      Đến nay cuộc thi đã trải qua 9 năm phát động, tổ chức và triển khai, số lượng các mô hình, sản phẩm tham gia dự thi ngày càng tăng, các mô hình, sản phẩm ngày càng đa dạng, chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt. Để kịp thời ghi nhận và biểu dương công tác tổ chức trao giải cũng được diễn ra trang trọng, thiết thực, chu đáo kịp thời động viên và tôn vinh được các nhà sáng tạo, có sức lan tỏa rộng rãi.
Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen cho Nhóm tác giả mô hình “Lược đồ sa bàn chiến dịch Điện Biên phủ” đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng  toàn tỉnh lần thứ 8.
      Với phương châm “Mỗi Sinh viên là một ý tưởng sáng tạo, mỗi tập thể lớp là một hộp thư sáng kiến, mỗi trường học là một vườn ươm sáng tạo”, những năm qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” do Trường CĐSP Cao Bằng triển khai đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia mạnh mẽ của sinh viên trong toàn trường. Nhà trường luôn quan tâm, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo nghiên cứu khoa học và rèn luyện kĩ năng sáng tạo của sinh viên. Đặc biệt là trong cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh” lãnh đạo nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia cuộc thi.
      Thực hiện các công văn về việc triển khai tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng, Trường CĐSP Cao Bằng đã chỉ đạo và giao cho Đoàn thanh niên nhà trường xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và triển khai đến sinh viên toàn trường tham gia cuộc thi với tinh thần cao, cống hiến những ý tưởng hay, những mô hình, sản phẩm sáng tạo để thi cấp trường và tham gia cấp tỉnh, cấp toàn quốc.
      Công tác tuyên truyền được xác định có vai trò quan trọng cho sự thành công của cuộc thi. Vì vậy, nhà trường đã tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, thể lệ Cuộc thi tới đông đảo các sinh viên trong trường bằng nhiều hình thức. Từ đó, lựa chọn các mô hình, sản phẩm dự thi theo đúng kế hoạch, thời hạn quy định.
      Qua tham gia các cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng” cấp Tỉnh và Trung ương đã có các mô hình có tính sáng tạo, có tính mới, có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn và giảng dạy. Liên tục trong 8 năm học (từ năm 2012 đến nay), Sinh viên của Trường đã có nhiều mô hình sản phẩm tham dự cuộc thi "Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng” , thành tích đạt được như sau:  Cấp tỉnh đạt 04 giải A, 10 giải B, 17 giải C, 20 giải khuyến khích. Cấp trung ương: Đạt 01 giải Ba, 03 giải khuyến khích.


Sản phẩm “Mô hình tuần hoàn máu” – tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh
lần thứ nhất của sinh viên Lương Thị Thanh Thảo, đạt giải nhất toàn tỉnh.

Sản phẩm “Chứng minh sự nở vì nhiệt của chất rắn” –
tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh
lần thứ nhất của sinh viên Nông Thị Ngọc Duyên và  giải ba toàn quốc.
      Trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 8(2018-2019), Trường CĐSP Cao Bằng có 6 sản phẩm tham dự thi và có 1 giải nhất, 02 giải nhì.


2 giải nhì của Trường CĐSP Cao Bằng được Ban tổ chức trao tại Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi lần thứ 8
      Nhiều năm liền Trường được UBND Tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”  tỉnh Cao Bằng .
      
Nhìn lại 8 năm triển khai và tham dự cuộc thi cho thấy, phong trào sáng tạo trong nhà trường đã phát triển rất mạnh mẽ và phong phú. Lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho các sinh viên tham gia Cuộc thi. Công tác tổ chức Cuộc thi ngày càng có uy tín, được đông đảo các cấp quản lý, các cơ quan có liên quan, các em thanh thiếu niên trong toàn tỉnh quan tâm và hăng hái tham gia. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, động viên và tôn vinh kịp thời đối với các em ham học hỏi, ham sáng tạo.
      Bên cạnh những thành tích đã đạt được, qua quá trình triển khai cuộc thi và số lượng sản phẩm, mô hình thu được để lựa chọn tham gia cấp tỉnh vẫn còn một số bất cấp đó là tỷ lệ sản phẩm so với số lượng sinh viên trong nhà trường chưa cân đối; số lượng sản phẩm, các sản phẩm chủ yếu tập trung vào những sản phẩm đồ dùng dạy học, chưa có đề tài nào phát triển theo hướng sáng chế như phần mềm tin học, tối ưu hóa, tự động hóa.
      Trong thời gian tới, để việc nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh nói chung và đối với trường CĐSP Cao Bằng nói riêng, cần làm tốt một số giải pháp như sau:
      Một là: Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức Cuộc thi trên phạm vi toàn tỉnh. Nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong công tác tổ chức triển khai Cuộc thi, để Cuộc thi trở thành phong trào rộng rãi. Tiếp tục có hình thức tôn vinh, khen thưởng xứng đáng, kịp thời đối với các tác giả đoạt giải và các đơn vị tích cực tham gia Cuộc thi nhằm xây dựng Cuộc thi thành một sân chơi sáng tạo uy tín và chất lượng hàng đầu của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh.
      Hai là: Cần phải làm tốt công tác tuyên truyền mục đích ý nghĩa hoạt động sáng tạo, thông qua Giải thưởng của Cuộc thi trên các phương tiện thông tin Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Cao Bằng, Tạp chí, website của Liên hiệp hội, của các ngành, các trường. Coi công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu và là một nội dung hoạt động thường xuyên và làm tốt tuyên truyền sẽ lôi cuốn thôi thúc, khích lệ thanh thiếu nhiên nhi đồng cùng tham gia lao động sáng tạo.
      Ba là: Các đơn vị trường học cần tổ chức các hoạt động sáng tạo một cách sâu rộng cho mọi đối tượng tập thể, cá nhân, để phát huy mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh. Phải thường xuyên, theo dõi, chỉ đạo sát sao, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn hoạt động sáng tạo của các em.
      Bốn là: Đối với Trường CĐSP cần tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực khuyến khích, thu hút, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sinh viên đóng góp những mô hình, ý tưởng cho sự nghiệp phát triển KH&CN của tỉnh.
      Có thể thấy, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã và đang ngày càng khẳng định vị trí của một sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Hi vọng rằng, cuộc thi sẽ tiếp tục được phát động rộng rãi tới các em và sẽ là nơi các em thanh thiếu niên, nhi đồng không chỉ thoả mãn niềm đam mê sáng tạo, mà còn có ý nghĩa nhân văn hơn khi gửi gắm trong mỗi sản phẩm là ước mơ, khát vọng của bản thân.
Tác giả bài viết: Đoàn Trường CĐSP Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1662

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4841508