Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

http://tinhdoan.caobang.gov.vn


Thanh niên khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ong lấy mật

Anh Ngô Phan Lê Huân, xóm Hào Lịch, xã Hoàng Tung (Hòa An) là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong việc khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi ong lấy mật.
Anh Ngô Phan Lê Huân chăm sóc đàn ong mật
Ban đầu, mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình anh Huân chỉ có 10 tổ, chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi, anh Huân mạnh dạn chia đàn, mở rộng mô hình nuôi ong.

Anh Huân chia sẻ: Nhận thấy tiềm năng của mô hình nuôi ong lấy mật, từ 10 tổ ong rừng tự nhiên nuôi từ năm 1995, tôi tập trung mở rộng quy mô nuôi ong. Nuôi ong chỉ để lấy mật dùng trong gia đình khá dễ dàng nhưng nuôi số lượng lớn để có thu nhập thì rất khó. Đòi hỏi người nuôi ong phải am hiểu thời tiết và thấu hiểu bản chất của con ong.

Muốn ong cho mật tốt phải đem ong đến những vùng có mùa hoa nở rộ. Nếu không nắm vững thì khi đưa đàn ong đến những nơi có hoa để hút mật mà hoa đã tàn, lúc đó mật không có, ong bị đói sẽ cắn nhau chết hàng đàn.

Anh Huân có biện pháp thích hợp để ong phát triển tốt, cho nhiều mật. Phải kiểm tra, vệ sinh từng thùng ong hằng ngày để theo dõi tình trạng ong, đặc biệt nếu ong chết hay đẻ kém phải thay ong chúa khác. Thông thường ong chúa có tuổi thọ từ 7 - 8 năm, tuy nhiên 1 - 2 năm có thể thay ong chúa một lần để ong sinh sản mạnh, cho giống tốt và mật nhiều.

Mặt khác, quá trình nuôi ong phải chú ý đến bệnh chí rùa, chí mát xâm hại tổ, ăn hết nhộng non bên trong; bệnh thối ấu trùng gây hại đàn ong; trợ giúp thức ăn để đàn ong vượt qua thời gian thiếu vắng mùa hoa. Không chỉ vậy, anh Huân luôn trao đổi, học hỏi, nghiên cứu với cán bộ khuyến nông tại địa phương, qua các kênh thông tin đại chúng về kiến thức nuôi ong.

Cứ như vậy mô hình nuôi ong của anh Huân ngày càng phát triển, đến nay, gia đình anh có trên 80 tổ ong, sản lượng đạt 900 lít mật/năm, cho thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm, trồng lúa, ngô; thu nhập bình quân của gia đình đạt trên 300 triệu đồng/năm.
Bí thư Đoàn xã Hoàng Tung Lãnh Văn Báu cho biết: Mô hình nuôi ong lấy mật của anh Huân được Đoàn xã tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn để nhân rộng.

Đặc biệt, mô hình nuôi ong lấy mật của anh Huân là một trong những bài thi lọt vào chung kết của Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2020. Anh Huân chính là “hạt nhân” khơi dậy phong trào thanh niên khởi nghiệp tại địa phương, là tấm gương sáng cho các thanh niên học tập, làm theo. 
 

Tác giả: admin

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây